Khởi nghiệp từ hạt điều trắng

Gắn bó với ngành sản xuất hạt điều hơn 20 năm, hưng đến năm 2014, ông Cao Văn Triều đã quyết định từ thành phố Biên Hòa lên vùng đất miền núi Tân Phú để thành lập Công ty TNHH MTV Hà Hưng Phú, tại xã Phú Thịnh với đặc sản là hạt điều trắng. Vượt qua những khó khăn ban đầu khi bắt tay vào khởi nghiệp, chỉ trong thời gian ngắn, doanh nghiệp đã bắt đầu ký kết được những đơn hàng lớn, xuất khẩu đi nước ngoài.

Sản xuất hạt điều tại Công ty TNHH MTV Hà Hưng Phú . 

Nhờ thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu có được tín hiệu khả quan khi ngày càng nhiều khách hàng tìm đến bởi chất lượng hạt điều luôn được đảm bảo, đến nay mỗi năm công ty xuất khẩu được khoảng hơn 10 tấn điều nhân đi các nước.

Dịch bệnh Covid-19 xuất hiện và tiếp tục có những diễn biến phức tạp, doanh nghiệp cũng chịu những ảnh hưởng nhất định khi mà đơn hàng giảm, kéo theo giá bán cũng giảm đáng kể.

Ông Cao Văn Triều, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hà Hưng Phú, xã Phú Thịnh (huyện Tân Phú) cho biết, do những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, sản lượng chế biến điều của doanh nghiệp đã giảm khoảng 30%, kéo theo đó là thị trường tiêu thụ giảm, giá bán nhiều mặt hàng cũng giảm sâu. Để duy trì hoạt động, doanh nghiệp chỉ tập trung vào sản xuất những mặt hàng có đầu ra ổn định và chú trọng hơn đến thị trường nội địa.

Tuy nhà máy được đặt trên vùng nguyên liệu dồi dào, thế nhưng do nguồn vốn còn hẹn hẹp nên việc đầu tư công nghệ vẫn còn nhiều hạn chế. Mong muốn của chủ doanh nghiệp là được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi dài hạn nhằm đầu tư chế biến sâu, góp phần nâng cao chất lượng và gia tăng giá trị các sản phẩm, hướng đến mở rộng thị trường xuất khẩu, nhất là những thị trường khó tính. Từ đó góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động tại địa phương. Hiện nay, trung bình một ngày, Công ty TNHH MTV Hà Hưng Phú sản xuất khoảng 3 tấn điều thô giải quyết việc làm cho gần 30 lao động tại địa phương với thu nhập bình quân từ 6 đến 8 triệu đồng người/tháng.

Sản phẩm hạt điều của doanh nghiệp Hà Hưng Phú đã khẳng định được thương hiệu nhờ chất lượng sản phẩm.

Chị Huỳnh Thị Ngọc Nhân, Công nhân Công ty TNHH MTV Hà Hưng Phú chia sẻ: “Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, công ty vẫn duy trì sản xuất và chăm lo đời sống tốt cho người lao động”.

Với sự nỗ lực của doanh nghiệp và chất lượng sản phẩm đã được khẳng định, năm 2017, sản phẩm nhân hạt điều của doanh nghiệp được chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Đồng Nai. Cùng năm, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Đồng Nai hỗ trợ doanh nghiệp 300 triệu đồng từ Đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến trong sản xuất để đầu tư máy phân loại màu.

Hiện nay, Công ty TNHH MTV Hà Hưng Phú đang tập trung đa dạng hóa sản phẩm hạt điều chế biến, mở rộng thị trường xuất khẩu đi các nước như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… Đồng thời, công ty cũng chủ động xây dựng nguồn nguyên liệu ở huyện Tân Phú và Định Quán và tập trung đầu tư chế biến sâu gắn với đổi mới và ứng dụng công nghệ vào sản xuất.

T.C