LẬP NGHIỆP TỪ NÔNG SẢN SẠCH GẮN VỚI DU LỊCH XANH

Với mong muốn làm trái cây an toàn, chất lượng ngon, kết hợp giữa nông nghiệp và du lịch sinh thái, anh Hà Thắng – Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp thương mại dịch vụ Bình Minh – đã phát triển vùng chuyên canh 50 hécta cây có múi theo hướng hữu cơ đang góp phần mang lại sự trù phú cho làng dân tộc đồng bào Chơro ở xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu.

Học về lĩnh vực lâm nghiệp nhưng chàng trai Hà Thắng không theo nghiệp trồng rừng mà lại chọn khởi nghiệp nơi đất vườn. Thời gian đầu, anh trồng xoài và điều. Cái duyên gắn anh với cây quýt đường là khi mua thêm đất sản xuất, trong vườn có sẵn khoảng 200 cây quýt đường. Qua quá trình chăm sóc, anh nhận thấy cây có múi sinh trưởng rất tốt trên vùng đất này. Những cây quýt cành lá khẳng khiu nhưng vẫn cho thu hoạch cả tạ trái, so sánh với cây xoài thì lợi nhuận cao hơn hẳn nên anh quyết định chuyển đổi hơn 3 hécta đất vườn sang trồng cam, quýt, bưởi.

Qua học hỏi kinh nghiệm và tìm hiểu thông tin, anh quyết định chọn canh tác theo hướng hữu cơ, chủ yếu dùng phân chuồng bón cho cây; phòng trừ dịch bệnh bằng thuốc bảo vệ thực vật từ thảo mộc. Anh Hà Thắng chia sẻ: “Vườn quýt đường nhà tôi trồng theo hướng hữu cơ từ hơn 6 năm nay. Làm theo hướng an toàn không chỉ vườn cây khỏe, chất lượng trái ngon, an toàn mà còn bảo vệ sức khỏe cho chính người trồng”.

Với quyết tâm nhân rộng mô hình sản xuất sạch này, anh đứng ra thành lập Câu lạc bộ cây trồng có múi xã Phú Lý và vận động nông dân tham gia, liên kết cùng nhau trồng theo hướng hữu cơ. Đây cũng là tiền thân của Hợp tác xã nông nghiệp thương mại dịch vụ Bình Minh.

Mô hình trồng quýt tại HTX Bình Minh

Để có đầu ra ổn định cho trái cây sạch, từ nhiều năm trước, anh Hà Thắng đã tham gia rất nhiều chương trình kết nối, tiêu thụ nông sản sạch. Nhờ đó, trái cây có múi của xã Phú Lý là một trong những mặt hàng có mặt khá sớm tại chợ đầu mối nông sản, thực phẩm Dầu Giây (huyện Thống Nhất). Hợp tác xã còn tổ chức đóng hàng cung cấp cho khách ở Hà Nội và nhiều cửa hàng thực phẩm an toàn tại TP.Hồ Chí Minh.

Khi có đầu ra ổn định, trái cây có múi an toàn của hợp tác xã luôn bán được với giá tốt hơn so với mặt bằng chung ngoài thị trường. Nhiều xã viên từ khó khăn vươn lên làm giàu, trong đó có không ít tỷ phú nhờ thu nhập từ cây có múi. Hiện hợp tác xã đang làm chứng nhận VietGAP, đăng ký nhãn hàng với mục tiêu xây dựng thương hiệu riêng cho trái quýt đường Phú Lý nhằm gắn kết sản xuất sạch với du lịch sinh thái vườn.

Để trái cây sạch có đầu ra ổn định, người giám đốc trẻ năng động này không ngừng tìm tòi học về kỹ thuật canh tác mới, nhất là kinh nghiệm điều khiển cây trồng cho thu hoạch trái vụ, rải vụ quanh năm để tránh cảnh rộ vụ rớt giá. Anh Hà Thắng cho biết, HTX có 14 thành viên góp vốn trồng, tiêu thụ sản phẩm quýt theo mô hình hữu cơ VietGAP trên diện tích 50 ha. Sản phẩm được trồng theo quy trình sạch, an toàn nên khi thu hoạch, người dân có thể dùng ngay tại vườn mà không lo độc hại, thuốc bảo vệ thực vật. Đến nay đã có 30/50 ha cây quýt của HTX cho thu hoạch với năng suất bình quân 60 tấn/ha, giá bán trung bình 20.000 đồng/kg. Ngoài 14 thành viên góp vốn, HTX còn giải quyết việc làm cho 7 – 10 lao động và tăng khoảng 20 lao động khi vào mùa thu hoạch cao điểm.

HTX Bình Minh là đơn vị tiên phong trong sản xuất nông nghiệp sạch, phát triển du lịch sinh thái với mô hình tham quan nhà vườn, kết hợp giáo dục truyền thống lịch sử của vùng đất Chiến khu Đ anh hùng.

Nguyễn Thị Hạnh.