Thành công với dự án khởi nghiệp nuôi ong mật

Cơ sở Vàng Anh luôn đa dạng hóa và làm mới sản phẩm để phù hợp thị hiếu khách hàng

Khởi nghiệp với nghề nuôi ong mật không còn mới, song trong thời buổi kinh tế thị trường có nhiều biến động, sức cạnh tranh của các dòng sản phẩm trên thị trường rất gắt gao, khách hàng ngày càng có nhiều kênh để lựa chọn thì cơ sở mật ong Vàng Anh (xã An Viễn, huyện Trảng Bom) đã biết cách tự đổi mới mình để phù hợp với người tiêu dùng và không ngừng phát triển. Đến nay, sản phẩm của cơ sở đã trải rộng khắp thị trường trong nước, rất phong phú, đa dạng và được nhiều khách hàng tin dùng.

Từ nguồn mật ong thiên nhiên, cơ sở Vàng Anh hiện đã nghiên cứu, chế biến ra các loại sản phẩm phục vụ cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân như: Mật ong nguyên chất được tách nước và tạp chất; mật ong nguyên tổ; Hoa đu đủ đực tươi ngâm mật ong; Tỏi ngâm mật ong; gừng tươi sên mật ong; Trước những mối nguy cơ cho an toàn sức khỏe khi thực phẩm trên thị trường rất đa dạng, khó kiểm soát, nhiều đơn vị chọn cách khởi nghiệp từ nguồn thực phẩm thiên nhiên, chăm sóc cho sức khỏe tốt. Dự án “Chế biến các sản phẩm từ mật ong thiên nhiên” của chị Vũ Thị Thanh Thúy, cơ sở Mật ong Vàng Anh đã tìm cách chế biến các sản phẩm tốt cho sức khỏe từ nguồn mật ong thiên nhiên sạch, chất lượng. Dự án này đạt được giải Nhì tại cuộc thi Phụ nữ Đồng Nai khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2023.

Sản phẩm của cơ sở Vàng Anh nhận được sự quan tâm của giới truyên thông và người dùng

Chị Vũ Thị Thanh Thúy cho biết, chúng tôi chọn khởi nghiệp với dự án các sản phẩm từ mật ong thiên nhiên vì từ lâu, trong đời sống của người dân Việt đã coi mật ong là món quà giá trị của thiên nhiên, rất gần gũi, thân thiện với con người; Mật ong đã được kiểm chứng tốt cho sức khỏe của con người: Tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ chữa bệnh…Tại địa bàn xã An Viễn, huyện Trảng Bom chúng tôi, nguồn nguyên liệu mật ong thiên nhiên cũng như nguồn nhân lực có sẵn; Qua các chương trình tập huấn tại địa phương cũng như việc học hỏi qua công nghệ, internet chúng tôi cũng nắm chắc quy trình, công nghệ trong quá trình nuôi ong mật và chế biên các sản phẩm từ nguồn mật ong thiên nhiên.

“Để cạnh tranh với các dòng sản phẩm cùng loại, dự án của chúng tôi chọn hình thức đa dạng hóa sản phẩm, phù hợp với nhu cầu của người dân hiện nay. Thông qua việc khảo sát nhu cầu khách hàng chúng tôi biết được số đông người dân mong muốn có những thực phẩm tốt cho sức khỏe; Hỗ trợ điều trị bệnh; Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; Giá cả phù hợp…” chị Thanh Thúy cho biết thêm.

Sản phẩm chủ lực của dự án là mật ong nguyên chất được tách nước và tạp chất, tạo thành sản phẩm thiên nhiên thuần khiết an toàn chất lượng cao là hỗn hợp các axit amin, các loại vitamin, khoáng chất, sắt, kẽm và các chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe. Mật ong nguyên chất từ thiên nhiên của cơ sở Vàng Anh được sử dụng máy hạ thủy phân để tách nước và loại bỏ tạp chất. Mật ong sau khi qua hệ thống tách nước có chất lượng cao, không bị biến chất, không xảy ra các quá trình vi sinh lên men giúp bảo vệ các vitamin của mật ong. Do thực hiện quá trình bay hơi nước trong điều kiện chân không (không có không khí) nên vi khuẩn không tồn tại và không phát sinh các nấm móc hữu khí, mật ong không bị lên men chua, giúp mật ong không bị sùi bọt trào gas khi đóng chai bán lẻ. Sản phẩm đã được test thử nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 và kết quả đạt tiêu chuẩn quy định sạch không tạp chất, không chất bảo quản.

Gian hàng giới thiệu sản phẩm của cơ sở Vàng Anh

Bên cạnh sản phẩm chủ lực, cơ sở cũng chế biến thêm một số sản phẩm khác để phù hợp với thị hiếu khách hàng. Trong đó Sản phẩm Mật ong nguyên tổ được tạo ra bằng việc dùng khung khuôn bằng nhựa làm từ chất liệu cứng mica từ nhà máy đặt vào thùng ong để ong làm tổ đảm bảo mật ong sạch, sánh mịn. Đối với sản phẩm hoa đu đủ đực tươi để ngâm mật ong thì cơ sở đã lựa chọn nguồn hoa đu đủ đực được trồng thuần theo tự nhiên, không thuốc bảo vệ thực vật, kết hợp với mật ong được kiểm sát chất lượng của cơ sở. Sản phẩm này được người tiêu dùng lựa chọn cho nhu cầu tăng sức đề kháng, hỗ trợ các bệnh về đường hô hấp. Tương tự, Sản phẩm tỏi để ngâm mật ong được lựa chọn với sự kết hợp của mật ong Vàng Anh với tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi), mật ong với nguồn nguyên liệu gừng tươi, sạch tạo ra sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho khách hàng.

Hiện nay sản phẩm của cơ sở chủ yếu được bán thông qua các đại lý và kênh online. Trong thời gian tới, để tiếp tục mở rộng và phát triển dự án, chị Vũ Thị Thanh Thúy cho biết, chúng tôi sẽ đầu tư máy hạ thủy phân tách tạp chất và nước mật ong vì hiện thiết bị này cơ sở đang phải thuê để sử dụng. Cơ sở cũng mở rộng các kênh quảng bá sản phẩm, thông qua việc tham gia các hội chợ, hội thảo quảng bá các sản phẩm vùng miền; Quảng bá các sản phẩm trên các nền tảng công nghệ lazada, shoppe… để lan tỏa đến khách hàng những sản phẩm chất lượng.

T.Quế