Khởi nghiệp bằng mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái

Từ những hộ trồng ca cao đơn lẻ, để liên kết để mở rộng sản xuất, HTX Dịch vụ nông nghiệp ca cao Suối Cát (H.Xuân Lộc) đã tập trung phát triển mô hình nông nghiệp theo hướng du lịch sinh thái, mở ra hướng đi mới nhằm nâng cao thu nhập cho xã viên và phát triển cây ca cao theo hướng bền vững.

Du khách tham quan, tìm hiểu vườn ca cao tại HTX.

Ông Trương Văn Mỹ, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp ca cao Suối Cát cho biết, tháng 6/2020, HTX Dịch vụ nông nghiệp ca cao Suối Cát chính thức được thành lập với 22 thành viên. Đến nay, qua 4 năm hoạt động, HTX ngày càng lớn mạnh, thu hút trên 100 thành viên, canh tác diện tích cây ca cao hơn 100 ha.

“Nhờ vận dụng canh tác ca cao theo hướng hữu cơ bền vững kết hợp với chế biến sâu sản phẩm để nâng tầm giá trị, HTX đã mạnh dạn đầu tư kết hợp du lịch trải để tạo thêm công ăn việc làm, gia tăng thu nhập cho người nông dân”, ông Mỹ chia sẻ.

Theo ông Mỹ, cây ca cao quang hợp và phát triển được dưới ánh nắng tán xạ nên có thể trồng xen canh dưới những vườn cây khác, rất phù hợp với những người mới khởi nghiệp hoặc lấy ngắn nuôi dài để kiến thiết một vườn ca cao đạt chuẩn.

“Ca cao dễ trồng, dễ chăm sóc, phù hợp với rất nhiều loại đất. Nhiều vườn cây chăm sóc tốt năm thứ 2 đã có thu. Trồng, chăm sóc và thu hoạch loại cây này không cần nhiều công lao động, rất phù hợp để phát triển kinh tế hộ gia đình. Nếu chăm sóc tốt người trồng sẽ có thu nhập từ 500-600 triệu đồng/ha”, ông Mỹ nói.

Để liên kết những người trồng ca ca đơn lẻ, năm 2022, HTX đã thực hiện dự án liên kết sản xuất ca cao Xuân Lộc với tổng kinh phí được duyệt là 22,6 tỷ đồng. Trong đó, chi phí hỗ trợ từ ngân sách 3,6 tỷ đồng; quy mô liên kết 72,5 ha; số hộ tham gia 67 hộ. Khi tham gia chuỗi liên kết, người nông dân được hỗ trợ về vật tư, phân bón và hệ thống tưới tiết kiệm. Hiện nay toàn bộ các thành viên trong HTX đang canh tác theo chuẩn GlobalGAP. Người nông dân rất yên tâm và phấn khởi khi thực hiện dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ ca cao.

Nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ, HTX đã chủ động ký kết tiêu thụ với Công ty Marou và công ty đối tác bên phía Nhật Bản lo đầu ra cho nông dân. Trong xây dựng thương hiệu trong nước, đến nay HTX đã có 2 sản phẩm OCOP cấp tỉnh  được chứng nhận 3 sao, đó là bột ca cao nguyên chất và socola sữa; chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa với sản phẩm ca cao Thành Ý.

Hiện tại, HTX Dịch vụ nông nghiệp ca cao Suối Cát tập trung chế biến sâu các sản phẩm ca cao.

“Chính nhờ thực hiện được công nghệ chế biến cao sau thu hoạch, đã nâng cao giá trị của sản phẩm làm ra, người nông dân trồng ca cao được thu nhập cao hơn so với cách làm truyền thống. Được áp dụng khoa học kỷ thuật vào sản xuất, được bao tiêu sản phẩm làm ra nên hết sức yên tâm đầu tư sản xuất. Nhiều vườn điều trước đây cho thu nhập rất thấp, nay thay bằng vườn ca cao trĩu quả, thu nhập 500 – 600 triệu/ha. Vườn ca cao trở thành điểm tham quan, du lịch và là nơi học tập, trãi nghiệm bổ ích cho các em sinh viên, học sinh”, Giám đốc HTX Trương Văn Mỹ phấn khởi cho biết.

Bên cạnh các sản phẩm chủ lực, sau khi tìm tòi, học hỏi, ông Mỹ và các thành viên HTX đã nghiêu cứu chế biến ra nhiều sản phẩm khác từ ca cao như: rượu, bột ca cao nguyên chất, bơ ca cao, son môi, socola đen, socola sữa, socola hạt điều, dâu, đậu phộng, bạc hà, matcha, để nâng cao giá trị sản phẩm.

Vườn mẫu ca cao của HTX đã chuyển qua canh tác hoàn toàn bằng hữu cơ, sử dụng phân làm từ đạm cá, thuốc trừ sâu được chế biến bằng cỏ xuyến chi ngâm với tỏi, sả, ớt. Vườn cây sau 3 năm cho nâng suất cao hơn, trái sáng bóng hơn và quan trọng bảo vệ được sức khỏe người canh tác, người dùng sản phẩm, vật nuôi và môi trường. Đây cũng là nơi lan toả cách làm hữu cơ ra người trồng ca cao mà còn ra cộng đồng nông nghiệp.

Thanh Cảnh