Khu du lịch sinh thái kết hợp dân cư và nông nghiệp công nghệ cao

Mạnh dạn thay đổi tư duy, cách làm để tránh rủi ro về giá cả, dịch bệnh và nắm cơ hội đi trước một bước, ông Võ Hữu Thời hay còn gọi Mười Thời (ấp Thanh Bình, xã Lộc An, huyện Long Thành) đang đầu tư khu du lịch sinh thái kết hợp dân cư và trang trại nông nghiệp công nghệ cao quy mô gần 15ha tại xã Lộc An.

Ông Võ Hữu Thời bên dự án khu du lịch sinh thái quy mô gần 15ha đang xây dựng

Ông Mười Thời chia sẻ, trong bán kính 10km quanh dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành hiện có đến hàng trăm dự án khu dân cư, khu đô thị thương mại, khu tái định cư lớn nhỏ được quy hoạch. Cùng với đó, các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện đang có sức hút lớn với các nhà đầu tư, thế nhưng, Tại huyện Long Thành chưa có một dự án du lịch sinh thái quy mô lớn nào được triển khai. Chính vì thế, năm 2018, ông Mười Thời quyết định về miền Tây, sang Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan để thăm quan, học hỏi mô hình sinh thái. Một năm sau, ông làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đăng ký làm dự dự án và khởi công xây dựng hạ tầng khu du lịch.

Đến thời điểm hiện, tại các mảng xanh đang phát triển; nền đường giao thông nội khu, đường điện ngầm và hệ thống thoát nước đã hoàn thành, hồ bơi cũng đào xong. Sắp tới, ông Mười Thời sẽ hoàn thiện dự án khu dân cư 1ha và trang trại trồng rau thủy canh khoảng 3ha. Ông Mười thời cho biết, trang trang trại nông nghiệp hữu cơ sẽ cung cấp rau quả tươi chu khu du lịch, khu dân cư quanh đây. Sang năm 2023 sẽ khởi công xây dựng nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Về dịch vụ du lịch, ông sẽ đầu tư một phần, còn lại hợp tác với các doanh nghiệp mở các dịch vụ giải trí cho du khác. Về ẩm thực, ông đã đặt vấn đề với Hội Nông dân các cấp, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP của tỉnh và các địa phương. Bên cạnh đó, ông đặt hàng các HTX, tổ hợp tác làm sản phẩm thủ công truyền thống, quà lưu niệm bán trong khu du lịch.

Theo lãnh đạo địa phương, đây là dự án du lịch quy mô lớn, nếu đầu tư bài bản theo quy hoạch sẽ góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho người dân và du khách; tạo chuỗi gắn kết nông nghiệp với du lịch, quảng bá với tiêu thụ sản phẩm. Mô hình phù hợp với định hướng phát triển du lịch và quy hoạch phát triển thương mại – dịch vụ của huyện Long Thành.

Theo bật mí của ông Mười Thời, dự án khu du lịch sinh thái kết hợp dân cư và nông nghiệp công nghệ cao có giá trị đầu tư hơn 100 tỷ đồng, không bao gồm tiền đất. Trong đó, khoảng 50% vốn tự có nhờ tích góp được trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Điều này phần nào cho thấy cách làm nông nghiệp hiệu quả của ông Mười Thời.

Theo tính toán của ông Mười Thời, khu du lịch sẽ hoàn thành đi vào hoạt động năm 2025, cùng với mốc thời gian hoàn thành giai đoạn 1 dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ông Trần Văn Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Long Thành cho biết, nông dân Võ Hữu Thời rất quyết đoán, ông luôn nhanh nhạy nắm bắt và dự đoán nhu cầu thị trường, từ đó chuyển hướng đầu tư phù hợp và đem lại hiệu quả cao. Ông là điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của huyện trong nhiều năm. Ông từng nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ năm 2015, năm 2019 đại diện cho nông dân tỉnh dự lễ tuyên dương Nông dân Việt Nam xuất sắc tại Thành phố Hà Nội và tham gia đối thoại với Thủ tướng tại thành phố Cần Thơ.

P.H