LÁ FARM – Khởi nghiệp cùng thảo dược truyền thống

Với khát vọng khởi nghiệp bằng mô hình trồng dược liệu sạch để phát triển nông nghiệp bền vững và gia tăng giá trị hàng hóa, làm giàu cho quê hương, chị Bùi Thị Thủy (SN 1988 tại huyện Vĩnh Cửu) – chủ nông trại dược liệu Lá farm, là nguồn cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ đến với mô hình nông trại dược liệu sạch.

Bén duyên với nông nghiệp

Sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp, từ nhỏ chị Thủy đã yêu thích làm nông và đam mê thảo mộc. Từ mảnh ruộng, vườn rau đã nuôi lớn các anh chị em và mỗi người chọn cho mình một nghề, còn riêng chị vẫn một đam mê bất tận với nghề nông. Từ ngày có con, bao nhiêu vất vả bộn bề, khó khăn khi con ốm lại càng thôi thúc chị nhiều hơn. Chị dành thời gian tìm hiểu về những loài thảo mộc xung quanh mình, tìm hiểu trên mạng, mua sách về đọc. Nhiều lúc đi đường, hoặc sang nhà bạn chơi, thấy cây gì lạ lạ, hay cái gì tốt cho sức khoẻ, chị lại xin về nghiên cứu.

Từ những đam mê và miệt mài tìm hiểu ấy, chị Thủy bắt đầu nhen nhóm những hành động cụ thể hơn và nông trại dược liệu Lá Farm ra đời trên mảnh đất có diện tích 2.000 m2 tại huyện Vĩnh Cửu. Lá Farm là nông trại trồng dược liệu và các loại nông sản sạch, được canh tác theo tiêu chí không thuốc trừ sâu, không phân bón hóa học, tất cả đều là nông sản hữu cơ.

Chị Thủy rất kỹ tính trong việc chăm sóc vườn thảo mộc, chị không dùng bất cứ thuốc hoá học hay phân hoá học trong vườn, vườn của chị toàn dùng đồ thiên nhiên, chị đang thử nghiệm Enzim để diệt nấm hoặc một vài bệnh trong vườn. Cỏ mùa mưa thì mọc nhanh như nấm, ấy vậy mà vẫn một mực nhổ tay, cuối tuần có bố mẹ lên chơi thì nhổ phụ, nhất quyết không dùng thuốc diệt cỏ. Lá hái vào thì rửa sạch sẽ, phơi râm để không mất tinh dầu, tách lá ra lá, cuống ra cuống, chị nói phơi nắng to sẽ bay đi tinh dầu, không chất lượng nữa. Bây giờ niềm vui mỗi ngày của chị là chăm sóc vườn, vun vén cho sản phẩm của Lá, từng chút từng chút một. Chỉ ai đã thăm Lá Farm mới hiểu được tình cảm chị dành cho nó nhiều đến nhường nào.

Hiện nay, mặt hàng chính mà Lá Farm cung cấp gồm xà phòng thiên nhiên (than tre, gấc, hoa hồng, …), trà thảo dược, thảo mộc tắm gội, thảo mộc làm đẹp.

 

Xà phòng Hoa hồng – một trong những sản phẩm được lòng nhiều khách hàng của Lá farm

Lan tỏa tình yêu thảo mộc

Tại nông trại của mình, chị Thủy không chỉ làm để xây dựng sự nghiệp riêng cho bản thân mà chị muốn tạo động lực, truyền cảm hứng câu chuyện về những bánh xà phòng  thảo dược  quanh vườn, góp một phần nhỏ, bảo vệ môi trường, và góp phần chăm sóc, bảo vệ làn da cho gia đình của mỗi người dân Việt Nam từ chính  cây cỏ truyền thống đất nước mình.

Từ Lá Farm, chị Thủy kết nối với những người bạn tình nguyện viên nước ngoài vừa làm vườn theo hướng hữu cơ vừa giảng dạy tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ tại khu phố 3, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu.

Lá farm phối hợp với các tình nguyện viên người nước ngoài tổ chức lớp học tiếng Anh miễn phí dành cho các bạn nhỏ

Là một người quảng giao và có tinh thần cộng đồng, chị Thủy đang cùng các cộng sự triển khai dự án góp dầu thừa từ quá trình nấu nướng, chế biến thức ăn và hướng dẫn mọi người làm xà phòng. Hiện nay dự án này đang rất được cộng đồng quan tâm vì tính thiết thực và góp phần bảo vệ môi trường.

Chị Thủy chia sẻ: “Mong sao Lá Farm nhanh lớn, để được lan toả tình yêu thảo mộc đến với nhiều người và mang đến những sản phẩm tuyệt vời từ thiên nhiên tới nhiều người hơn nữa – Những người biết trân trọng và gìn giữ món quà từ thiên nhiên”.

Chị Thủy tự tin hướng đi của mình sẽ góp phần mang lại những giá trị cao cho nông sản của quê hương. Chị dự kiến trong thời gian tới sẽ mở rộng quy mô sản xuất và diện tích canh tác dược liệu, để có thể cung ứng ra thị trường nhiều hơn  nữa các sản phẩm có nguồn gốc thảo mộc tốt cho sức khỏe.

Bá Mạnh