BẢN THÂN MÌNH CHÍNH LÀ DỰ ÁN KHỞI NGHIỆP LỚN NHẤT

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett từng nói: Khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là đầu tư cho bản thân. Đây là khoản đầu tư không bị tính thuế và ngay cả lạm phát cũng không thể làm suy giảm giá trị của nó. Bạn cứ mãi loay hoay khởi nghiệp với những ý tưởng cao siêu, tại sao không đầu tư khởi nghiệp từ chính bản thân mình.

Trước 30 tuổi, đây là giai đoạn vàng để đầu tư phát triển sự nghiệp cho đa số mọi người. Bạn khởi nghiệp khi còn trẻ là tốt, nhưng nếu chưa có gì trong tay, bạn nên suy nghĩ thật kỹ.

1. Học cách tiết kiệm

Khi bạn 30 tuổi, bạn đã tích lũy được một khoản tiền nhất định, có tiền, có sự nghiệp, công việc ổn định. Lúc này đúng là khoảng thời gian thích hợp nhất để đầu tư kiếm tiền. Có nhiều người liều mình mượn ngân hàng một khoản lớn để đầu tư, mang tâm lí “được ăn cả, ngã về không.” Nhưng bạn nghĩ thử xem, làm vậy chẳng khác nào dấn thân vào một vụ cá cược. Nếu bạn muốn mượn tiền đầu tư, tôi không phản đối, nhưng ít nhất trong tài khoản bạn phải có sẵn trước một số tiền tiết kiệm đã. Nhớ nhé, trước khi đầu tư hãy học cách tiết kiệm đã.

2. Đầu tư vào sức khỏe

Hầu hết những người trẻ tuổi, trước 30 tuổi, không có nhiều tiền trong tay, mà có nhiều thời gian và sức lực. Do đó, nên tận dụng thời gian và tuổi trẻ của mình để đầu tư cho bản thân trước, mà cụ thể là đầu tư để giữ gìn sức khỏe, thể lực để có thể chạy tiếp trong cuộc đua dài hơi phía sau. Rèn luyện không chỉ là thể chất mà còn cả tinh thần.

3. Tích lũy kiến thức, kinh nghiệm làm việc

Trước 30 tuổi, đừng bận tâm khi bạn bè cùng lớp, đồng nghiệp cùng nơi làm việc có nhà, có xe, có nhiều tiền tiết kiệm hơn bạn. Điều bạn cần làm chính là làm tốt chính mình, đầu tư cho chính mình, trang bị kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân. Để 5 năm sau, 10 năm sau, bạn có thể dùng chúng làm tiền vốn chạy tiếp cuộc đua tuổi trung niên. Trong một xã hội công nghệ phát triển, có nhiều giới trẻ tài giỏi như vậy cạnh tranh, nếu cứ mãi thụ động đứng một chỗ không chịu học hỏi thêm, bạn rất dễ bị đào thải trong xã hội này.  Có nhiều bạn trẻ hiện nay, vào làm được vài tháng, sau đó lại cảm thấy chán ngán cuộc sống công sở ngày 8 tiếng nhàm chán. Nhìn thấy những doanh nhân trẻ lập nghiệp thành công trên báo, họ cũng muốn thử sức. Quan điểm của họ là: “Tuổi trẻ tôi có thể làm được”. Rất tốt, nhưng trước khi muốn nghỉ việc, bạn thử hỏi lại mình những câu hỏi này đi nhé: “Bạn tích lũy được kinh nghiệm làm việc nào chưa? Bạn hiểu cấu trúc hoạt động công ty bạn là gì không? Lĩnh vực bạn muốn kinh doanh có thể nhanh phát triển ra thị trường không? Trên thị trường có nhiều đối thủ cạnh tranh không? Bạn có bao nhiêu tiền vốn rồi?…”

4. Đầu tư cho việc học hành

Học hành một cách nghiêm túc là cách đầu tư hiệu quả nhất mà bạn có thể làm cho bản thân. Một số người thường đo trình độ học vấn bằng số năm học ở trường hay số văn bằng, chứng chỉ mà họ kiếm được. Nhưng cách tiếp cận thiên về số lượng này không thể giúp bạn trở thành một người thành công. Giáo dục theo chiều sâu, đáng để chúng ta đầu tư, đó là cách học giúp nâng cao, khai mở và phát triển trí tuệ của bạn. Sự giáo dục mà một người lĩnh hội sẽ được đánh giá bằng việc tư duy của anh ta phát triển đến đâu, hay nói ngắn gọn là suy nghĩ của anh ta tốt đến đâu. Bất cứ điều gì giúp nâng cao khả năng suy nghĩ của chúng ta đều là giáo dục. Bạn có thể thu nhận kiến thức bằng nhiều cách. Nhưng cách phổ biến và quen thuộc với nhiều người là theo học tại các trường cao đẳng hoặc đại học. Nếu bạn không thể theo học tại trường đại học, sẽ còn có rất nhiều khóa học khác để bạn lựa chọn.

Đầu tư vào học hành là một trong những yếu tố giúp startup thành công (ảnh nguồn internet)

5. Đầu tư vào những gì giúp bạn khởi tạo ý tưởng:

Học hành sẽ giúp bạn định hình, mở rộng và rèn luyện trí óc để đáp ứng những tình huống mới và giải quyết khó khăn. Những gì giúp bạn khởi tạo ý tưởng cũng nhằm mục đích tương tự: Cung cấp những tư liệu bổ ích để học tập, nghiên cứu. Để có được nguồn cung cấp những ý tưởng chất lượng cao, ổn định, tại sao không làm thế này nhỉ: Mỗi tháng cố gắng mua ít nhất một cuốn sách thú vị và đặt mua dài hạn hai tờ báo hay tạp chí. Với một số tiền rất nhỏ, trong một khoảng thời gian ngắn nhất, bạn có thể tiếp cận với những suy nghĩ thú vị và hữu ích có sẵn khắp mọi nơi.

Để khởi động dự án khởi nghiệp lớn nhất bạn cần chuẩn bị cho bản thân mình những yếu tố như ở trên: vốn, niềm đam mê, kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và cả khả năng khởi tạo ý tưởng.

Nguyễn Thị Hạnh.