KHỞI NGHIỆP TỪ GẤC

Từ bỏ công việc giảng dạy tại một trung tâm tin học ở Thành phố Hồ Chí Minh với mức thu nhập 20 triệu đồng/tháng, năm 2015, chàng cử nhân công nghệ thông tin Nguyễn Tiến Chương về quê ở xã Bàu Sen, thành phố Long Khánh khởi nghiệp với mô hình trồng gấc lấy tinh dầu.

Anh Chương chia sẻ: “Nhân 1 lần có người tìm thuê đất để trồng gấc, tôi tò mò tìm hiểu thì thấy trồng gấc đem lại giá trị kinh tế cao không thua kém một số cây trồng khác. Đặc biệt, khi sản phẩm xuất bán được ra thị trường nước ngoài thì giá trị sẽ được nâng cao gấp nhiều lần so với giá bán trong nước. Tôi bắt đầu mê gấc và quyết dùng số vốn mình sẵn có để đầu tư trồng gấc”.
Nghĩ là làm, anh Chương đã tìm kiếm và thuê được mảnh đất khoảng 6 sào ở gần nhà để trồng gấc. Vì đã tìm hiểu chuẩn bị kỹ nên anh Chương không mấy khó khăn trong việc trồng, chăm sóc gấc. Anh Chương cho hay, cây gấc từ khi trồng cây con đến khoảng 3 tháng sau bắt đầu ra bông, đậu trái và tiếp tục chăm sóc khoảng 4 tháng nữa là thu hoạch. Những mùa sau đó, chỉ cần hăm sóc khoảng 4 – 5 tháng là thu hoạch. Ưu điểm của cây gấc là vụ thu hoạch lần đầu với sản lượng khoảng 200 – 300kg/sào, nhưng đến vụ thứ 2 trở đi sản lượng tăng lên từ 1,5 – 2 tấn/sào. Cây gấc trồng một lần nhưng có thể cho thu hoạch từ 20 – 25 năm.
Lúc đầu, anh Chương bán trái gấc cho 1 công ty, nhưng sau đó họ ngưng thu mua khiến anh gặp không ít khó khăn. Vừa lăn lộn tìm cách để bán gấc trái, anh vừa cố gắng suy nghĩ để tìm giải pháp tiêu thụ “bền” hơn. Anh Chương đã nghĩ đến việc chế biến, làm ra những sản phẩm giá trị gia tăng cao từ trái gấc.
t89_020518_4.jpg
Anh Chương giới thiệu những sản phẩm do mình làm ra từ nguyên liệu gấc
Ban đầu, anh Chương bắt tay thực hiện ép gấc lấy tinh dầu và làm cơm gấc sấy khô để bán. Anh Chương chia sẻ: “Khi trái gấc chín, tôi thuê người xẻ ra lấy cơm bên trong và sắp lên khay sấy, sau đó tách phần cơm ra khỏi hạt và sấy thêm lần nữa cho thật khô rồi cho vào máy ép ra tinh dầu. Cơm gấc sau khi sấy xong cho vào đóng bịch. Hiện giá bán tinh dầu gấc là 2,8 triệu đồng/lít và cơm gấc sấy khô bán với giá 300.000 đồng/kg. Ngoài ra, hạt gấc tôi đem phơi khô bán với giá 30.000 – 35.000 đồng/kg; vỏ gấc ủ làm phân vi sinh để bón cho cây gấc”. Anh Chương cũng cho hay, sau khi trừ chi phí, mỗi ha gấc, anh thu lời về khoảng 120 triệu/năm.
Từ năm 2017, anh hợp tác cùng với một người bạn học về hóa sinh để nghiên cứu sản xuất hóa, mỹ phẩm từ tinh dầu gấc như: xà bông, kem dưỡng da, son môi…Hiện nay, anh đang hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý để đưa các sản phẩm về tinh dầu gấc ra thị trường nội địa và xuất khẩu.
Đến nay, anh Nguyễn Tiến Chương đã liên kết với nhiều nông dân xây dựng được vùng nguyên liệu gấc trên 25 hécta xen canh với cây cao su. Anh Chương đã thành lập Công ty TNHH gấc Trọng Tín chuyên về gấc sấy khô, tinh dầu và mỹ phẩm làm từ gấc cung cấp cho một số tỉnh, thành trên cả nước.

Làm giàu từ chính quê hương bình dị, với những nông sản thân quen hàng ngày, thậm chí hết sức bình thường, đó là con đường mà rất nhiều bạn trẻ ngày nay dám nghĩ dám làm và đã thành công. Không chỉ làm giàu cho chính mình, mà còn tạo công ăn việc làm cho người xung quanh – anh Chương là một điển hình khởi nghiệp thành công trên quê hương Long Khánh.

Nguyễn Thị Hạnh.