Với khát khao và quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, chị Vũ Phương Linh đã quyết định khởi nghiệp với mô hình sản xuất và kinh doanh nấm, phôi nấm Linh Chi, đông trùng hạ thảo, mỗi tháng đem lại thu nhập khoảng 50 triệu đồng và tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
Nhận thấy nguồn nguyên liệu sẵn có, lại phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu tại địa phương, năm 2015 sau khi tham quan tìm hiểu chị Phương Linh quyết định đầu tư sản xuất và kinh doanh nấm, phôi nấm linh chi. Từ số tiền tích cóp được, chị Linh đã vay thêm ngân hàng 1,6 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng, mua giống, nguyên liệu về sản xuất nấm.
Trong quá trình trồng nấm, chị Linh không ngừng học hỏi thêm kinh nghiệm, tham gia các lớp tập huấn kiến thức, kỹ thuật trồng nấm, cũng như đi tham quan các mô hình trồng nấm đạt hiệu quả để tích lũy kinh nghiệm. Song song với việc nâng cao kỹ thuật trồng, chị Linh cũng xây dựng kế hoạch tiếp thị để phát triển thị trườn. “Mình đã chủ động liên hệ với các công ty thảo dược, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng và các đại lý trên mọi miền đất nước” – chị Linh cho hay.
Vừa làm vừa học hỏi, Linh đã thành công với nghề trồng nấm. đến nay cơ sở Phương Linh đã mở rộng quy mô sản xuất lên 2 trại nấm với diện tích 3 ha, mỗi tháng cơ sở Phương Linh cung cấp ra thị trường khoảng 300 thiên phôi nấm đóng bịch. Đồng thời thu mua nấm khô của các hộ treo đạt chất lượng về xử lý và đóng bịch chân không cung cấp cho các công ty để sản xuất các loại trà Linh Chi và xuất thô ra các thị trường khác với giá thị trường từ 450 đến 500 ngàn đồng/kg. Sản lượng mỗi năm cơ sở nấm Phương Linh sản xuất và cung cấp ra thị trường khoảng 21 tấn nấm linh chi khô, bào tử nấm linh chi.
Từ đầu năm 2019, cơ sở bắt đầu làm thêm về Đông trùng hạ thảo và hiện nay đã có một cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo rộng1000m 2 cung cấp ra thị trường 120kg nấm khô/năm, ngoài ra còn thêm các sản phẩm phụ như: Rượu đồng trùng hạ thảo, đồng trung tươi để chế biến thức ăn… Thu nhập từ đông trùng được khoảng 18 triệu đồng/tháng.
Chia sẻ về kỹ thuật trồng nấm Linh chi, chị Linh cho hay, để nấm đạt năng suất, dược liệu cao đòi hỏi giống tốt, nguyên liệu sạch, không mủ, không độc hại. Và nguyên liệu mùn cưa cao su đáp ứng được yêu cầu trên. Sau khi xử lý nguyên liệu, thêm phụ gia, đóng gói, nguyên liệu bịch phôi được thanh trùng bằng nồi áp suất với nhiệt độ 100 độ C trong thời gian 8 tiếng. Sau đó, được đưa vào nhà cấy giống rồi mới đem ra trại ươm. Quá trình cấy phôi giống cần thao tác nhanh gọn, khi chăm sóc nấm phải chú ý điều chỉnh độ ẩm.
Theo tính toán của Linh, từ mô hình trồng nấm, sản xuất phôi nấm linh chi, đông trùng hạ thảo, sau khi trừ chi phí tổng thu nhập mỗi năm đem lại cho gia đình chị khoảng 800 triệu đồng. Ngoài ra, cơ sở của chị Linh còn tạo việc làm thướng xuyên cho 13 lao động địa phương.
P.Hương