Giám đốc HTX Nông nghiệp Thương mại Dịch vụ Bình Minh Hà Thắng: Nông nghiệp hữu cơ là “chìa khóa” để nông dân lập nghiệp trên mảnh đất quê hương

“Nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm nông sản sạch, có nguồn gốc rõ ràng và sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ là xu hướng tất yếu. Chính vì vậy, muốn lập nghiệp, khởi nghiệp thành công từ nông nghiệp thì bắt buộc phải sản xuất theo quy trình kỹ thuật an toàn, áp dụng các tiêu chuẩn hữu cơ để tạo ra sản phẩm có chất lượng cao nhất”, đây là chia sẻ của anh Hà Thắng, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thương mại Dịch vụ Bình Minh (xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu).

Anh Hà Thắng giới thiệu về phương pháp sử dụng men IMO để tạo ra phân bón hữu cơ, phục vụ sản xuất.

Những năm gần đây, nhu cầu của người dân về nông sản sạch, an toàn ngày càng tăng cao, rất nhiều nông dân đã chủ động chuyển đổi phương thức sản xuất từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hữu cơ. Là lớp nông dân trẻ, được đào tạo bài bản, đồng thời là ngườu đứng đầu HTX, nên anh Hà Thắng chủ động xây dựng   mô hình sản xuất quýt đường theo hướng hữu cơ sinh học để từ đó nhân rộng cho các xã viên.

Cũng giống như đa số hộ dân ở xã Phú Lý, cuộc sống của gia đình anh Hà Thắng từ lâu đã gắn liền với cây xoài và cây điều. Tuy nhiên,  9 năm trước, giá xoài sụt giảm, anh Thắng đã tính đến chuyện chuyển đổi cây trồng. Sau khi trực tiếp đi tìm hiểu, anh quyết định chuyển sang trồng quýt. Tuy nhiên, khác với phần lớn nhà vườn trong khu vực chọn cách trồng quýt truyền thống, sử dụng nhiều phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, anh Thắng chọn hướng đi riêng: trồng quýt sạch.

Những cây quýt cành lá khẳng khiu nhưng vẫn cho thu hoạch cả tạ quả, so sánh với cây xoài thì lợi nhuận cao hơn hẳn, nên anh quyết định chuyển đổi hơn 3 ha đất vườn sang trồng cam, quýt, bưởi.

Qua học hỏi kinh nghiệm và tìm hiểu thông tin, anh quyết định chọn canh tác theo hướng hữu cơ, chủ yếu dùng phân chuồng bón cho cây; phòng trừ dịch bệnh bằng thuốc bảo vệ thực vật từ thảo mộc.

“Làm theo hướng an toàn không chỉ vườn cây khỏe, chất lượng trái ngon, an toàn mà còn bảo vệ sức khỏe cho chính người trồng”, anh Thắng chia sẻ.

Với sự thành công ban đầu, anh Thắng quyết tâm nhân rộng mô hình sản xuất sạch này bằng việc đứng ra thành lập Câu lạc bộ cây trồng có múi xã Phú Lý và vận động nông dân tham gia, liên kết cùng nhau trồng theo hướng hữu cơ. Đây cũng là tiền thân của HTX Nông nghiệp Thương mại Dịch vụ Bình Minh bây giờ.

Vườn quýt nhà anh Thắng được trồng và chăm sóc theo hướng hữu cơ sinh học, nên cho chất lượng khá cao.

Theo anh Thắng, lâu nay nhiều nông dân vẫn nghĩ rằng việc trồng quýt, cam, bưởi sạch chi phí đầu vào cao mà giá bán lại thấp do mẫu mã trái không đẹp. Thực tế, nguyên nhân là do người trồng chưa làm đúng cách. Làm trái cây sạch chuyển từ phân hóa học sang dùng nhiều phân hữu cơ, sử dụng thuốc sinh học cây sẽ sung sức hơn, tuổi thọ tăng lên, năng suất cao và dịch bệnh cũng giảm nên chi phí đầu vào thấp hơn 20 – 30%, giá thành giảm xuống. Vì vậy trồng quýt sạch lợi nhuận sẽ cao hơn, trong khi lại bảo đảm sức khỏe và tốt cho môi trường.

“Ngoài năng suất cao hơn, chi phí đầu tư cũng giảm nhiều hơn so với trồng theo phương thức truyền thống, sử dụng thuốc hóa học. Đặc biệt, thời gian khai thác của cây quýt sạch cũng dài hơn, năng suất đạt từ 50 -60 tấn/ha”, anh Thắng cho hay.

Tiếng lành đồn xa, nhiều bà con trong và ngoài xã, thậm chí là các tỉnh lân cận như Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh cũng đã tìm đến mô hình của anh Thắng để học hỏi kinh nghiệm sản xuất trồng quýt sạch cũng như nông nghiệp sạch theo hướng hữu cơ.

Lê Văn