Là một trong hai dự án đạt giải nhì cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai năm 2020, dự án cao an xoa và trà an xoa An Hòa được hội đồng giám khảo đánh giá cao. Đây là sản phẩm tâm huyết của chị Hoàng Thị Kim Anh – người đam mê nghiên cứu khoa học. Hiện sản phẩm đã được bán rộng rãi trên thị trường và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn để bảo vệ sức khỏe.
Với phương châm, “Tâm trong từng sản phẩm” chị Hoàng Thị Kim Anh đã đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng bằng tâm huyết, sự chỉn chu, kỹ lưỡng trong từng sản phẩm – đó là thông điệp gắn liền với thương hiệu sản phẩm, vừa là phương châm gắn liền với quá trình nghiên cứu, sáng chế và cho ra trường các sản phẩm từ cây an xoa tốt cho sức khỏe con người của chị Hoàng Thị Kim Anh, Giám đốc Công ty TNHH Calm, người sáng lập HTX Nông nghiệp An Hòa Hưng với các sản phẩm mà chị dày công nghiên cứu. Vừa qua, dự án Cao an xoa An Hòa và Trà An xoa An Hòa của chị đã giành được giải Nhì tại Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) tỉnh Đồng Nai năm 2020.
Chị Hoàng Thị Kim Anh từng tốt nghiệp thủ khoa ngành hóa tại Trường Đại học Lạc Hồng (tỉnh Đồng Nai), chị Hoàng Thị Kim Anh có hàng chục năm trời gắn bó với công tác nghiên cứu cây an xoa trước khi cho ra đời dòng sản phẩm thải độc cơ thể từ cây an xoa như hiện nay. Ban đầu, khi có những kết quả nghiên cứu đầu tiên, chị đăng tải kết quả nghiên cứu đó lên các diễn đàn thuốc Nam, dược liệu và nhận được sự quan tâm của một số người. Cùng thời gian đó, Trường đại học Cần Thơ công bố công trình nghiên cứu cây an xoa có chứa hoạt chất rất tốt cho sức khỏe. Những thông tin này giúp chị Kim Anh có thêm quyết tâm, động lực nghiên cứu về loại cây này. Dự án Cao An xoa và Trà An xoa An Hòa được thực hiện từ năm 2014, và chính thức khởi nghiệp với sản phẩm có thương hiệu trong vòng 2 năm nay. Các sản phẩm từ dự án được liên kết sản xuất từ nguồn nguyên liệu ổn định từ khu vực huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Hiện sản phẩm đã có mặt tại một số cửa hàng, siêu thị trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận.
Theo quy trình, các nguyên liệu sau thu hoạch sẽ được sơ chế, phơi khô, đun cô đặc lấy cao. Bã nguyên liệu được tận dụng trồng nấm rơm, vừa giải quyết được bài toán xử lý chất thải từ cơ sở sản xuất vừa góp phần tạo nên sản phẩm chất lượng, tăng nguồn thu cho các thành viên Tổ hợp tác nấm rơm An Hòa Hưng. Ngoài ra, hiện nay, HTX còn có thêm sản phẩm trà an xoa An Hòa, tiện lợi cho người tiêu dùng. Trong năm 2019, sản phẩm cao an xoa của HTX An Hòa Hưng được chọn tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của TP.Biên Hòa. Các vùng nguyên liệu được hợp tác xã liên kết sản xuất cũng tạo thêm công ăn việc làm cho lao động tại địa phương, vừa góp phần giải quyết bài toán chuyển đổi cây trồng hiệu quả và bền vững cho bà con nông dân vùng ven thành phố. Về cơ bản, loại cây này thích hợp khí hậu nóng, đất khô hạn, đặc biệt miễn nhiễm với các loại sâu bệnh.
Theo mục tiêu, phương hướng trong thời gian tới, phát triển sắp tới của HTX, chị Kim Anh cho biết, dự kiến 2 năm tới, HTX sẽ tăng sản lượng lên gấp 3 lần. Trong đó, phát triển khoảng 5 ngàn sản phẩm cao an xoa/tháng, phát triển mới dòng sản phẩm trà túi lọc. Bên cạnh đó, duy trì và phát triển các sản phẩm hợp tác như: dầu gội thảo dược, nấm rơm trồng từ giá thể thảo dược. Ngoài các sản phẩm hiện có, chúng tôi định hướng nghiên cứu thêm ccs dòng sản phẩm hỗ trợ cho bệnh nhân bị tiểu đường, xương khớp.. từ nguyên liệu cây an xoa. Dù với sản phẩm nào, tác dụng ra sao, chúng tôi cũng đặt mục tiêu sức khỏe người dùng lên trên hết. Chị Hoàng Thị Kim Anh, tác giả dự án cho biết, trong thời gian tới, chúng tôi dự tính mở rộng thị trường trong cả nước và kết nối để đưa sản phẩm vươn xa hơn nữa. Mặc dù sản phẩm đã được nhiều người tiêu dùng biết đến, tuy nhiên tham gia cuộc thi KNĐMST, chúng tôi được các chuyên gia tư vấn khởi nghiệp góp ý thêm về các kiến thức khởi nghiệp từ đó biết cách kiểm soát được những rủi ro để có thể phát triển bền vững.
Diệu Linh