VỀ QUÊ LẬP NGHIỆP VỚI NGHỀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN

Từng là giảng viên của Trường đại học Bách khoa (Đại học quốc gia TP.Hồ Chí Minh) nhưng cô gái trẻ Lê Phương Thu lại quyết định trở về quê lập nghiệp và chọn ngành “nhiều rủi ro” là chế biến nông sản để đầu tư.

Tốt nghiệp loại giỏi Trường đại học bách khoa TP.Hồ Chí Minh, cô sinh viên Lê Phương Thu được giữ lại trường làm giảng viên. Sau 4 năm giảng dạy, chị xin vào làm chuyên gia về chất lượng cho một tập đoàn lớn của Đức đầu tư tại Việt Nam. Đây là cơ hội cho chị học và tích lũy rất nhiều kinh nghiệm về khả năng lãnh đạo, quản lý và tổ chức hoạt động sản xuất một cách chuyên nghiệp. Công ty TNHH Long Kim được thành lập là một trong những doanh nghiệp tư nhân hiếm hoi tham gia lĩnh vực chế biến các loại trái cây tươi thành sản phẩm nước ép, sinh tố.

Phương Thu chia sẻ: “Bước đầu khởi nghiệp, tôi chọn ngành sản xuất nước uống tinh khiết và một vài năm sau mới bắt tay vào làm dòng sản phẩm chế biến từ các loại trái cây tươi này. Chúng tôi đã bỏ ra cả năm trời nghiên cứu, cho chạy thử sản phẩm mới bắt đầu chính thức giới thiệu ra thị trường. Mong muốn của chúng tôi là tiêu thụ nông sản cho nông dân nên tập trung chế biến các loại trái cây thuần Việt, như: thanh long ruột đỏ, xoài, dâu tằm, chanh dây… Dòng sản phẩm của chúng tôi không chỉ chiết xuất lấy nước ép mà có cả phần thịt quả nên gần với tự nhiên, gắn với thói quen ưa chuộng sử dụng hàng trái cây tươi của người Việt”. Sản phẩm trái cây nguyên chất của Long Kim có thể pha chế với nước đá, với soda không đường hoặc sữa chua không đường để tạo ra nhiều loại thức uống khác nhau.

Chị Phương Thu cho biết thành công trong công việc này có sự đóng góp rất nhiều của chồng: “Việt Nam có rất nhiều loại trái cây ngon nhưng trên thị trường lại tràn ngập các loại nước ép, sản phẩm chế biến nhập khẩu. Trong khi đó, đầu ra cho trái cây Việt luôn bấp bênh vì chủ yếu chỉ bán trái tươi”. Vợ chồng chị đều là kỹ sư về chế tạo máy nên máy móc tại nhiều khâu sản xuất được họ cải tiến, đặt làm riêng để tiết kiệm được khá nhiều chi phí đầu tư.

Công ty TNHH Long Kim tham gia hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2016 đang diễn ra tại Đồng Nai.

Các sản phẩm của Long Kim (SITO) tham gia hội nghị kết nối cung cầu hàng việt

Công ty TNHH Long Kim được thành lập với nhà xưởng chế biến tại huyện Nhơn Trạch cũng từ mong muốn của cô giám đốc trẻ tạo được đầu ra bền vững hơn cho trái cây Việt. Dòng sản phẩm mà Long Kim tập trung chế biến đều là các loại trái cây có sản lượng lớn tại Việt Nam như: xoài, thanh long ruột đỏ, dâu tằm, chanh dây…

Chị Phương Thu muốn thuyết phục khách bằng chính chất lượng sản phẩm chế biến nhưng lại gần với tự nhiên nhất nên chị không chỉ chiết xuất phần nước mà sử dụng cả phần thịt quả. Sản phẩm si rô trái cây nguyên chất của Long Kim có thể pha chế với nhiều nguyên liệu như: nước đá, soda hoặc sữa chua… để tạo ra những loại nước giải khát hấp dẫn. Chính vì vậy, ngoài các đại lý, cửa hàng bán lẻ, chị tập trung tiếp thị sản phẩm vào các quán cà phê, tiệm nước giải khát và hiện đây là một trong những kênh tiêu thụ rất tốt.

Không chỉ chú trọng đến nội dung mà mẫu mã, bao bì cũng là yếu tố làm nên sự độc đáo và khác biệt của sản phẩm. Chính vì vậy, doanh nghiệp có hai “gu” mẫu mã khác nhau cho khách hàng lựa chọn là loại chai nhựa tiện dụng và dòng chai thủy tinh sang trọng thích hợp làm hộp quà tặng. Chị chia sẻ thêm: “Tôi muốn cung cấp cho người dùng sự tiện dụng nhất khi sử dụng sản phẩm nên có nhiều kích cỡ bao bì sản phẩm. Mặt khác, ngay khi giới thiệu sản phẩm ra thị trường, bên cạnh các kênh bán hàng truyền thống, doanh nghiệp cũng tổ chức thêm dịch vụ bán hàng trực tuyến giao sản phẩm đến tận nhà cho khách”.

Sản phẩm của Long Kim đã đạt ISO 22000:2005 nên  có thể đáp ứng những yêu cầu về tiêu chuẩn và chất lượng khắt khe của các thị trường khó tính như: Nhật Bản, châu Âu…

Ngày nay, không thiếu những người trẻ chọn khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và gặt hái thành công. Họ đều có những đặc điểm chung là có sự học hành bài bản, đi theo hướng đầu tư chuyên nghiệp, bền vững chứ không chạy theo phong trào. Chị Phương Thu là một điển hình của người trẻ khởi nghiệp làm giàu, với lựa chọn thế mạnh nông sản của địa phương.

Nguyễn Thị Hạnh.