Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP TỪ ỐNG HÚT TRE

Nhờ “đón sóng” trào lưu sử dụng ống hút tre thay thế cho ống hút nhựa để bảo vệ môi trường, anh Nguyễn Quốc Thành – chủ cơ sở Việt Bắc (phường Trảng Dài, Tp Biên Hòa)  đã gặt hái thành công với 6 triệu ống hút mỗi tháng, trong đó 70% sản phẩm xuất khẩu. Sau đây là chia sẻ của anh Thành về hành trình biến ý tưởng thành sản phẩm khởi nghiệp.

Nguyễn Quốc Thành vốn người Tuyên Quang, vùng miền núi có nhiều tre, nứa quen thuộc với cuộc sống hằng ngày của người dân. Năm 2012, khi đã 24 tuổi, Thành rời quê nhà vào Đồng Nai lập nghiệp. Cuộc sống nơi đất khách quê người ban đầu vốn rất khó khăn, phải bươn chải nhiều nghề kiếm sống. Ban ngày anh vào làm tại các công ty, ban đêm lại tìm mua giày dép để bán lại trên vỉa hè, đường phố để kiếm thêm thu nhập. Những lúc rảnh rỗi, chàng trai trẻ thổi sáo vi vu (từ cây sáo là vật bất ly thân mang từ quê vào) để vơi nỗi nhớ nhà. Vô tình, tiếng sáo của anh khiến nhiều người thích thú, ngỏ ý mua và học cách thổi sáo. Thấy nhiều người quan tâm, anh bắt đầu nghĩ đến việc làm sáo từ tre, trúc để bán.

Ban đầu, anh làm sáo trúc bán theo kiểu tranh thủ lúc rảnh hoặc ngày nghỉ. Tối vừa bán sáo vừa bán giày dép vệ đường. Khi sáo trúc bán được nhiều, Thành mới nghỉ hẳn làm công nhân để chuyên tâm sản xuất và thuê thêm người làm. Cơ sở sản xuất sáo trúc ở phường Trảng Dài của Thành hoạt động cầm chừng như thế cho đến khi xu hướng sử dụng ống hút tre thân thiện môi trường từ các nước châu Âu bắt đầu lan vào Việt Nam. Nhu cầu thị trường nhanh chóng thay đổi, anh quyết định chuyển qua làm ống hút bằng tre. Từ đó, cái tên cơ sở ống hút tre Việt Bắc mới ra đời. Thành thuê thêm người làm, mua máy móc mở rộng sản xuất.

Để chủ động nguồn nguyên liệu, anh dành gần một tháng trời tham quan các khu rừng sản xuất tre, nứa của người dân các tỉnh Tây nguyên và Ninh Thuận, Bình Thuận. Anh cũng hướng dẫn người dân ở đây cách chọn những cây tre đủ tuổi, chất lượng tốt để có nguồn nguyên liệu đạt yêu cầu.

Cây tre làm ống hút phải đủ độ già hơn 1 năm, vỏ cây xanh bóng, không còn phấn trắng và bệ mo, lá cây đã có màu xanh thẫm hoặc ngã vàng. Để cho ra sản phẩm ống hút bằng tre hoàn thiện, theo anh Thành, việc sản xuất phải trải qua 9 bước mới tạo nên được sản phẩm vừa đẹp, sạch, bền và hoàn toàn tự nhiên. Chia sẻ thêm về kỹ thuật sản xuất ống hút tre, Thành cho hay, ngoài việc chọn nguyên liệu tốt thì công đoạn phơi đủ nắng mất khoảng 25 ngày cho đến khi màu thân cây chuyển sang màu vàng sẽ cho ra sản phẩm đẹp. Việc luộc trong nước muối sẽ tạo độ cứng cho ống hút và đào thải các chất trong thân tre để không bị ẩm mốc và không còn các chất ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Cơ sở sản xuất ống hút tre Việt Bắc

Anh Thành chia sẻ về một số khó khăn trong giai đoạn đầu khởi nghiệp: lúc đầu việc tiêu thụ ống hút tre của cơ sở Việt Bắc cũng gian nan chứ không phải thuận lợi ngay. Ống hút tre từ cơ sở sản xuất của Thành được mang đi chào hàng tới nhiều tiệm đồ uống, quán cà phê trong tỉnh. Tuy nhiên, số lượng tiêu thụ không nhiều. Dần dần khi trào lưu sử dụng ống hút tre, trúc phổ biến hơn thì lượng hàng cũng bắt đầu gia tăng. Lúc này, một số đơn vị chuyên sản xuất ống hút ở phía Bắc biết tiếng cơ sở đã đề nghị hợp tác gia công làm hàng xuất khẩu. Nắm bắt được cơ hội, Thành quyết định hợp tác nhằm nâng quy mô hoạt động của mình. Từ sự hợp tác đó, chỉ qua vài tháng, số lượng ống hút tre của cơ sở Việt Bắc xuất xưởng tăng lên nhanh chóng. Hiện tại, mỗi tháng từ cơ sở này có tới 6 triệu ống hút được cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước. Trong đó, 30% dành cho các quán cà phê, nhà hàng trong nước, còn khoảng 70% lượng sản phẩm được đưa ra thị trường nước ngoài như: Canada, Thái Lan, Đài Loan…

Dẫu đã phổ biến hơn trước nhưng hiện sản phẩm ống hút tre vẫn chưa được người tiêu dùng trong nước sử dụng rộng rãi. Nhiều ý kiến cho rằng do chi phí ống hút tre cao hơn so với sản phẩm bằng nhựa khiến nhiều người e ngại. Tuy nhiên, theo anh Thành với mức giá từ 1.500 – 2.000 đồng/ống hút và được sử dụng từ 2 – 3 lần (được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng) thì chi phí sẽ không cao hơn so với sản phẩm nhựa, trong khi đó sản phẩm bằng tre, nứa hoàn toàn tự nhiên vừa tốt cho sức khỏe và bảo vệ được môi trường.

Trong tương lai, ngoài sáo trúc, ống hút tre, trúc thì cơ sở sẽ cho ra đời thêm nhiều sản phẩm thân thiện môi trường khác như dĩa, thìa, muỗng, dao… mọi thứ đều bằng tre để thay thế đồ nhựa. Ông chủ trẻ của cơ sở Tre Việt Bắc cũng đang xúc tiến thành lập công ty nhằm đưa hoạt động của mình chuyên nghiệp hơn và mở rộng quy mô sản xuất.

Từ một cơ sở làm sáo trúc nhỏ, cơ sở sản xuất ống hút tre Việt Bắc do anh Nguyễn Quốc Thành làm chủ đã phát triển nhanh nhờ biết cách đón làn sóng sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường. Với những nỗ lực không ngừng để có thể sản xuất ống hút tre cho thị trường Việt Nam càng rẻ càng tốt nhằm khuyến khích người tiêu dùng từ bỏ ống hút nhựa, chúc cho cơ sở sản xuất ống hút tre Việt Bắc của ông chủ trẻ ngày càng thành công hơn nữa.

Nguyễn Thị Hạnh.