Startup xây dựng một dạng “GPS” hoạt động được dưới lòng đất, dưới nước và trong không gian

Sahil Tapiawala và nhóm của mình đang xây dựng một thứ có thể thay đổi cuộc chơi: Các cảm biến sử dụng cơ học lượng tử để dò xuyên qua những nơi nằm ngoài tầm với của hệ thống rađa và GPS.

Ảnh: Atomionics

Công dụng cho công nghệ này là rất nhiều: “Chúng tôi có thể xác định chính xác các mỏ khoáng chất và hydrocarbon, dò hạ tầng ngầm dưới lòng đất, giúp tàu ngầm điều hướng và xây dựng một hệ thống định phổ quát mới”, Tapiawala, đồng sáng lập và CEO của Atomionics có trụ sở tại Singapore cho biết.

Nhưng đại dịch đã làm xáo trộn mọi thứ, khiến nhóm nghiên cứu phải vật lộn và vắt óc đưa ra những kế hoạch mới. Trong một cuộc phỏng vấn, Tapiawala đã chia sẻ về hành trình của ông với công ty cho đến hiện tại và lý do tại sao ông lạc quan về cảm biến lượng tử.

Đâu là khoảnh khắc đáng nhớ và/hoặc là quan trọng nhất trong hành trình khởi nghiệp của ông?

Tapiawala: Năm 2020 là một năm quan trọng đối với chúng tôi với tư cách là một đội. Chúng tôi bắt đầu trải nghiệm tác động của đợt bùng phát dịch COVID-19 vào đầu tháng 1. Các nhà cung cấp phần cứng của chúng tôi ở Trung Quốc ngay lập tức bị đóng cửa, chúng tôi phải chuyển chuỗi cung ứng đã hoàn thiện của mình sang Mỹ và Ấn Độ.

Khi tháng 3 đến, các đối tác mới phải tuân thủ lệnh phong tỏa. Trong một bước đi tuyệt vời, tất cả thành viên đội đều hạ quyết tâm và đặt hàng trước tất cả các nhà cung ứng. Bước đi này đã giúp đảm bảo sự tiến độ công việc của nhóm trong suốt cả năm.

Chúng tôi đã phải đối mặt với những khó khăn lớn trong thị trường chính yếu của mình: thăm dò tài nguyên. Giá dầu và khí đốt lao dốc, nhu cầu biến mất và có một cuộc chiến thương mại! Các cuộc đàm phán thỏa thuận của chúng tôi với khách hàng đã đổ vỡ và thị trường cạn nhu cầu.

Ngoài ra, chúng tôi lúc đó dự đoán rằng có lẽ chúng tôi sẽ không bước ra khỏi Singapore để triển khai công việc trong ngắn hạn. Chúng tôi ngay lập phải tức tìm kiếm các thị trường mới và chỉ giới hạn vào các thị trường ở Singapore.

Chúng tôi đã đi đến tư duy nguyên tắc đầu tiên và xác định những lĩnh vực cận biên mà dịch vụ của chúng tôi có thể hỗ trợ. Chúng tôi đã xác định được lĩnh vực khoan hầm, quản lý cơ sở hạ tầng ngầm và xây dựng. Những cuộc gọi điện chào hàng hàng ngày trong những ngành này trong khoảng thời gian phong tỏa đã giúp chúng tôi có được 4 khách hàng và thúc đẩy một ngành hoàn toàn mới cho “máy đo trọng lực” của chúng tôi.

Vấn đề mà startup của ông đang cố gắng giải quyết là gì?

Tầm nhìn của chúng tôi là hiện thực hóa việc định vị phổ quát dưới nước, dưới lòng đất và thậm chí trong không gian. Điều này sẽ tiết giảm chi phí năng lượng và khiến công nghệ có giá cả phải chăng đối với hàng tỷ người không đủ khả năng chi trả bằng cách xác định chính xác các mỏ khoáng sản và hydrocarbon.

Startup của ông đang giải quyết vấn đề như thế nào?

Sử dụng cảm biến lượng tử, chúng tôi giúp các công ty khoáng sản và hydrocarbon bằng cách tạo ra một bản đồ trọng lực cực kỳ chính xác. Đây là hình ảnh của lớp vỏ trái đất cho phép các công ty tiến hành đào mỏ và khai thác một cách hiệu quả và bền vững. Bản đồ có độ phân giải cao này có thể xác định chính xác vị trí của các mỏ như vàng, niken, coban, đồng và các kim loại khác được sử dụng trong ngành năng lượng.

Tại sao đây là thời điểm thích hợp cho startup của ông?

Hệ thống cảm biến vẫn không thay đổi trong khoảng 30 đến 40 năm qua.

