Nâng tầm cho sản phẩm công nghiệp nông thôn

Năm 2023, cả nước có 173 sản phẩm, bộ sản phẩm của cả nước được Bộ Công Thương công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia. Trong đó, Đồng Nai có 04 sản phẩm và 01 bộ sản phẩm (02 sản phẩm ghép thành bộ sản phẩm) được công nhận danh hiệu này bao gồm: Trái cây sấy của Công ty TNHH TMSX Thuận Hương, huyện Định Quán;  Các chi tiết đúc gang phục vụ ngành nước của Công ty TNHH Tam Hiệp Thành – huyện vĩnh Cửu; Thạch dừa non Pura của Công ty Cổ phần Coco Việt Nam – huyện Trảng Bom; Tinh dầu trầm hương của Công ty TNHH MTV Trương Thanh Khoan – huyện Tân Phú và bộ sản phẩm Bột cacao 3 trong 1 Bungo và Socola đắng Bungo của Công ty TNHH Cacao Trọng Đức, huyện Định Quán;

Sản phẩm thạch dừa non Pura của Công ty Cổ phần Coco Việt Nam – huyện Trảng Bom vừa đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu 

Ở cấp tỉnh, Hội đồng bình chọn cấp tỉnh, Chủ tịnh UBND tỉnh cũng đã có quyết định công nhận 32 sản phẩm, bộ sản phẩm là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2023. Trong đó, huyện Tân Phú có 02 sản phẩm là Cao Trầm hương và Chổi đót sạch bụi; huyện Định Quán có 1 sản phẩm là Bột Cacao nguyên chất; Huyện Trảng Bom có 3 sản phẩm: Mật ong sáp; Hoa đu đủ đực tươi ngâm mật ong. Huyện Cẩm Mỹ có 2 sản phẩm là hạt điều rang muối Hoàng Linh Linh và Giò chả An Lộc Phát; Huyện Thống Nhất có 11 sản phẩm gồm: Bánh đa cua khô; Bánh đa cua dốt; Bánh hủ tiếu khô; Bánh hủ tiếu dốt; Bánh phở tươi; Khô bò; Đậu phộng rang muối; Mật ong bánh tổ; Mật ong ly tâm; Cơm cháy gạo lứt chà bông; Chuối sấy chanh muối; TP. Long Khánh có 8 sản phẩm gồm: Tương hột xào xả 200g; Nước mắm chay 500ml; Hạt điều rang muối 200g; Đông trùng hạ thảo Phương Linh 50g; Nem Việt Huy; Máy thổi tạp chất 40kg; Máy sàng phân loại tạp chất 70kg; Máy hút cám bắp hột 50kg; Huyện Xuân Lộc có 4 sản phẩm gồm: Hạt điều rang muối; Hạt điều rang chay hữu cơ; Ghế xích đu; Sập thờ; Huyện Nhơn Trạch có 08 sản phẩm gồm: Trà tim sen túi lọc; Bột sữa ngũ cốc; Bột sen dinh dưỡng có đường; Cơm cháy chà bông Vị Vương – Gạo trắng; Cơm cháy chà bông Vị Vương – Gạo lứt huyết rồng; Bò khô Vị Vương – Vị chẩm chéo; Bò khô Vị Vương; Trà Phú Hội túi lọc. Một số nhóm sản phẩm được xét thành bộ sản phẩm theo quy định.

Chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu thực hiện trong hơn 10 năm qua đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quảng bá, giới thiệu, nâng tầm giá trị cho sản phẩm địa phương.

Nghị định số 45/12/NĐ-CP của Chính phủ về Khuyến công, Chương trình khuyến công quốc gia giai đoạn 2020-2025 của Thủ tướng Chính phủ đã được triển khai thực hiện đồng bộ, nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành từ công tác chỉ đạo đến hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện, mang lại luồng sinh khí mới cho phát triển công nghiệp nông thôn trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Trong đó, Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu là một trong những nội dung quan trọng của chương trình khuyến công. Công tác bình chọn được tổ chức một cách có hệ thống theo 4 cấp: Huyện, tỉnh, khu vực và cấp quốc gia. Mục đích và ý nghĩa của việc bình chọn nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm có chất lượng, giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước để tiếp tục hỗ trợ phát triển sản xuất, xúc tiến thương mại; góp phần thúc đẩy phát triển CNNT tại nước ta.

Tại Đồng Nai, Theo Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh (Sở Công thương), chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu thực hiện trong hơn 10 năm qua đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quảng bá, giới thiệu, nâng tầm giá trị cho sản phẩm địa phương. Các sản phẩm đạt chứng nhận này ở cấp tỉnh, khu vực và cấp quốc gia tập trung nhiều ở nhóm sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản và thực phẩm; nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ… Trong thời gian qua, các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu nói riêng và sản phẩm thế mạnh, đặc trưng của Đồng Nai nói chung đã được các sở, ngành, địa phương liên quan tăng cường các hoạt động giới thiệu, quảng bá, hỗ trợ xúc tiến thương mại, kết nối giao thương thông qua các triển lãm, giới thiệu tại các hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu trên cả nước và khu vực, qua đó góp phần đưa sản phẩm vươn xa hơn nữa và kết nối đến nhiều thị trường, đối tác tiềm năng.

T.Quế