KHỞI NGHIỆP VỚI GĂNG TAY XUẤT KHẨU

Nhận thấy thị trường đồ bảo hộ lao động rất có tiềm năng phát triển, đặc biệt là xuất khẩu, anh Võ Thanh Tuấn – Giám đốc Công ty cổ phần An Phú Thịnh đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất găng tay xuất khẩu – một mô hình khởi nghiệp điển hình vì biết tận dụng thời cơ thị trường để phát triển sản xuất kinh doanh.

Năm 2007, anh Tuấn thành lập doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu của thị trường, thay đổi hết máy cũ bằng các máy mới để đảm bảo tiến độ sản xuất và chất lượng sản phẩm. Sản phẩm đồ bảo hộ lao động, nhất là găng tay của An Phú Thịnh đã được các đại lý phân phối khắp cả nước. Lúc này nhu cầu mở rộng sản xuất bắt đầu là áp lực cho ông chủ hãng găng tay. Để tiết kiệm vốn đầu tư, ông Tuấn nghĩ ra phương án hợp tác cùng các hộ gia đình để gia công. Nhà máy chỉ thực hiện một vài công đoạn trong sản xuất, còn lại đưa đến các hộ gia đình gia công. Chỉ tính riêng tại phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa) cũng có vài chục hộ thực hiện gia công sản phẩm cho công ty. Theo ông Tuấn, giải pháp này giúp giảm được một phần vốn đầu tư khá lớn cho nhà xưởng và máy móc, các hộ dân thì có việc làm và thu nhập ổn định.

Những năm đầu, do vốn ít, anh Tuấn nhập máy móc giá rẻ về để sản xuất. Dù vậy, sản phẩm của công ty vẫn nhanh chóng được thị trường chấp nhận, không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra nước ngoài. Nhận thấy để phát triển thị trường xuất khẩu và giữ ổn định chất lượng, không còn cách nào khác ngoài đầu tư dây chuyền máy móc hiện đại, năm 2011, anh Tuấn táo bạo đầu tư cả triệu USD mở thêm xưởng sản xuất sợi dệt theo công nghệ của Đức. Cũng từ đây, An Phú Thịnh trở thành nhà cung cấp vải dệt cho ngành sản xuất mặt hàng bảo hộ lao động.

Anh Tuấn chia sẻ về một số khó khăn trong giai đoạn đầu, khi đẩy mạnh sản xuất kinh doanh như thiếu hụt về vốn, nguồn nguyên liệu không đảm bảo, giá cả biến động; doanh nghiệp phải sản xuất cầm chừng…

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

Các sản phẩm bảo hộ lao động của công ty trưng bày tại trung tâm triển lãm quốc gia

Hiện tại, Công ty An Phú Thịnh đặc biệt tập trung cho mặt hàng găng tay bảo hộ vì lợi thế về tiềm năng xuất khẩu cũng như tính cạnh tranh. Với sản lương hàng tháng cung cấp cho khách hàng là 600.000 đôi găng tay. Tuy nhiên tiềm năng thị trường hiện nay vẫn còn rất lớn. Công ty An Phú Thịnh đã  mở rộng xưởng sản xuất khoảng 2.500m2 tại xã An Phước, huyện Long Thành và mua thêm  máy dệt sợi với công nghệ hiện đại phục vụ sản xuất.

Với đặc thù doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, phải có lòng quyết tâm cao độ để vượt qua những khó khăn và tâm huyết với sản xuất ra những đôi găng tay, khẩu trang bảo hộ cung cấp cho các doanh nghiệp Việt Nam cũng như xuất khẩu; công ty An Phú Thịnh đang ngày càng khẳng định thương hiệu và chất lượng sản phẩm của mình.

Bên cạnh đó trong vai trò là Phó chủ tich Hội doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Nai, anh Võ Thanh Tuấn bày tỏ mong muốn có thể hợp tác, liên doanh liên kết với các công ty cũng như sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật, thậm chí là chia sẻ khách hàng đối với những thanh niên muốn lập nghiệp trong lĩnh vực này.

Nguyễn Thị Hạnh.