Ý tưởng khởi nghiệp từ vỏ bưởi

Dự án Ứng dụng công nghệ sấy hồng ngoại và kỹ thuật nano tinh dầu để sản của chị Nguyễn Trọng Nhật Hà, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Dịch vụ Thực phẩm Nhật Hà (phường Trung Dũng, thành phố Biên Hòa)  là 1 trong 3 dự án của phụ nữ Đồng Nai đã lọt vào vòng thi thuyết trình Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp khu vực phía Nam.

Chị Nguyễn Trọng Nhật Hà giới thiệu về sản phẩm snack vỏ bưởi của mình

Chia sẻ về ý tưởng làm nano snack vỏ bưởi, chị Nhật Hà cho biết, Biên Hòa được biết đến với đặc sản bưởi Tân Triều. Cứ đến vụ, bưởi đậu trái rất cao nên nhà vườn thường phải tỉa bỏ rất nhiều trái nhỏ (non), hoa và chừa lại 1 tỷ lệ trái vừa phải để có thể cho ra trái ngon đẹp để già. Số lượng trái non bị tỉa bỏ rất lớn nên nếu không có phương án xử lý để nâng cao giá trị cho phụ phẩm này thì rất lãng phí, trong khi đó vỏ bưởi có rất nhiều chất như pectin, cellulose rất tốt cho sức khỏe. Để tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào tại chỗ này, từ tháng 8 năm 2020, chị Nhật Hà đã mạnh dạn chế biến snack vỏ bưởi, tạo ra món ăn ngon và hỗ trợ cho sức khỏe.

Ban đầu, chị Hà sử dụng công nghệ sấy thông thường để làm sack vỏ bưởi “Sau khi sơ chế nguyên liệu, xử lý đắng sẽ ngâm tẩm vỏ bưởi với đường phèn, đường cát hoặc mật ong, sau đó sấy khô và đóng gói. Với sản phẩm ít ngọt, giòn tan nên mùa Tết năm 2020, sack vỏ bưởi đã được người khách hàng thích thú, đón nhận nhiệt tình” – chị Hà cho hay.

Không dừng lại ở đó, chị Hà muốn nâng tầm cho sản phẩm bằng cách ứng dụng công nghệ sấy hồng ngoại để sản phẩm có thể bảo quản được lâu hơn. Đồng thời tẩm ướp thêm tinh dầu bằng công nghệ nano để sản phẩm Nano snack vỏ bưởi không chỉ là một món ăn vặt, mà còn hỗ trợ bảo vệ sức khỏe, giúp thơm miệng, thông cổ, mát họng, ngăn ngừa viêm họng, làm ấm cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa và giảm cân.

Đồng Nai có vùng bưởi đặc sản Tân Triều nên vỏ bưởi là nguồn nguyên liệu sẵn có

Phân tích về ưu điểm của việc áp dụng công nghệ này, chị Hà chia sẻ, công nghệ sấy bằng hồng ngoại giúp đảm bảo tính toàn vẹn của các hợp chất sinh học có trong vỏ bưởi, giữ nguyên mau xanh diệp lục và vị tươi của sản phẩm. Ngoài ra công nghệ sấy này còn giúp sản phẩm có thời hạn bảo quản lâu mà không cần dùng đến các chất bảo quản công nghiệp thông qua qua kỹ thuật sấy thanh trùng. Sản phẩm sau chế biến sẽ giúp giữ được vị như lúc còn tươi và luôn an toàn cho người tiêu dùng. Còn công nghệ nano tinh dầu là ứng dụng  công nghệ Nano trong việc đồng hóa các phân tử tinh dầu để chống hoàn nguyên và đưa các hạt phân tử về dạng đồng nhất và có kích thước rất nhỏ để thấm sâu và thấm nhanh qua sản phẩm cũng như thấm nhanh qua da giúp sản phẩm tăng tính hiệu quả về sát khuẩn nên tiết kiệm được chi phí sản xuất.

“Với sự hỗ trợ của cộng sự là kỹ sư Hà Văn Lộc, chuyên gia về ứng dụng công nghệ sất bằng sóng hồng ngoại và kỹ thuật nano tinh dầu đã giúp cho sản phẩm giữ được các yếu tố như: màu sắc, thành phần dinh dưỡng, lượng tinh dầu, vitamin và tính đặc trưng riêng của vỏ bưởi. Đồng thời giúp giữ nguyên thành phần lycopene chống oxy hóa và chống viêm, hỗ trợ tiêu hóa. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng bảo quản được lâu dài hơn, là bữa ăn nhẹ tiện dụng mọi lúc mọi nơi và sử dụng hàng ngày. Ngoài ra sẽ góp phần gia tăng thu nhập cho nông dân trồng bưởi trong việc tận dụng bưởi non, góp phần làm sạch môi trường trong vườn bưởi” – chị Hà nói.

Hiện sản phẩm Nano snack vỏ bưởi đến tay người tiêu dùng với giá 75 ngàn đồng cho 1 hộp 10 gram. Thời gian tới, chị Hà sẽ đẩy mạnh thương mại hóa sản phẩm để đông đảo người tiêu dùng biết đến và sử dụng.

P.Hương