Đây là một yếu tố hạn chế đối với các ngành như xây dựng, năng lượng, điều hướng và định vị. Hiện tại, rất nhiều ngành công nghiệp này không có giải pháp và thậm chí khi có giải pháp thì các giải pháp hiện tại vẫn thiếu trầm trọng và chịu gánh nặng lớn về chi phí hoặc thời gian.

Chúng tôi nhận ra rằng, với những tiến bộ hiện tại trong cảm biến lượng tử, quang học và điện tử trong vài năm qua, chúng tôi có thể cho phép đo trọng lực, gia tốc và vòng quay tốt hơn 1.000 lần so với công nghệ tiên tiến bậc nhất hiện tại.

Các công nghệ lượng tử đang cưỡi trên đỉnh của một làn sóng, nơi thị trường vốn hiện đã hiểu rõ được mệnh đề giá trị của nó.

Tại sao nhóm của ông có vị trí tốt nhất để giải quyết vấn đề này so với những nhóm khác?

Chúng tôi có một cách tiếp cận độc đáo so với các tổ chức khác – chúng tôi tối ưu hóa cho các hoạt động trong môi trường năng động của các cảm biến lượng tử như vậy thay vì chỉ đạt được độ chính xác cao.

Chúng tôi cũng là những con người đa ngành: là nhà vật lý lượng tử, kỹ sư điện tử, kỹ sư cơ khí, kỹ sư phần mềm và nhà khoa học dữ liệu làm việc cùng nhau. Điều này cho phép chúng tôi kết hợp sự tân tiến trong các lĩnh vực khác nhau và tiến bộ nhanh hơn so với các phòng nghiên cứu vật lý. Mật độ tài năng cao như vậy từ các lĩnh vực đa dạng là không dễ thấy được ở một nơi khác.

Các công ty lớn trong ngành cũng có giải pháp tương tự như của ông là gì? Và startup của ông khác của họ như thế nào?

Scintrex và Bell Geospace cung cấp các giải pháp lập bản đồ trọng lực bằng cách sử dụng các cảm biến cổ điển. Cảm biến lượng tử của chúng tôi có thể mang lại một cách hiệu quả về chi phí để cung cấp dữ liệu tốt nhất có thể trong khoảng thời gian ngắn nhất bằng cách sử dụng cảm biến lượng tử.

Cơ hội thị trường lớn đến mức nào?

Thăm dò tài nguyên là một ngành công nghiệp trị giá 42 tỷ đô la Mỹ. Trong 5 năm tới, chúng tôi đặt mục tiêu nắm giữ 2% thị trường này.

Làm thế nào để ông biết ông đã tìm được sự phù hợp sản phẩm với thị trường?

Sức hút của thị trường là điều khó bỏ lỡ. Chúng tôi có những khách hàng đã chia sẻ câu chuyện người dùng của họ với tất cả các nhà đầu tư của chúng tôi và dành 2 giờ để nói về giải pháp của chúng tôi và lý do tại sao họ lại sử dụng giải pháp của chúng tôi hơn của những người khác.

50% các thử nghiệm hiện đã đăng ký của chúng tôi là thông qua người giới thiệu và chúng tôi đã phải ngừng nhận thêm đơn đặt hàng để thu thập dữ liệu trọng lực để phục vụ nhu cầu hiện có.

Mô hình doanh thu của ông là gì?

Chúng tôi cung cấp việc thu thập dữ liệu trọng lực dưới dạng một dịch vụ. Khách hàng thuê máy đo trọng lực Gravio của chúng tôi. Sau khi dữ liệu được thu thập, họ tiến hành thuê bao công cụ phần mềm của chúng tôi để nhận thêm các dịch vụ và phân tích dữ liệu sâu hơn.

Chiến lược phân phối của ông là gì?

Chiến lược bán hàng của chúng tôi xoay quanh khách hàng tiềm năng trong nước và tiếp cận bán hàng B2B tích cực.

Ông dự định bảo vệ startup của mình như thế nào trước sự cạnh tranh?

Chúng tôi có bí quyết và sở hữu trí tuệ kỹ thuật mạnh mẽ, cơ sở dữ liệu độc đáo về dữ liệu trọng lực và các công cụ phân tích giúp tăng giá trị khi sử dụng nhiều hơn.

Lịch sử gây quỹ của công ty như thế nào?

Cho đến nay, chúng tôi đã huy động được 2,6 triệu đô la Singapore. Chúng tôi được hỗ trợ bởi một số nhà đầu tư giỏi nhất trong và quanh khu vực – vòng gây quỹ trước đây của chúng tôi được dẫn đầu bởi Wavemaker Partners hợp tác với SGInnovate và Cap Vista và có sự tham gia của quỹ 500 Durians dành cho Đông Nam Á của 500 Startups, Apsara Investments, 6th Horizon, Entrepreneur First và các nhà đầu tư thiên thần tiêu biểu khác.

LH (TechinAsia)