KHỞI NGHIỆP VỚI CÁC SẢN PHẨM TỪ KHỔ QUA RỪNG

Mặc dù là một doanh nghiệp còn khá non trẻ nhưng Công ty TNHH khổ qua rừng Hiệp Vân (xã Xuân Tân, Tp.Long Khánh) đã sớm được thị trường biết tiếng nhờ chuyên làm những món đặc sản không đụng hàng từ nguyên liệu khổ qua rừng.

Từ những ưu đãi của thiên nhiên vùng Long Khánh: mùa mưa đến những khoảnh đất hoang ở các vùng quê thường phủ đầy dây khổ qua rừng mọc dại. Đây là món đặc sản thiên nhiên ngày càng được thực khách ưa chuộng. Nhiều nông dân bỏ công lấy giống khổ qua mọc dại về trồng làm rau đặc sản cung cấp ra thị trường, nhưng đa số mọi người chỉ mua đọt non về nhúng lẩu, nấu canh, còn trái khổ qua rừng tuy cũng là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe lại kén khách ăn. Thấy trái khổ qua rừng chưa được tận dụng. Đôi vợ chồng trẻ Trần Thị Hồng Vân và Nguyễn Văn Hiệp đã nảy ra ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp: cung cấp ra thị trường các loại sản phẩm tươi cũng như chế biến từ nguyên liệu khổ qua rừng.

Thời gian đầu, vợ chồng chị Vân thử nghiệm với sản phẩm khổ qua rừng muối chua. Sau nhiều lần thử nghiệm, điều chỉnh, vợ chồng chị Vân có được sản phẩm trái khổ qua rừng muối chua không còn quá đắng mà có thêm vị chua ngọt thanh mát. Trái khổ qua ngâm giấm, đường giòn rụm khiến nhiều người càng ăn càng ghiền. Thấy món rau dại này quá đắt hàng, vợ chồng chị Vân quyết định thành lập cơ sở sản xuất, mày mò nghiên cứu thêm nhiều món ăn, thức uống từ loại rau rừng này cung cấp ra thị trường. Năm 2016, đôi vợ chồng trẻ quyết định mua 1 ha đất và bỏ ra gần 300 triệu trồng khổ qua rừng và không ngừng đầu tư phát triển sản phẩm, từ bao bì, mẫu mã đến chất lượng sản phẩm, cũng như không ngừng đưa ra thị trường sản phẩm mới từ khổ qua rừng để đa dạng sản phẩm hơn.Từ đó, các món ăn như: đọt khổ qua rừng, khổ qua rừng muối chua, khổ qua rừng xá xíu, khổ qua rừng nhồi thịt, nhồi cá thác lác… được vợ chồng chị Vân chào hàng vào các quán ăn, nhà hàng tại địa phương thành công. Dần dần, cơ sở sản xuất của vợ chồng chị mở rộng thị trường đi khắp các tỉnh, thành.

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Một trong các sản phẩm từ khổ qua rừng của công ty Hiệp Vân

Để những món ngon chế biến từ đặc sản rau và trái khổ qua rừng vẫn giữ đúng vị, đúng chất khi đến với thực khách tại nhiều tỉnh, thành, vợ chồng chị Vân luôn tỉ mỉ từ khâu bảo quản, đóng gói đến xây dựng mạng lưới đại lý, đội ngũ giao hàng. Đầu năm 2018, Công ty TNHH khổ qua rừng Hiệp Vân được thành lập để loại đặc sản địa phương này có thể đi xa hơn. Vợ chồng chị Vân cũng không ngừng đa dạng các loại sản phẩm để loại đặc sản còn khá kén khách này trở thành sản phẩm tiện dụng cho mọi gia đình. Gần đây, doanh nghiệp đưa ra thị trường thêm dòng sản phẩm mới như: trà túi lọc, nước ép khổ qua rừng giảm cân, bột khổ qua rừng dưỡng da…

Chị Trần Thị Hồng Vân, Giám đốc Công ty TNHH khổ qua rừng Hiệp Vân chia sẻ: “Rau rừng của chúng tôi sớm có tiếng trên thị trường vì không chỉ đáp ứng nhu cầu rau sạch mà còn là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Để có nguồn rau an toàn, chúng tôi đã liên kết với nông dân xây dựng vùng chuyên canh khổ qua rừng theo hướng hữu cơ”.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, sản phẩm của công ty Hiệp Vân còn vinh dự đón nhận được nhiều giải thưởng:Giải thưởng Sản phẩm hàng Việt Nam được người tiêu dùng bình chọn top 10 sản phẩm ưa chuộng nhất; Sản phẩm Công nghiệp Nông thôn tiêu biểu tỉnh Đồng Nai năm 2018.

Ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh của đôi vợ chồng trẻ Hiệp Vân có được thành công nhờ làm ra những sản phẩm độc đáo trên nền tảng phát triển những đặc trưng của sản phẩm vùng miền – gia tăng giá trị sản vật địa phương, góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, phát triển kinh tế gia đình, làm giàu cho xã hội.

Trần Văn Lưu.