Đại học Lạc Hồng: quan tâm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hòa nhịp cùng với công cuộc khởi nghiệp quốc gia, Đại học Lạc Hồng đã và đang quan tâm xây dựng hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó tập trung phát triển đội ngũ giảng viên khởi nghiệp, xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp trong nhà trường, đầu tư cơ sở vật chất cho khởi nghiệp, tạo sân chơi cho startup, kết nối các doanh nghiệp có sản phẩm hỗ trợ trải nghiệm khởi nghiệp, xác định các đối tác chiến lược trọng yếu.

Sinh viên Đại học Lạc Hồng tham gia khóa đào tạo về khởi nghiệp do nhà trường tổ chức

Tiến sĩ Nguyễn Vũ Quỳnh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lạc Hồng cho biết, trường luôn  chỉ đạo xuyên suốt nhằm thường xuyên kích thích tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của giảng viên và sinh viên, xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo trong nhà trường. Theo đó, trường cử giảng viên tham dự các khóa đào tạo bài bản về kiến thức khởi nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chương trình Khởi nghiệp quốc gia – Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, Hội đồng Anh tổ chức. Thường xuyên mở các lớp đào tạo khởi nghiệp cho sinh viên với sự tham gia tài trợ của Chương trình khởi nghiệp quốc gia.

Bên cạnh đó, trường Đại học Lạc Hồng còn triển khai thực hiện chính sách đặc cách tốt nghiệp đại học cho sinh viên tham gia cuộc thi khởi nghiệp các cấp. Hỗ trợ kinh phí thực hiện sản phẩm mẫu, hỗ trợ toàn bộ kinh phí tham dự các cuộc thi khởi nghiệp cấp tỉnh, cấp khu vực, cấp bộ và cấp quốc gia. Song song đó, hàng năm trường tổ chức cuộc thi khởi nghiệp trong sinh viên; tổ chức các buổi tọa đàm giữa sinh viên với các nhà khởi nghiệp…Ngoài ra, trường còn mời Công ty Cổ phần Incomsoft tham gia đào tạo chương trình 3 cấp độ bán hàng của Incomsoft cho sinh viên và cung cấp sản phẩm của doanh nghiệp để sinh viên trải nghiệm việc bán hàng của mình ra thực tế cho khách hàng; mời Công ty Dự án Khởi nghiệp, Viện đào tạo khởi nghiệp Việt Nam tham gia tài trợ và hướng dẫn các kỹ thuật khởi nghiệp đến thành lập doanh nghiệp miễn phí cho sinh viên.

Đặc biệt, trường đang cho xây dựng và vận hành Khu không gian làm việc chung (Coworking Space) có diện tích trên 200 m2 và mời được doanh nghiệp Incomsoft chung tay thiết kế và tài trợ các vật dụng sử dụng trong Khu không gian làm việc chung. “Đây là mô hình đã và đang được nhiều giới trẻ quan tâm và yêu thích, đặc biệt là những ai quan tâm đến câu chuyện khởi nghiệp. Mô hình được tạo ra nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển vườn ươm doanh nghiệp, là nơi để gặp gỡ các doanh nhân, các nhà đầu tư cũng và từ đó tích lũy được nhiều kiến thức kinh nghiệm cho các bạn trẻ” – TS. Nguyễn Văn Tân – Trưởng ban đào tạo Hội đồng tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam TS – Trưởng Khoa Quản trị  – Kinh tế quốc tế  cho hay.

Từ thực tế đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong những năm qua, Trường Đại học Lạc Hồng đã đạt được kết quả đáng khích lệ với nhiều dự án khởi nghiệp của sinh viên, giảng viên đã đạt được những giải cao tại các cuộc thi khởi nghiệp cấp tỉnh, cấp khu vực và cấp quốc gia.

Một trong những sản phẩm công nghệ do sinh viên Đại học Lạc Hồng nghiên cứu được chuyển giao cho doanh nghiệp

Tiêu biểu là Dự án “Nước cốt chùm ngây” của nhóm sinh viên Khoa Dược và Khoa Quản trị  – Kinh tế quốc tế, trường Đại học Lạc Hồng đã xuất sắc vượt qua 10 dự án lọt vào vòng chung kết để giành giải Nhất chung cuộc của cuộc thi Khởi nghiệp khu vực phía Nam năm 2017. Hay dự án “Truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp sử dụng công nghệ Blockchain” của nhóm giảng viên Trường đại học Lạc Hồng đã đoạt giải nhất cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Đồng Nai năm 2019. Hiện công nghệ Blockchain đang được ứng dụng  cho việc truy xuất nguồn gốc tại hiệp hội cá tầm Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). Bước đầu, công nghệ nhận được phản hồi tích cực từ phía đơn vị sử dụng, qua đó bảo mật được hoàn toàn thông tin sản phẩm, mã hóa dữ liệu và tương tác với đối tác của hiệp hội trên cơ sở nguồn dữ liệu được ứng dụng.

“Hiện nay, Ðại học Lạc Hồng đặt mục tiêu đào tạo kiến thức khởi nghiệp nền tảng cho sinh viên là chính; mục tiêu hình thành doanh nghiệp chưa phải là ưu tiên của chúng tôi. Ðiều quan trọng là giúp sinh viên cập nhật được kiến thức, có được tâm thế, tầm nhìn chuẩn bị tham gia thị trường. Còn khi nào tham gia vào thị trường thì tùy thuộc vào bản thân của mỗi em” – TS. Nguyễn Văn Tân cho hay.

P.Hương