DAHUSA: ĐAM MÊ LÀ ĐIỀU KIỆN ĐỂ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG

“Mỗi người đều có niềm yêu thích ngành nghề khác nhau. Nếu mình lựa chọn đúng đắn và đến với nghề bằng đam mê, tâm huyết thì dễ dàng thành công hơn. Tôi mong muốn, trong thời gian tới, thương hiệu đậu sạch Dahusa sẽ tiếp tục mở rộng ra thị trường, mang sản phẩm sạch đến gần với người dân. Đó là mục tiêu để tôi phấn đấu và hướng tới tương lai”, đó là chia sẻ của anh Dương Thế Hoàn – chủ cơ sở đậu hũ sạch DAHUSA.

Với quyết tâm sản xuất đậu hủ theo công nghệ mới, anh đã từ bỏ công việc ổn định với triển vọng thăng tiến để gắn bó với nghề làm đậu. Anh Hoàn cho biết, vốn sinh ra trong gia đình có truyền thống làm đậu hủ, từ lâu anh luôn ấp ủ mở cơ sở sản xuất đậu theo công nghệ hiện đại, mang thương hiệu riêng. Đậu hủ là món ăn thân thuộc với người dân Việt, nên anh muốn kết hợp cách làm truyền thống với công nghệ hiện đại để “nâng tầm đậu hủ”.Với lợi thế nhiều năm làm việc tại các siêu thị và qua các chuyến đi công tác nắm bắt thị trường tiêu thụ hàng hóa, đã giúp anh có kinh nghiệm để khởi nghiệp ở lĩnh vực này.

Quyết định của anh lúc đầu vấp phải sự phản đối của bố mẹ và người thân, không ai ủng hộ vì cho rằng anh đầu tư quá “liều”; mặt khác, anh đang có công việc ổn định lại bỏ tất cả để về làm đậu hủ, một món ăn có giá thành rẻ, khó lấy lại vốn. Nhưng với quyết tâm của tuổi trẻ, anh vẫn theo sự chọn lựa của bản thân với phương châm còn trẻ, còn có cơ hội để làm, để trải nghiệm. Và rồi anh tìm đến cơ sở sản xuất đậu hủ sạch theo công nghệ hiện đại tại Hà Nội để học hỏi. Khi đến nơi, anh hoàn toàn bất ngờ với cách làm đậu hủ sạch nhanh gọn với máy móc hiện đại, năng suất cao, giảm chi phí nhân công. Chính những chuyến đi ấy đã tiếp thêm cho anh niềm đam mê và muốn đầu tư ngay.

Trước khi bắt tay đầu tư làm đậu hủ, anh cũng tìm hiểu thêm các clip làm đậu sạch trên mạng cũng như nguyên liệu, thị trường tiêu thụ… Anh say mê tìm hiểu trong nhiều tháng trời rồi mới quyết định xây dựng xưởng, mua các máy móc hiện đại, nguyên liệu về sản xuất với số tiền hơn 900 triệu đồng. Những mẻ đậu đầu tiên ra lò thành công, anh khá hài lòng với mùi sữa đậu thơm phức, miếng đậu mềm và mịn được khách hàng đón nhận và tìm đến mua ngày càng nhiều. Đó là động lực để anh phát triển cơ sở làm đậu của mình.

8d.jpg

Khu vực chế biến đậu hũ

Để tạo sự khác biệt, thu hút khách hàng, phương pháp sản xuất đậu hủ của Hoàn có nhiều điểm cải tiến so với cách làm đậu truyền thống. Theo anh, với cách làm đậu truyền thống, người thợ phải trải qua nhiều công đoạn từ xay đậu bằng cối đá, lọc qua rây và quá trình kết tủa đậu hoàn toàn bằng nước chua, đậu được nấu với lò than hoặc bếp củi, mất rất nhiều thời gian. Còn với công nghệ làm đậu hiện đại, các công đoạn làm đậu nhẹ nhàng và nhanh hơn. Quá trình để đậu kết tủa, tạo độ sánh và mịn được anh sử dụng hoàn toàn bằng đường nho, một loại đường nhập khẩu từ Nhật Bản. Theo anh, cơ sở sản xuất đậu của anh không dùng nước chua như cách làm truyền thống vì nếu dùng nước chua có thể sẽ gây đầy bụng, khó tiêu đối với người dùng. Anh đã nghiên cứu và phát hiện ra cách dùng đường nho khắc phục những nhược điểm đó. Bên cạnh đó, quy trình nấu đậu hoàn toàn bằng điện, vừa giảm thời gian nấu, tăng năng suất và đảm bảo an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến.

Trong cách ngâm đậu cũng có sự khác biệt, anh cho biết nếu ngâm đủ thời gian hạt đậu sẽ rất bóng mịn. Bình thường anh ngâm đậu từ 5 – 8 tiếng, loại đậu này được anh nhập từ Mỹ. Bên cạnh đó, với đặc tính đậu phụ 70% là nước, để nước ngâm đậu đảm bảo độ sạch, anh đầu tư hệ thống lọc nước đạt tiêu chuẩn từ Đài Loan. Ngoài ra, anh sử dụng các loại khuôn inox khử trùng, vệ sinh cẩn thận để ép đậu. Với thời gian ép trong 10 phút, anh đã có mẻ đậu thơm ngon, mang thương hiệu riêng của mình. Đậu hủ sạch của anh Hoàn chủ yếu bán trực tiếp tại cơ sở chế biến; khách hàng tin tưởng và tìm đến mua ngày càng đông.

Hiện tại mỗi ngày, cơ sở làm đậu hủ sạch Dahusa của anh sản xuất từ 80 – 100kg nguyên liệu đậu. Từ ngâm đậu, xay, lọc đến nấu chín và ép khuôn được thực hiện theo quy trình một chiều. Những miếng đậu ra lò thơm phức đều được anh kiểm tra kỹ lưỡng trước khi chế biến và bán trực tiếp tại cơ sở. Đặc biệt, đậu hủ chế biến được chiên hoàn toàn bằng dầu dừa nên nhiều khách hàng ưa chuộng. Ngoài chế biến bán trực tiếp tại cơ sở, anh còn cung cấp đậu sạch đến các trường học, cơ sở chế biến thức ăn và các chùa lân cận.

Để đưa thương hiệu đậu sạch mở rộng thị trường, anh Hoàn đang ấp ủ mở thêm các chi nhánh bán đậu hủ sạch. Trước mắt, anh đang  sát khảo tìm các địa điểm nhỏ, mặt bằng hợp lý để mở ki ốt bán lẻ. Cùng với đó, xây dựng trang web để giới thiệu thương hiệu đậu hủ sạch và các sản phẩm làm từ đậu của mình đến với người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Với quyết tâm xây dựng thương hiệu đậu sạch cho riêng mình, anh Hoàn đã chọn khởi nghiệp với nghề làm đậu hũ, không chỉ giúp gia tăng giá trị cho sản phẩm truyền thống, cơ sở của anh Hòa còn tạo việc làm thường xuyên cho 6 công nhân, trong đó có nhiều người thợ có kinh nghiệm nhiều năm làm đậu hủ truyền thống. Quyết định khởi nghiệp từ món ăn có giá thành thấp này đã giúp anh thành công với thương hiệu đậu sạch có tên Duhusa, được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Nguyễn Thị Hạnh.