BỎ LÀM CÔNG CHỨC, KHỞI NGHIỆP TRỒNG LAN

Anh Huỳnh Văn Hòa,  (thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc)  tốt nghiệp trung cấp văn phòng, về làm việc tại UBND Thị trấn Gia Ray một thời gian, niềm đam mê với lan rừng thôi thúc anh nghỉ công việc ổn định của một công chức, khởi nghiệp với nghề trồng lan.

Niềm đam mê với hoa lan, nhất là hoa lan rừng nhen nhóm trong anh. Anh bắt đầu với những loại lan dễ trồng, như: vũ nữ, dendro, hồ điệp, ngọc điểm…rồi dần dần làm quen với các loại lan rừng. Tuy nhiên, nhận thấy bỏ tiền túi ra mua về để ngắm thì không đáp ứng được nhu cầu nên anh Hòa đã nghĩ đến việc mua đi bán lại. Những loại hoa lan thông thường, ở các vựa cây, hoa kiểng không thiếu, giá trị kinh tế lại không cao nên anh Hòa đi khắp nơi, nhất là các nhà vườn trồng hoa lan ở Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) để tìm mua những loại hoa lan rừng vừa độc, vừa lạ, lại phù hợp với điều kiện thời tiết ở vùng đất Đông Nam Bộ.

Nhận thấy, số người yêu thích và muốn sở hữu những giỏ lan độc, lạ ngày càng nhiều, sau 2 năm mua đi bán lại, anh Hòa đã mạnh dạn mua các loại lan rừng chưa lên chậu về chăm sóc cho lan ra bông mới đem bán. Anh Hòa chia sẻ, ngoài các nhà vườn ở Đà Lạt mà anh hay đến, anh lân la khắp nơi, thậm chí là các vỉa hè ở thành phố Biên Hòa để tìm kiếm các loại lan rừng trong vườn chưa có.

Với những loại lan rừng mua ở vỉa hè, người bán thường bán theo ký nên sau khi đem về, anh cẩn thận treo vào chỗ râm mát vài hôm để lan quen với khí hậu vườn nhà. Tiếp đến, anh cắt bỏ rễ đã chết, rễ đen, cắt bớt rễ (nếu rễ dài); sau đó phun nước rửa sạch lan, treo ngược nơi râm mát vài ngày và phun sương giữ ẩm cho lan hàng ngày. Cùng với đó, anh Hòa tiến hành phun thuốc sát khuẩn để ngừa thối ngọn, thối gốc và vi khuẩn tấn công lan. Cuối cùng anh đem lan đi ghép, đưa lên chậu.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, hoa, cây, ngoài trời và thiên nhiên

Những giỏ lan được anh coi như những đứa con tinh thần và giành sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt. Trăm ngày như một, ngày nào anh cũng có mặt ở vườn lan từ sáng sớm, tỉ mỉ chăm sóc, theo dõi sự phát triển của từng giỏ hoa. Với niềm đam mê lan rừng, sau 2 năm gầy dựng, hiện vườn hoa lan rừng của anh có khoảng 500 giỏ, chậu với tổng giá trị ước tính khoảng 700 triệu đồng.

Ngoài các đợt bán tập trung vào dịp trước Tết Nguyên đán, hoa lan rừng trong vườn được anh đăng trên facebook và được nhiều người yêu hoa lan rừng tìm đến mua từ một đến vài triệu đồng/giỏ, chậu giúp anh có nguồn thu nhập ổn định từ 150-300 triệu đồng/năm từ hoa lan rừng.

Mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn, và dấn thân vào khởi nghiệp với đam mê của mình, anh Hòa là một điển hình thanh niên nông thôn khởi nghiệp thành công trên mảnh đất Xuân Lộc anh hùng.

Trần Văn Lưu.