Dự án khởi nghiệp: Hồn tre Việt

Nhằm giới thiệu các sản phẩm được làm từ Tre cho khách hàng trong nước và quốc tế, chị Trần Thị Thủy (phường Tam Hiệp, thành phố Biên Hòa) đã mạnh dạn phát triển dự án khởi nghiệp Hồn Tre Việt qua đó tái hiện vẻ đẹp và nâng cao giá trị cho cây tre Việt Nam.

Gia đình chị Thủy vốn có nghề làm sáo trúc và bán nguyên liệu tre nứa cho các nghệ sĩ, giảng viên của các trường đại học từ hơn 10 năm nay. Hai vợ chồng chị Thủy cùng học nghành sư phạm nhưng lại có tình yêu to lớn với cây tre. Ngắm nhìn những ống tre to nhỏ đủ loại kích thước đã thôi thúc trong chị ý tưởng tạo ra các sản phẩm mới từ cây tre có giá trị cao hơn.

“Vợ chồng tôi đều là những người trẻ yêu môi trường nên tham gia nhiều hội nhóm trên facebook. Từ những nhóm cộng đồng này, chúng tôi biết đến những video Hải Cẩu bị thắt cổ đến rách thịt chỉ bởi  1 mảnh nilon, Rùa Biển thì bị cả chiếc ống hút nhựa dài cắm vào mũi, Hải Âu khi chết trong bụng chỉ toàn rác thải nhựa. Đau lòng hơn là ngay những bờ biển mà chúng tôi đã từng tới cũng nổi dập dềnh đầy những ống hút nhựa, hộp xốp, túi nilon. Từ những tác động đó chúng tôi quyết định triển khai dự án khởi nghiệp với ống hút tre, cốc tre và nhiều vật dụng thân thiện với môi trường và sức khỏe con người từ cây tre Việt” chị Thủy bộc bạch.

Cuối năm 2018, trên nền tảng máy móc thiết bị có sẵn của nghề làm sáo trúc, sáo gỗ vợ chồng chị Thủy bắt đầu phát triển các dòng sản phẩm từ tre: ống hút tre, cốc tre, bình giữ nhiệt vỏ tre, đèn tre, … Để tạo ra các sản phẩm chất lượng, bắt mắt, vợ chồng chị Thủy đầu tư thêm hệ thống máy CNC để tạo ra sản phẩm đồng đều, chất lượng, sử dụng kỹ thuật khắc laser để truyền tải thông điệp hoặc logo lên sản phẩm, tạo ra sự độc đáo và ý nghĩa riêng cho từng sản phẩm.

Tháng 05/2019, Công ty TNHH Đường Nhạc được thành lập cung cấp ra thị trường các sản phẩm từ cây tre, cung cấp một số máy móc tự sáng chế cho ngành tre, chuyển giao công nghệ sản xuất các sản phẩm từ tre. Vào thời điểm này, các sản phẩm ống hút tre, cốc tre còn khá xa lạ trên thị trường, công tác tiếp thị giới thiệu sản phẩm rất khó khăn và vất vả. “Có những đem tôi phải thức đến 2-3 giờ sáng để chat với khách hàng giới thiệu sản phẩm” chị Thủy cho hay. Giai đoạn đầu khởi nghiệp, vợ chồng chị Thủy đối mặt với không ít các thách thức: phải đào tạo công nhân, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, đồng thời nghiên cứu công nghệ để đạt năng suất và chất lượng. Tất cả những nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ đó đã được đền đáp xứng đáng khi có nhiều khách hàng trong và ngoài nước biết đến sản phẩm. Sản phẩm được chọn là quà tặng truyền thống của một số tỉnh phía Bắc. Là một sản phẩm đặc trưng của địa phương, trên thị trường khi khách hàng nhắc tới tre là nghĩ tới ống hút tre Biên Hòa, góp phần lan tỏa lối sống xanh và ý thức bảo vệ môi trường tới mọi người. Bên cạnh đó sản phẩm còn được tài trợ cho các chương trình gây quỹ từ thiện cho các em học sinh, sinh viên bình quân là 50.000.000 đồng/năm.

Dự án Hồn Tre Việt giúp giải quyết việc làm cho những người yếu thế trong xã hội

Không chỉ tạo ra dòng sản phẩm thân thiện với môi trường, dự án khởi nghiệp Hồn Tre Việt còn góp phần giải quyết công ăn việc làm cho những người yếu thế trong xã hội, giúp họ vượt khó vươn lên. Với mức thu nhập bình quân khoảng từ 5.500.000 đồng đến 7.000.000 đồng/tháng/người cũng đủ để những người làm việc tại Hồn Tre Việt có thể trang trải cuộc sống hàng ngày, đặc biệt các em khuyết tật thấy được niềm vui khi tự mình có thể lao động nuôi sống bản thân. Để tạo ra những set quà tặng độc đáo, dự án Hồn Tre Việt sử dụng phụ kiện là những chiếc túi vải được may bởi những người khuyết tật ở Hà Nội, túi đay được may của người dân tộc ở Măng Đen.

Dự án Hồn Tre Việt là một trong bảy dự án của tỉnh Đồng Nai vượt qua vòng Sơ khảo Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 do Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức. “Thông qua cuộc thi tôi mong muốn các sản phẩm được làm từ tre của công ty TNHH Đường Nhạc sẽ được nhiều người biết đến, quan tâm và dần yêu thích” chị Thủy cho biết.

N.T.H