Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng tới công nghệ xanh, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn

Bên lề sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai – Techfest DongNai 2023 và Chợ công nghệ – thiết bị và thương mại tỉnh Đồng Nai năm 2023 – Techmart DongNai 2023 diễn ra ngày 26-28/8/2023, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã dành thời gian chia sẻ về những vấn đề liên quan đến sự phát triển phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng tới công nghệ xanh, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn, cũng như những giải pháp để thúc đẩy nền kinh tế xanh phát triển bền vững.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) chia sẻ bên lề TechFest Dong Nai 2023

PV: Phong trào khởi nghiệp đang lan tỏa mạnh mẽ, các doanh nghiệp không chỉ chú trọng về doanh thu mà còn chú trọng vào nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn hướng đến phát triển bền vững. Ông đánh giá thế nào về những tín hiệu chuyển dịch này?

Ông Phạm Hồng Quất: Với chủ đề “Đường băng sáng tạo – Nai vàng cất cánh” Techfest Dong Nai 2023 với hàng loạt các hội nghị, hội thảo, triển lãm techmart ..cho thấy các doanh nghiệp Đồng Nai đang hướng tới kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Đặc biệt, chủ đề “Phát triển kinh tế dưới tán rừng” tại Techfest Dong Nai 2023 rất có ý nghĩa, đã khẳng định vị thế, tầm nhìn của tỉnh cũng như các doanh nghiệp tại Đồng Nai đã có chiến lược trong phát triển bền vững, tối ưu hóa lợi nhuận, nguồn lực thiên nhiên sẵn có, khai thác tài nguyên thiên nhiên bền vững, nuôi dưỡng và tối ưu hóa các nguồn lực vào mô hình kinh doanh khác nhau để tạo sự liên kết trong chuỗi phát triển thủy sản, du lịch, công nghiệp, văn hóa bản địa…

Đây là sáng kiến hay của Đồng Nai tại Techfest lần này. Tôi hy vọng mô hình của Đồng Nai sẽ tiếp tục lan tỏa ra các địa phương trên cả nước, có nhiều địa phương trong khu vực đến tham quan, học hỏi Đồng Nai và tin rằng với mô hình “phát triển kinh tế dưới tán rừng”, hy vọng Đồng Nai sẽ thu hút thêm được các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp khởi nghiệp của nước ngoài, khu vực ASEAN để Đồng Nai là địa phương đầu tiên áp dụng mô hình kinh doanh mới, sáng tạo, mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Đồng Nai thực sự là môi trường phát triển năng động về công nghiệp, nông nghiệp, du lịch mà còn về phát triển bền vững.

PV: Ông đánh giá như thế nào về xu hướng của các doanh nghiệp chuyển đổi công nghệ xanh, hướng tới kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trong thời gian gần đây?

Ông Phạm Hồng Quất: Phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững là xu hướng tất yếu của thế giới, của kinh tế trong khu vực cũng như tại Việt Nam.

Các tổ chức như: Tổ chức phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)… đều ưu tiên cho phát triển kinh tế xanh và đổi mới sáng tạo hướng tới mục tiêu phát triển bền vững dựa vào giảm thải carbon, tiến đến Net Zero (cân bằng giảm thải carbon) nên các mô hình kinh tế của các nước trong khu vực cũng đang chuyển hướng theo định hướng này. Các quốc gia trên thế giới đều đưa ra các cam kết tham gia các Hiệp ước về giảm thiểu carbon. Việt Nam cũng đang phấn đấu đạt phát thải ròng bằng ‘0’ vào năm 2050 và “Giảm phát thải khí methan toàn cầu” cùng cam kết thực hiện “Tuyên bố Glasgow về rừng và sử dụng đất”.

Theo đó, hàng xuất khẩu có những yêu cầu rất “đặc biệt” với tiêu chí quan trọng liên quan đến bảo đảm phát triển bền vững và công nghệ xanh. Hiện nay, các doanh nghiệp cả nước nói chung cũng đã bắt đầu quan tâm đến công nghệ xanh, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn nhưng so với các nước trong khu vực thì Việt Nam vẫn cần quan tâm nhiều hơn nữa.

Đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, không chỉ chú trọng vào doanh thu mà còn cần chú trọng vào nền kinh tế xanh, bền vững. Bởi, chúng ta phát triển kinh tế không chỉ dựa theo lợi nhuận, doanh thu mà còn phải đảm bảo phát triển bền vững thì chúng ta mới có thể phát triển lâu dài và hội nhập quốc tế.

Đại biểu tham quan một số mô hình phát triển kinh tế dưới tán rừng ở Đồng Nai tại sự kiện TechFest Dong Nai 2023

PV: Theo ông, trong thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ có giải pháp hỗ trợ gì để doanh nghiệp có thêm chỗ dựa cũng như “niềm tin” để tiếp tục phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thưa ông?

Ông Phạm Hồng Quất: Để đạt mục tiêu “xanh hóa nền kinh tế” thì vai trò các cơ quan nhà nước hỗ trợ các chuyên gia, cố vấn, đặc biệt là các tổ chức trung gian cần chung tay huấn luyện thúc đẩy kinh doanh cho đổi mới sáng tạo trong hệ sinh thái. Bên cạnh đó, cần phải tiếp thu những quy định, những thông lệ, cách làm mới của thế giới để phổ biến cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Các làng công nghệ của TechFest quốc gia đều hướng chung đến mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái, một mạng lưới cố vấn hỗ trợ tốt nhất cho các statup hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Và những định chế trung gian, các sàn giao dịch về chứng chỉ carbon của thế giới cũng là một mô hình rất tốt để các statup có thể tham khảo, từ đó có công cụ, phương tiện để kết nối với quốc tế.

Hiện nay xu hướng của thế giới đang phát triển theo mô hình hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo “mở” tức là mời gọi nhiều tập đoàn kinh tế lớn trong nước và quốc tế tham gia, bởi bản thân mỗi tập đoàn là một tiểu hệ sinh thái và họ cũng đều hướng tới phát triển bền vững, đều hướng tới công nghệ xanh và kinh tế xanh. Bộ Khoa học và Công nghệ cam kết cùng với Đồng Nai phát triển 1-2 mô hình về Trung tâm Đổi mới sáng tạo mở trong các tập đoàn và đây chính là nơi thử nghiệm cho các mô hình công nghệ mới, kinh doanh mới của các startup, từ đó các startup có được “đôi cánh” mạnh mẽ hơn để cùng các tập đoàn vươn ra thị trường trong nước và quốc tế.

Trân trọng cảm ơn ông!

P.Hương