LÀM THUÊ LÀ CHUẨN BỊ KHỞI NGHIỆP KHÔN NGOAN

Đó là chia sẻ của anh Võ Quang Long – Giám đốc Công ty TNHH Trí Minh Phát, với những bạn trẻ khi khởi nghiệp còn đặt nặng yếu tố phải làm “ông chủ” ngay tức thì.

    Anh Võ Quang Long tốt nghiệp Trường đại học Tôn Đức Thắng chuyên ngành kỹ sư Công nghệ hóa học năm 2006. Sau một thời gian trải qua nhiều vị trí công việc khác nhau, tới năm 2009, anh Long mở công ty riêng, mang tên Trí Minh Phát tại đường Bùi Văn Hòa, phường Long Bình Tân chuyên kinh doanh dầu nhớt xe máy kết hợp rửa xe máy. Trí Minh Phát có nghĩa là trí tuệ, minh bạch và phát triển nên sẽ là môi trường thuận lợi cho những ai có tài năng. Tuổi trẻ ít kinh nghiệm lại háo thắng. Chỉ 2 năm sau khi lập công ty, Long phải trả giá vì sự nóng vội muốn “làm ăn lớn”. Năm 2011, vì tin tưởng một khách hàng “thân thiết” anh suýt bị “sập tiệm” khi bị lừa mất 400 triệu đồng, lúc đó là cả gia sản anh tích cóp và vay mượn trong mấy năm khởi nghiệp. Cú sốc quá lớn khiến chàng trai trẻ lâm vào thế bế tắc, thậm chí nghĩ “quẩn”. Nhờ động viên của bạn bè và nhất là sự giúp đỡ của các đối tác tiếp tục cung cấp hàng, Long vẫn có cơ hội “cày” kiếm tiền trả nợ.

      Rút ra được bài học kinh nghiệm, Long thận trọng hơn trong công việc kinh doanh. Năm 2012, Long thuê lại một cây xăng ở huyện Vĩnh Cửu đang thua lỗ để kinh doanh. Quyết định này khá phiêu lưu vì thời điểm đó, kinh doanh xăng dầu gặp khó do doanh nghiệp đầu mối chiết khấu phần trăm cho đại lý rất thấp, nhiều cây xăng tư nhân đóng cửa, thậm chí bán tháo. Nhưng lần này, sự mạo hiểm đã mang đến thành công cho Long.  Với kinh nghiệm từng làm kinh doanh xăng dầu nên có thể dự báo được thị trường, hơn nữa có quen biết với các doanh nghiệp đầu mối nên giúp ích rất nhiều cho công việc kinh doanh của anh Long. Bên cạnh đó, buổi đầu, ngoài kinh doanh xăng dầu, anh Long còn bán rất nhiều dầu nhớt với giá cạnh tranh nên ngày càng có nhiều doanh nghiệp vận tải biết đến và mua hàng nhiều hơn.

     Khi công việc kinh doanh xăng, dầu trên đà phát triển và nhận thấy nhiều doanh nghiệp khi mua xăng, dầu của mình có nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng xe rất lớn, đặc biệt là xe tải nên Long nghĩ đến việc mở xưởng sửa chữa ô tô phục vụ khách hàng. Giữa năm 2014, Công ty TNHH Đại Tiến Lên Auto 42 (một chi nhánh của Trí Minh Phát) ra đời, với diện tích rộng tới 15.000m. Nơi đây là xưởng sửa chữa, bảo dưỡng tất cả các loại xe ô tô với số lượng công nhân thường trực 60 người.

trang14_160916_1.jpg
Thương hiệu taxi 42 của công ty TNHH Trí Minh Phát

     Không dừng lại ở đó, cuối năm 2016, Trí Minh phát cho ra mắt thương hiệu Taxi 42, hãng taxi non trẻ nhất thị trường Đồng Nai. Với số vốn ban đầu khá lớn, đây là một quyết định đầu tư mạo hiểm nhưng có tính toán rất kỹ của Võ Quang Long.Thời điểm ra mắt, Taxi 42 được Long đầu tư 50 chiếc của hãng Huyndai, xe theo phiên bản gia đình, phục vụ vận chuyển khách trên địa bàn Biên Hòa và các địa phương lân cận. Giá mở cửa 3.000 đồng cho 0,5km đầu được coi là giá rẻ nhất và khiến nhiều người chú ý. Chỉ mất khoảng 3 tháng sau, Taxi 42 được khách hàng chấp nhận nhờ chất lượng xe tốt vì mới hoàn toàn, giá cước lại rẻ hơn so với nhiều hãng có mặt trên thị trường. Với lợi thế cạnh tranh do kinh doanh khép kín từ công ty mẹ là Trí Minh Phát, đã giúp Taxi 42 nâng lượng xe lên hơn gấp đôi, 120 chiếc, chỉ 6 tháng sau ra mắt, đúng với chiến lược được vạch ra ban đầu.

     Theo Giám đốc Võ Quang Long, nhiều người trẻ khi khởi nghiệp còn đặt nặng yếu tố phải làm “ông chủ” ngay tức thì. Đó là mong muốn chính đáng, phát huy tính độc lập của bản thân nhưng thực tế cho thấy có rất nhiều người trẻ “sập tiệm” khi đứng đơn lẻ, chưa đủ “lực”. Từ kinh nghiệm bản thân, Long cho rằng trước khi khởi nghiệp làm ăn riêng, nên có thời gian “làm thuê” cho các doanh nghiệp khác. Đó sẽ là môi trường xây dựng các mối quan hệ, đúc rút kinh nghiệm, tìm được thế mạnh thực sự của bản thân. Từ đó, sẽ dễ đạt kết quả khả quan hơn.

Trần Văn Lưu.