Yến Sào Định Quán Hoàng Yến: góp phần làm giàu cho quê hương

Ước mơ xây dựng thương hiệu yến sào chất lượng, anh Giang Đình Thìn (huyện Đinh Quán) đã có hành trình 10 năm ròng rã tìm hiểu, nghiên cứu, ăn ngủ với loài chim Yến. Với quyết tâm khởi nghiệp trong những bước đi táo bạo, anh Thìn đã mạnh dạn đầu tư cơ sở hạ tầng, máy móc, thiết bị để sơ chế yến sào thành phẩm. Góp phần giải quyết đầu ra cho các cơ sở nuôi chim yến và tạo công ăn việc làm cho người dân trên địa bàn huyện.

Định Quán là một huyện miền núi của tỉnh Đồng Nai, được thiên nhiên ưu ái dành tặng vùng đất nơi đây một hệ sinh thái đa đạng, quanh năm cây cối tốt tươi, nguồn thức ăn cho chim yến phong phú. Nhận thấy tiềm năng nghề nuôi chim yến lấy tổ mang lại giá trị kinh tế cao của vùng đất này và một số đối tác đánh giá tổ yến sào khu vực Định Quán có chất lượng tương đương với tổ yến khu vực Khánh Hòa. Năm 2011, anh Giang Đình Thìn bắt đầu khởi nghiệp với mô hình nuôi chim yến.

Sau 10 năm làm quen, tìm hiểu về quy trình, công nghệ dẫn dụ Yến vào nhà để khai thác tổ Yến. Năm 2021, anh Giang Đình Thìn cảm thấy, sản phẩm tổ yến tên quê hương Định Quán có chất lượng tốt, không thua kém gì các khu vực khác. “Sau khi chủ nhà yến thu hoạch tổ yến thô xong, lại phải bán cho thương lái của các địa phương khác về sơ chế và làm ra các sản phẩm từ tổ yến thô. Bán tổ yến thô thường không được giá cao và hay bị thương lái ép giá, nên người nông dân bị mất một phần thu nhập. Bên cạnh đó, tổ yến sau khi thu hoạch nếu không được bảo quản đúng quy trình sẽ làm giảm chất lượng. Với mong muốn gia tăng giá trị cho sản phẩm tổ Yến thô của huyện Định Quán, năm 2021 tôi đã mạnh dạn đầu tư máy móc, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng để thực hiện sơ chế tổ yến thô” anh Thìn bộc bạch.

Anh Thìn đặt tên cơ sở là chính quê hương mình Yến Sào Định Quán (Hoàng Yến). Anh Thìn cho hay, ý nghĩa của việc lấy thương hiệu “Hoàng Yến”, theo tìm hiểu thời xa xưa tổ Yến sào là một trong 8 món ăn dành cho vua chúa, là bảo vật của xứ Đàng trong nói riêng và của Việt Nam nói chung, được trân quý như bảo vật nên đầu năm 2021, anh Thìn quyết định khai sinh tên cho đứa con tinh thần “Hoàng Yến” với các sản phẩm Yến thật 100%. Thương hiệu “Hoàng Yến” thuộc Cơ sở sơ chế yến sào Định Quán Hoàng Yến tại địa chỉ số nhà 19 cây số 117, QL 20, ấp 5, xã Phú Vinh, Định Quán, Đồng Nai.

Việc sơ chế ra sản phẩm cao cấp và chất lượng từ tổ chim Yến, phải trải qua quy trình chế biến nhiều bước, không dùng hóa chất độc hại để tẩy rửa lông chim Yến trong tổ, hoàn toàn làm bằng thủ công hết sức tỉ mỉ, được vô trùng hoàn toàn với đội ngũ nhân viên sơ chế được đào tạo chuyên nghiệp và tâm huyết với nghề.

Quy trình sơ chế hoàn toàn làm bằng thủ công hết sức tỉ mỉ

Hiện nay, cơ sở Yến sào Định Quán tiến hành thu mua tổ yến thô của người dân trên địa bàn, tiến hành sơ chế và tạo thành phẩm, kinh doanh các sản phẩm về tổ yến. Yến Sào Định Quán Hoàng Yến có các sản phẩm từ tổ yến: tổ Yến thô, tổ Yến tinh chế, Yến hũ, Yến lon với nhiều hương vị được người tiêu dùng ưa chuộng. Anh Thìn đang tiếp tục mày mò, nghiên cứu sáng tạo thêm dòng sản phẩm Yến hủ nguyên chất, áp dụng công nghệ cao, chế phẩm sinh học để bảo quản lâu dài, hoàn toàn không có hóa chất bảo quản, chất điều vị. Với việc đầu tư kĩ thuật, công nghệ phù hợp cùng những điều kiện thuận lợi về địa lý, sản phẩm Yến Sào Định Quán không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn nâng cao khả năng cạnh tranh, chinh phục thị trường trong và ngoài tỉnh.

Với uy tín của mình, anh Giang Đình Thìn được tin tưởng bầu là Phó Ban Ban vận động thành lập Chi hội Yến Sào tỉnh Đồng Nai. Thông qua hoạt động của chi hội nhằm liên kết các chủ hộ nuôi chim Yến lại gần với nhau, cùng tháo gỡ những khó khăn, giao lưu học hỏi, thường xuyên gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm. Làm sao cho chất lượng tổ Yến sau khi thu hoạch được bảo quản đúng quy trình. Không sử dụng chất bảo quản khi sơ chế sẽ giữ lại được 100% hàm lượng dinh dưỡng của tổ yến.

Với những thành quả ban đầu, anh Thìn dự định trong năm tới sẽ tiếp tục mở rộng việc sản xuất, chủ động nâng cấp hệ thống máy móc, nghiên cứu, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, bảo đảm các tiêu chuẩn của sản phẩm OCOP, tiến tới thành lập công ty chuyên cung cấp các sản phẩm tinh chế yến. Thực hiện đầu tư mẫu mã, bao bì, kèm theo đó là các chiến lược maketting quảng bá sản phẩm để đưa sản phẩm của mình vươn xa hơn nữa. “Tôi sẽ nỗ lực mở rộng sản xuất để thu lại toàn bộ các sản phẩm về tổ yến thô, của các chủ nhà yến khu vực Định Quán, Tân Phú; tiến hành sơ chế thành phẩm, tạo thêm nhiều công việc làm cho con em của địa phương mình, giúp họ cải thiện kinh tế gia đình, làm giàu cho quê hương Định Quán. Tôi mong muốn các sản phẩm tổ yến của cơ sở khi thành phẩm sẽ được cung cấp với mọi miền Tổ Quốc”, anh Thìn cho hay.

Từ những ngày đầu khó khăn, đến nay cơ sở tinh chế yến sào của anh Thìn đã dần khẳng định chất lượng và tạo việc làm cho nhiều người dân trong vùng, liên kết được người nuôi chim yến lại với nhau, tạo ra các sản phẩm chế biến sâu. Với định hướng, đưa sản phẩm Yến sào Định Quán tham gia chương trình OCOP là thước đo chất lượng sản phẩm, để thúc đẩy tiêu thụ, nâng cao giá trị, phát triển thêm những sản phẩm mới, tạo cơ hội cho người dân làm giàu chính đáng trên quê hương.

N.T.H