ỦY QUYỀN – MỘT TRONG NHỮNG KỸ NĂNG QUAN TRỌNG CỦA STARTUP

Uỷ quyền là một kỹ năng lãnh đạo quan trọng, cho phép bạn tìm thấy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Sau đây là chia sẻ của ông chủ tập đoàn Virgin về cách thức mà các startup rèn luyện kỹ năng ủy quyền.

Khi tôi đọc câu chuyện của anh chàng thanh niên 19 tuổi về những khó khăn khi quá trình khởi nghiệp thực sự bắt đầu phát triển, tôi đã nhớ lại những nỗi đau ngày càng lớn mà chúng tôi cảm thấy trong những ngày đầu của Virgin. Sự thật đơn giản là chúng tôi không bao giờ có thể phát triển từ một nhà bán lẻ hồ sơ đặt hàng qua thư thành một thương hiệu toàn cầu bao gồm hơn 60 công ty nếu tôi không học cách giao phó sớm hơn. Với ý nghĩ đó, tôi quyết định viết lên một hướng dẫn cách thức ủy quyền bao gồm 5 bước mà tôi đã thực hiện trong nhiều năm.

1. Xác định điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Suy ngẫm về các nhiệm vụ đến với bạn một cách tự nhiên. Những yếu tố nào của doanh nghiệp mà bạn thấy thú vị và không căng thẳng? Bạn thấy gì cần thiết và tốn thời gian? Hỏi bạn bè, gia đình và đồng nghiệp của bạn cho những quan sát trung thực của họ. Sau khi bạn thu thập suy nghĩ và phát hiện của mình, hãy viết chúng ra và ghi chú lại bất kỳ chủ đề nào.

2. Thực hiện tương tự cho toàn bộ doanh nghiệp của bạn để xác định bất kỳ lĩnh vực nào cần cải thiện cũng như mọi thách thức hiện có và các yếu tố còn thiếu mà bạn cần đạt được để doanh nghiệp của mình mở rộng quy mô. Điều này sẽ xác định loại kỹ năng, tài sản, cấp độ kinh nghiệm và thuộc tính cá nhân mà doanh nghiệp và nhóm của bạn đang thiếu.

3. Sử dụng kết quả của bạn (đã xác định ở trên) để hướng dẫn tuyển dụng và đánh giá nhóm hiện tại của bạn. Bạn cần xây dựng một đội ngũ năng động và đa dạng nếu bạn có thể ủy thác và thành công. Tìm kiếm các đặc điểm ở những người cân bằng các khu vực kém hiệu quả của bạn. Dành thời gian để tìm những người hiểu về doanh nghiệp và có thể hình dung ra những cách để cải thiện nó mà không làm mất tầm nhìn của bạn.

4. Luân chuyển các vị trí công việc và thiết lập văn hóa công ty nơi mọi ý tưởng đều được chào đón, giao tiếp được mở và sự hợp tác được đưa vào trong mọi quyết định. Điều quan trọng cần nhớ là nhân sự là tài sản lớn nhất của bạn và bạn cần đầu tư vào họ.

5. Thực hiện các ủy quyền và giao phó công việc phù hợp. Bây giờ bạn đã thành lập một đội ngũ trung thành và đáng tin cậy với tài năng ở đúng nơi, bạn có thể ngồi lại và bắt đầu nhìn vào bức tranh lớn. Tuy nhiên, điều quan trọng là vẫn có thể nhìn thấy, tiếp cận và kết nối với tất cả các bộ phận để tạo ra sự chuyển động mạnh mẽ hơn cho doanh nghiệp.

Delegation – A five-step approach

Ủy quyền tốt sẽ giúp mọi người biết việc phải làm

và giảm bớt áp lực cho các founder

Ủy quyền là một hành động để đạt tới sự cân bằng, nhưng khi bạn hiểu đúng và thực hiện tốt thì nó tạo ra sự tang trưởng và lớn mạnh cho doanh nghiệp của bạn. Tôi hy vọng những bước này sẽ giúp các startup đạt được điều đó.

Nguyễn Hoàng Tuấn (nguồn: virgin.com).