KHỞI NGHIỆP TRONG NGÀNH SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ – BAO BÌ NHỰA

Do nắm bắt nhu cầu sử dụng bao bì nhựa của thị trường là rất lớn, năm 2008, khi đó đang làm trợ lý cho một công ty sản xuất giấy, chị Nguyễn Thị Kim Tuyến chuyển hướng, bắt đầu gây dựng sự nghiệp với ngành sản xuất bao bì nhựa.

Chị Kim Tuyến chia sẻ, trước năm 2006 chị làm trong một công ty sản xuất bao bì giấy. Phát hiện nhu cầu bao bì nhựa trên thị trường còn khá lớn, chị đã nung nấu ý tưởng thành lập công ty sản xuất bao bì nhựa. Sau một thời gian nghiên cứu thị trường, nhận thấy nhu cầu về ngành sản xuất bao bì rất tiềm năng nên chị mạnh dạn bỏ hết toàn bộ vốn liếng và tâm trí thành lập DNTN Như Linh, chuyên sản xuất bao bì nhựa. Doanh nghiệp non trẻ, ít người biết, thời gian đầu chị tự mình chạy xe máy đi tìm nguồn nguyên liệu, chào hàng. Vất vả không sao kể hết, nhưng nghĩ đến người thân và con gái phải sống trong thiếu thốn đã giúp chị có thêm động lực vươn lên.

Mặc dù thị trường bao bì nhựa đầy tiềm năng, song bước vào lĩnh vực còn rất mới mẻ với bản thân, lại không hề biết đến kỹ thuật, công nghệ… nên thời kỳ đầu, chị Tuyến gặp không ít khó khăn. Sau thời gian học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật sản xuất từ việc làm gia công, DNTN Như Linh đã có thể trực tiếp đứng ra ký kết hợp đồng sản xuất bao bì nhựa với các đối tác. Để rộng đường phát triển, năm 2012, chị Tuyến giải thể DNTN Như Linh và thành lập Công ty TNHH Ngọc Thanh Phước. Theo đó, chị mạnh dạn đầu tư xây dựng lại nhà xưởng và kiện toàn đội ngũ lao động có tay nghề. Kết quả là mỗi tháng, Ngọc Thanh Phước cho ra thị trường khoảng 200 tấn bao bì nhựa. Hiện nay, với các sản phẩm bao bì nhựa – túi nilon được sản xuất từ các chất liệu: PE, PP, HD, OPP, PVC… và các loại màng ghép phức hợp khác, phục vụ cho các ngành: may mặc, thức ăn gia súc, phân bón, thủy hải sản, các loại bao bì thực phẩm, bao bì gia dụng và đóng gói sản phẩm… đảm bảo về chất lượng và mẫu mã, giá cả cạnh tranh, Ngọc Thanh Phước đã và đang hướng tới những đối tượng khách hàng là các công ty lớn trong ngành may mặc, da giày. Trong đó, công ty đã trở thành đối tác chuyên cung cấp bao bì nhựa cho các DN lớn như: Công ty cổ phần Đồng Tiến, Công ty TNHH Taekwang Vina, Công ty Changshin Việt Nam…


Nhà xưởng sản xuất của công ty bao bì Ngọc Thanh Phước
Chị Tuyến cho biết, hiện thị trường bao bì nhựa của Ngọc Thanh Phước rất lớn và tiềm năng, hàng sản xuất ra không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường. Trước tình hình, nước ta đang ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, Cộng đồng kinh tế Asean được thành lập, TPP cũng đã kết thúc đàm phán, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ đứng trước yêu cầu bức thiết phải đổi mới về công tác quản trị, khoa học – công nghệ, máy móc thiết bị …nhằm nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm để có thể cạnh tranh tại thị trường trong và ngoài nước. Trong xu thế chung đó, công ty bao bì Ngọc Thanh Phước rất cần đến cơ chế, chính sách hỗ trợ từ phía Nhà nước về thủ tục hành chính, tiếp cận vốn vay mở rộng thị trường nhằm đón bắt thời cơ và vượt qua thách thức.
Nhằm tiếp sức cho các bạn trẻ khởi nghiệp, trong những năm qua, chị Tuyến cùng với Hội doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Nai luôn đồng hành hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh. Bản thân chị đã tham gia là giám khảo đồng thời là nhà tài trợ cho các cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp như Khởi Nghiệp Cùng Sinh Viên Lạc Hồng Năm 2015, Kế toán viên chuyên nghiệp do Đại học Lạc Hồng tổ chức, Thắp sáng ý tưởng khởi nghiệp tỉnh Đồng Nai năm 2017, Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của phụ nữ năm 2019, …. Trong vai trò là giám khảo các cuộc thi chị đã có những đóng góp ý kiến thiết thực, tư vấn về định hướng phát triển kinh doanh cho các startup.
Hơn 10 năm trôi qua, nhưng khoảnh khắc những ngày đầu chập chững bước vào con đường kinh doanh trong ngành bao bì nhựa với chị Nguyễn Thị Kim Tuyến vẫn như mới ngày hôm qua. Vẫn còn đó rất nhiều khó khăn mà công ty phải nỗ lực vượt qua những khó khăn, để khẳng định vị thế và phát triển hơn nữa trong thời gian tới.
Nguyễn Thị Hạnh.