Làm trứng cút sạch xuất khẩu sang Nhật

Khởi nghiệp từ làng nuôi chim cút Hố Nai với khoảng 700 con ban đầu, đến nay, trang trại cút Hưng Thịnh đặt tại xã Thiện Tân thuộc Công ty TNHH Vương Gia Hưng Thịnh, phường Hố Nai, TP. Biên Hòa đã phát triển tổng đàn lên đến hơn 450 ngàn con, trở thành trang trại nuôi chim cút lớn nhất Việt Nam. Với tiêu chí sản xuất an toàn, không để xảy ra dịch bệnh, doanh nghiệp đã có bước đột phá khi xuất khẩu thành công trứng cút ăn liền qua thị trường khó tính Nhật Bản.

Công nhân của Công ty TNHH Vương Gia Hưng Thịnh sơ chế trứng cút phục vụ xuất khẩu.

Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn so với các ngành nghề khác, bởi đòi hỏi nguồn vốn lớn, nguy cơ thị trường liên tục thay đổi. Để có được quy mô tổng đàn và thành quả như hiện nay, anh Phạm Văn Thịnh, Giám đốc Công ty TNHH Vương Gia Hưng Thịnh cũng đã trải qua quá trình khởi nghiệp không ít chông gai, nhiều lúc tưởng trừng không vừa qua nổi.

Theo anh Thịnh, khu vực Hố Nai trước đây có khá nhiều gia đình nuôi chim cút nên khu vực này thường được gọi là “làng cút”. Cũng giống như những gia đình khác, anh Thịnh bắt tay vào chăn nuôi với quy mô đàn bàn đầu chỉ khoảng 700 con, sau đó phát triển tổng đàn lên được khoảng 100 ngàn con. Tuy nhiên, công việc chăn nuôi đang bắt đầu bước vào thuận lợi thì dịch cúm gia cầm ập đến, trang trại nhiễm bệnh, buộc trang trại phải tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn. Không nản trí, anh Thịnh bắt đầu mày mò tìm hiểu quy trình chăn nuôi khép kín, áp dụng chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để từ đó định hướng xuất khẩu sản phẩm.

“Nói thì dễ, những khi bắt tay vào thực hiện trang trại cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là buổi ban đầu chưa có kinh nghiệm làm chăn nuôi an toàn sinh học, nên vừa phải làm vừa phải học, bởi nếu để xảy ra dịch một lần nữa thì mọi công sức cũng như vốn liến sẽ trắng tay”, anh Thịnh nhớ lại.

Là trang trại cút đầu tiên tại tỉnh Đồng Nai áp dụng hệ thống chuồng lạnh, khép kín, trang trại chim cút Hưng Thịnh đã xây dựng thương hiệu với tiêu chí xuyên suốt: sạch bệnh và an toàn. Chính yếu tố này đã và đang giúp trang trại gặt hái thành công với loài gia cầm này. Hiện trại cút Hưng Thịnh có diện tích rộng 3,5ha với hàng chục trại cút và cơ sở chế biến trứng cút. Tổng đàn cút mà trạng trại cút Hưng Thịnh luôn duy trì ổn định khoảng 450.000 con, đây được xem là trang trại cút lớn nhất Việt Nam.

Dịch bệnh, giá cả bếp bênh là nguyên nhân thôi thúc vị giám đốc trẻ quyết tâm sản xuất trứng cút theo hướng sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm với mục tiêu  tìm kiếm thị trường xuất khẩu. Để có thể xuất khẩu mặt hàng trứng cút vào thị trường khó tính như Nhật Bản, anh Thịnh đã nghiên cứu và hoàn thiện quy trình chăn nuôi của mình. Cám được đặt sản xuất riêng tại những doanh nghiệp lớn, có uy tín theo công thức, tỷ lệ và hàm lượng dinh dưỡng của trạng trại.

Anh Thịnh cho biết, từ khi cút giống mới nở ra cho đến khi đẻ trứng thì thời gian nuôi mất khoảng 45 ngày. Không giống như các loại gia cầm khác như gà, vịt, đến nay chim cút chưa có vắc xin phòng bệnh. Do vậy, làm sao để điều chỉnh được nhiệt độ là cách tốt nhất để con cút thích nghi được với quy trình chăn nuôi khép kín.

Với hơn 450 ngàn con, trang trại cút Hưng Thịnh được xem là trang trại nuôi chim cút lớn nhất Việt Nam.

Để sản phẩm trứng cút ăn liền xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản, anh Thịnh đã kiên trì đàm phán với đối tác suốt 4 năm, từ năm 2018 đến đầu năm 2022. Theo đó, ngoài việc đáp ứng các yêu cầu khắt khe về an toàn dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm thì điều cần thiết là kiên trì trong đàm phán với đối tác.

“Thị trường Nhật Bản luôn nổi tiếng về độ khắt khe trong khâu an toàn vệ sinh thực phẩm, tồn dư kháng sinh. Để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, phía đối tác đã sang tận trang trại để xem mình có đủ quy mô, năng lực, quy trình chăn nuôi khép kín… sau đó mới tiếp tục quay lại đám phán”, anh Thịnh chia sẻ.

Trứng cút ăn liền mà Công ty TNHH Vương Gia Hưng Thịnh xuất khẩu sang Nhật bản hoàn toàn được chế biến từ chính sản phẩm trong trang trại của doanh nghiệp. Đó là một quy trình khép kín từ chăn nuôi cho đến sản phẩm cuối cùng. Hiện mỗi tháng, doanh nghiệp này xuất khẩu trực tiếp đi Nhật Bản khoảng 4 container trứng cút ăn liền. Ngoài ra có khoảng 10 container khác được xuất khẩu đi Mỹ và Đài Loan (Trung Quốc) thông qua đối tác khác.

Ngoài trứng cút ăn liền, Công ty TNHH Vương Gia Hưng Thịnh còn cung cấp trứng cút tươi cho thị trường trong nước thông qua hệ thống các siêu thị. Đặc biệt, 2 sản phẩm trứng cút ăn liền và trứng cút tươi của doanh nghiệp Vương Gia Hưng Thịnh vừa được tỉnh Đồng Nai công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh trong đợt đánh giá lần 1 năm 2022.

Minh Khôi