Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Đồng Nai đi vào hoạt động

Nhiều mặt hàng đã có mặt trên sàn thương mại điện tử của tỉnh

Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Đồng Nai tại địa chỉ http://ecdn.vn/, đã được Bộ Công thương xác nhận cho phép đi vào hoạt động. Tuy vậy, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên tạm thời lễ ra mắt sàn vẫn chưa thể diễn ra. Vừa qua, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các ngành và địa phương liên quan về công tác phát triển thương mại điện tử trên địa bàn.

Hiện trên Sàn thương mại điện tử tỉnh đã xây dựng danh mục sản phẩm hàng hóa tương đối đa dạng: sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu chủ lực của tỉnh; thực phẩm chế biến; sản phẩm thủ công mỹ nghệ; sản phẩm chế biến từ gỗ; quần áo may sẵn và phụ kiện; ô tô, xe máy, sản xuất linh kiện, phụ tùng.

Các mặt hàng nông sản địa phương

Những năm gần đây, Đồng Nai liên tục nằm trong nhóm những địa phương trên cả nước có chỉ số thương mại điện tử cao. Theo Sở Công thương, chỉ số thương mại điện tử của Đồng Nai năm 2020 xếp thứ 5 trên cả nước. Về phát triển kết cấu hạ tầng thương mại điện tử, hiện nay, Đồng Nai đã xây dựng Hệ thống dịch vụ công trực tuyến tập trung của tỉnh với 454 thủ tục được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Trong đó, 50% dịch vụ công liên quan tới xuất nhập khẩu được cung cấp trực tuyến mức độ 4 và 30% dịch vụ công liên quan tới thương mại và hoạt động sản xuất, kinh doanh được cung cấp trực tuyến mức độ 4. Với mục tiêu trở thành nơi hỗ trợ các doanh nghiệp bán lẻ đồng thời cung cấp nơi mua sắm lý tưởng cho người tiêu dùng, sản thương mại điện tử tỉnh Đồng Nai hứa hẹn trở thành điểm mua bán lý tưởng cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và người tiêu dùng, nhanh gọn, an toàn, tiết kiệm thời gian và hiệu quả trong thời gian tới.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, Sở Công thương cần phối hợp với các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trong kế hoạch phát triển thương mại điện tử của tỉnh năm 2021 và giai đoạn 2021-2025. Trong đó, cần giữ vững chỉ số xếp hạng thương mại điện tử của tỉnh; Tiếp tục nâng cao hiệu quả tuyên truyền đối với sàn thương mại điện tử, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, cần có phương án ra mắt Sàn thương mại điện tử Đồng Nai một cách phù hợp, linh hoạt và hiệu quả. Ngoài ra, để có cơ sở dữ liệu nhằm đánh giá thực trạng, xây dựng chiến lược, chương trình, kế hoạch về phát triển thương mại điện tử của địa phương một cách đồng bộ, hiệu quả trong thời gian tới, Sở Công thương cũng cần chủ động phối hợp Cục Thống kê tỉnh thực hiện các cuộc điều tra, khảo sát một số chỉ tiêu liên quan về phát triển thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh hằng năm.

Trong những năm gần đây, Đồng Nai được đánh giá là một trong những địa phương có nhiều lợi thế, năng động trong phát triển thương mại điện tử. Thương mại điện tử là một trong những kênh bán hàng hữu hiệu cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp ở địa phương… Thị trường bán lẻ đang ngày càng mở rộng các kênh, hình thức bán hàng để cạnh tranh, trong đó hình thức bán hàng qua các kênh thương mại điện tử ngày càng quan trọng. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên tại Đồng Nai ngày càng quan tâm đến hoạt động thương mại điện tử, xây dựng website bán hàng, giới thiệu sản phẩm bằng các kênh trực tuyến. Tuy nhiên, xét về quy mô, chất lượng phát triển thương mại điện tử của Đồng Nai vẫn còn khoảng cách khá xa so với các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng.

Đa dạng các mặt hàng

Dự kiến, hội thảo ra mắt sàn thương mại điện tử Đồng Nai sẽ được tổ chức khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả hoạt động của sàn thương mại điện tử tỉnh, Sở Công thương cũng sẽ tổ chức tập huấn hướng dẫn quản trị gian hàng trên Sàn giao dịch thương mại điện tử Đồng Nai cho doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh để tiến hành giới thiệu, quảng bá, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ…việc quản trị, vận hành, khai thác Sàn giao dịch thương mại điện tử Đồng Nai; đẩy mạnh đào tạo, phát triển nguồn nhân lực thương mại điện tử; khảo sát ứng dụng thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh là một trong những nội dung chính của chương trình phát triển thương mại điện tử của tỉnh giai đoạn 2021-2025. Trong đó, Sàn giao dịch thương mại điện tử Đồng Nai hiện vẫn đang thử nghiệm, Sở sẽ tiếp thu các ý kiến từ các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp, đơn vị để cải tiến giao diện, nâng cao hiệu quả hoạt động của sàn giao dịch này, hướng tới các sàn giao dịch thương mại điện tử của các địa phương khác trên cả nước, các kênh kết nối thương mại điện tử của các bộ, ngành liên quan.

Khi tham gia sàn thương mại điện tử tỉnh Đồng Nai, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh được cung cấp giải pháp thương mại điện tử toàn diện gồm có: Công cụ đưa sản phẩm lên môi trường trực tuyến, công cụ khuyến mại trực tuyến, tiếp thị trực tuyến; Tư vấn từ chuyên gia thương mại điện tử; Doanh nghiệp được tiếp cận số lượng người tiêu dùng đông đảo trên Sàn thương mại điện tử Đồng Nai. Sàn thương mại điện tử Đồng Nai cũng giúp cho việc mua sắm của người tiêu dùng thuận lợi với các tiện ích sau: Hàng hóa đa dạng; các chiến dịch khuyến mãi từ các nhà bán lẻ; Bảo đảm an toàn tối đa cho người tiêu dùng.

Hiện sàn thương mại điện tử đang nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các doanh nghiệp mong muốn sàn giao dịch đáp ứng các hoạt động kết nối bán hàng, quảng bá sản phẩm trên toàn quốc, mở rộng ra quốc tế. Sàn có thể kết nối tốt với các kênh logistics, vận chuyển hàng hóa, đảm bảo ứng dụng những công nghệ mới, có các trung tâm về tin học đủ năng lực vận hành sàn giao dịch này một cách có hiệu quả.

Diệu Linh