CÁC BƯỚC NHẰM PHÁT TRIỂN TIỀM NĂNG SÁNG TẠO TRONG BẠN

Bằng việc phát triển và sử dụng sự sáng tạo, các Startup có thể tăng tiềm năng thành công của họ. Thay đổi và phát triển các ý tưởng ban đầu, sẽ giúp doanh nghiệp khởi nghiệp tạo ra các sản phẩm/dịch vụ mới hấp dẫn hơn đối với khách hàng.

1. Xem xét kỹ càng cách mà bạn phân biệt sự sáng tạo và những con người sáng tạo. Văn hóa định hướng kết quả của chúng ta là nhìn vào những người mà sự sáng tạo của họ đã tạo ra những sản phẩm tốt – một cuốn sách hay, một bức tranh đẹp, hoặc một chiếc bánh ngon – đây là sự sáng tạo thực sự. Chúng ta có ít khả năng nhận ra được những người đã đưa ra được các cách suy nghĩ và ứng xử theo cách sáng tạo, đặc biệt trong cuộc sống hàng ngày và trong kinh doanh.
2. Dành thời gian với những người sáng tạo. Quan sát xem cách họ hành động, suy nghĩ, thư giãn và các câu trả lời của họ. Mời họ nói về những sự kiện và yếu tố trong cuộc sống đã là xuất hiện và tác động tới sự sáng tạo của họ.
3. Học quá trình tự suy nghĩ và hành động. Quá trình này là tăng khả năng của bạn để sẵn sàng phát triển khả năng sáng tạo và tính mạo hiểm của mình – chấp nhận rủi ro tích cực trong việc tạo ra các thay đổi, thậm chí cả các rủi ro nhỏ. Hãy luôn suy nghĩ về những sự kiện có thể kích thích bạn thử thách với những hành động sáng tạo.

Hình ảnh có liên quan

Bản đồ tư duy Mindmap – một công cụ của tư duy sáng tạo

4. Vận động. Múa, tập thể dục, đi xe đạp, đi bộ và vươn thở, tập yoga hoặc thái cực quyền. Những hoạt động thể lực này giúp chúng ta cảm thấy sảng khoái và mở rộng sự suy nghĩ cho trí não và cho phép chúng ta tang cường sức lực, cơ thể của mình đúng như qui luật tự nhiên. Khi cơ thể vận động, phía phải và trái của bộ não (phía tưởng tượng và phía quan sát) có thể làm việc với nhau hiệu quả hơn.

lich-su-yoga

Yoga – bài tập tăng cường thể chất và tinh thần, giúp tư duy rộng mở hơn (nguồn Blog.Wefit)

5. Hãy nghe nhạc và thử nghiệm các vận động cải thiện sức khỏe. Nghe các loại nhạc khác nhau để cải thiện khả năng cảm nhận về âm nhạc của bạn, từ đó nâng cao khả năng cảm nhận và phản ứng của bạn. Các bài tập nhạc diễn kịch và sân khấu sẽ giúp bạn thực hành các cách khác nhau về phản ứng, ngoài các thói quen hàng ngày của bạn.
6. Hãy lấy một quyển vở ghi lại những ý tưởng, những quan sát thú vị về sự sáng tạo. Hãy cắt và dán lên một quyển vở những bức tranh từ tạp chí mà bạn thấy thích, thậm chí là bạn không cần biết lý do tại sao bạn cần nó. Hãy tập phác thảo và vẽ nó. Khi làm bất cứ một việc gì, bạn không nên quá chủ động và vội vàng thực hiện, hãy quan sát và làm thử trước.
7. Tìm người tư vấn hoặc người có thể hướng dẫn bạn phát triến sự sáng tạo của bạn tới mức độ cao hơn. Hãy nghĩ đến những người bạn, những người thân, những người quan tâm, sẵn sàng giúp đỡ cùng tư vấn cho bạn. Bạn sẽ học được rất nhiềutừ họ nếu bạn biết lắng nghe và thực sự muốn được giúp đỡ

Nguyễn Thị Hạnh.