Tạo cơ hội kết nối đầu tư khởi nghiệp

Trong thời gian qua, Sở KH&CN cũng đã thực hiện kết nối các dự án đạt giải cuộc thi khởi nghiệp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp; Trong ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Ngày hội khoa học công nghệ và các chương trình hội nghị lớn, Sở Khoa học và Công nghệ đã tạo không gian trưng bày cho các sản phẩm dự án khởi nghiệp, qua đó tạo cơ hội cho các dự án giới thiệu sản phẩm của mình đến các đơn vị đối tác, doanh nghiệp, đơn vị đầu tư và người tiêu dùng. Đặc biệt, trong chương trình phát động TechFest đã có những hợp đồng kết nối đầu tư cho các dự án đạt giải Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Kết nối đầu tư khởi nghiệp  

Trong đó, Dự án khởi nghiệp “Phòng xét nghiệm y khoa Medic Biên Hòa đạt Giải Nhì cuộc thi KNDMST tỉnh Đồng Nai năm 2019 được Công ty cổ phần Phòng khám đa khoa Long Bình cam kết hỗ trợ kết nối sản phẩm đầu ra, cụ thể: sử dụng các dịch vụ y tế và gửi mẫu xét nghiệm; Dự án khởi nghiệp “Phòng xét nghiệm y khoa Medic Biên Hòa” đạt Giải Nhì cuộc thi KNDMST tỉnh Đồng Nai năm 2019 được Tổng công ty Bảo hiểm nhân thọ Bảo Việt cam kết hỗ trợ kết nối sản phẩm đầu ra, cụ thể: sử dụng các dịch vụ y tế và gửi mẫu xét nghiệm; Dự án khởi nghiệp “Sử dụng phương pháp vật lý thay cho phương pháp hóa học trong sản xuất chả lụa” đạt giải Ba cuộc thi KNDMST tỉnh Đồng Nai năm 2019 nhận được sự hỗ trợ từ Công ty Cổ Phần Công nghệ và Đào tạo UnionTek; công ty sẽ hỗ trợ  dự án khởi nghiệp kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử và công nghệ số: hỗ trợ số hóa hình ảnh sản phẩm, Hỗ trợ truyền thông, chạy quảng cáo, bán hàng; Tư vấn hỗ trợ kiến thức, kinh nghiệm về xây dựng thương hiệu, tiếp cận thị trường cho các sản phẩm của dự án khởi nghiệp;

Dự án khởi nghiệp “Ứng dụng Marketing và Công Nghệ để khởi nghiệp trong thời đại 4.0” đạt giải Ba cuộc thi KNDMST tỉnh Đồng Nai năm 2020 được Công ty TNHH DV TM DDH hỗ trợ kết nối thị trường đầu ra cho sản phẩm của dự án khởi nghiệp. Cụ thể DDH sẽ sử dụng các dịch vụ của dự án khởi nghiệp như: dịch vụ thiết kế logo, bộ nhận dạng thương hiệu, dịch vụ xây dựng và quản lý  website bán hàng, ….; đồng thời với vai trò là doanh nghiệp đi trước và có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, DDH sẽ tư vấn, đóng góp ý kiến trong quá trình sử dụng dịch vụ để dự án khởi nghiệp hoàn thiện sản phẩm/dịch vụ và phát triển hơn nữa trong thời gian tới

Những hợp đồng đầu tư khởi nghiệp đã được ký kết

Dự án khởi nghiệp “Đa dạng hóa các dạng sản phẩm trà từ nguồn nguyên liệu Xáo Tam Phân tại tỉnh Đồng Nai” đạt giải Nhì cuộc thi KNDMST tỉnh Đồng Nai năm 2021 nhận được sự hỗ trợ từ Công ty cổ phần chứng nhận và giám định quốc tế ISOCERT về Triển khai áp dụng các công cụ cải tiến năng suất phù hợp với đặc thù doanh nghiệp; Áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến như ISO 9001:2015, ISO 22000:2018, HACCP, … Áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa, áp dụng thực hành nông nghiệp (G.A.P), thực hành sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Những sự hợp tác đầu tư cho các dự án hứa hẹn là bước khởi đầu cho thành công lớn trong tương lai của dự án khởi nghiệp.

Những thành công bước đầu

Sau từ 1-2 năm tham gia và đạt giải Cuộc thi KNDMST tỉnh, bước đầu các dự án khởi nghiệp đã có những kết quả đáng khích lệ. Chính động lực cuộc thi đã tạo sức bật cho các dự án, khích lệ và động viên các chủ thể nỗ lực hơn nữa trên bước đường khởi nghiệp vỗn dĩ rất nhiều khó khăn.

Chị Trần Thị Hà – Đại diện cơ sở kỹ nghệ tổng hợp Cohafood vui mừng cho biết, sau cuộc thi, tuy chưa phải là nổi bật nhưng dự án cứ thế phát triển đều, nhiều người biết đến, dự án cũng được báo chí quan tâm, viết bài đưa tin nhiều, sản phẩm của dự án được tham gia trưng bày sản phẩm tại các sự kiện và địa điểm khác nhau trong tỉnh, lượng khách ngày càng đông, từ việc chẳng có gì trong tay mà nay hàng cũng cung cấp ra thị trường tính theo tấn, có xưởng sản xuất với công suất lên đến 5 tạ/ngày, tạo việc làm ổn định cho 4 nhân viên. Những ngày tết, cả 20 người làm trong một tuần vẫn không đủ cung cấp cho người đặt hàng. Vừa qua, tại Cuộc thi “Mỗi địa phương một sản phẩm (OCOP) tổ chức tại Sở Nông Nghiệp” dự án đã giành được giải nhât.

Riêng với Dự án“Ứng dụng Marketing và Công Nghệ để khởi nghiệp trong thời đại 4.0”  đã có thêm nhiều khách hàng hợp tác từ sau hội thi. Anh Nguyễn Vũ Huy Hoàng, chủ dự án cho biết, chung tôi đã Ký kết đào tạo với các trường đại học lớn như Văn Lang, FPT, Hoa Sen, Sài Gòn Tech…Ký kết đào tạo với nhiều doanh nghiệp lớn như : MobiFone, EVN; qua đó, chúng tôi nhận được nhiều sự tin tưởng và hợp đồng từ các đối tác, Doanh thu tăng trưởng mạnh, thu hút nhiều nguồn lực.

Các dự án khởi nghiệp đạt giải Cuộc thi KNDMST hầu hết đang trên đà tăng trưởng, phát triển. Mặc dù vẫn còn những khó khăn nhất định nhưng chính cuộc thi đã tiếp thêm động lực để hoàn thiện hơn các dự án, đưa sản phẩm của các dự án vươn xa và có thêm nhiều cơ hội để kết nối thị trường, kết nối với các nhà đầu tư.

Ngọc Vy