Chuyển giao công nghệ để nâng cao giá trị chế biến sản phẩm từ chuối

Từ sản phẩm chuối bơm có sẵn tại địa phương, chị Bùi Thị Nguyệt Thùy – chủ hộ kinh doanh chuối sấy Cường Hoa (xã Quang Trung, huyện Thống Nhất) đã mày mò để chế biến ra sản phẩm snack chuối phô mai.

Sản phẩm Snack chuối phô mai tại cơ sở Cường Hoa

Snack chuối phô mai là một sản phẩm có hương vị thơm ngon, thu hút khách hàng và nâng cao giá trị sản phẩm địa phương. Sản phẩm snack chuối phô mai Cường Hoa cũng góp phần đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện Thống Nhất.
Chia sẻ về quá trình khởi nghiệp với các sản phẩm chuối sấy của cơ sở Cường Hoa. Chị Thùy cho biết, trên địa bàn huyện Thống Nhất chuối là cây trồng được nhiều bà con lựa chọn canh tác, vì phù hợp với điều kiện vi khí hậu và chất đất tại địa phương, tuy nhiên trong một vài năm gần đây, giá cả chuối rất bấp bênh, đặc biệt là chuối bơm – loại chuối tương đối dễ trồng ít sâu bệnh, nhưng giá cả lại rất thấp. Nhận thấy quả chuối có nhiều công dụng và có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau như: chuối sấy dẻo, chuối sấy giòn, chuối chiên, kẹo chuối, … nên chị đã nảy sinh ý tưởng làm snack chuối phô mai – phát triển thêm dòng sản phẩm chế biến từ quả chuối.
Sau thời gian thử nghiệm, năm 2019, chị Nguyệt Thùy bắt đầu sản xuất snack chuối phô mai theo phương thức thủ công để thử nghiệm. Ban đầu, chị Thùy chỉ làm thử để biếu, tặng, ngày qua ngày, có thêm rất nhiều đơn đặt hàng tìm đến sản phẩm snack chuối phô mai của chị Thùy. Tuy nhiên, cái khó của việc chế biến snack chuối là quá trình lột vỏ và thái lát. Đặc điểm của quả chuối là có hình dạng cong, vỏ nhiều chất xơ và nhựa, nên trong quá trình sơ chế liên tục sử dụng nước để loại bỏ nhựa từ vỏ chuối. Toàn bộ công đoạn sơ chế này đều làm thủ công. Do đó chi phí thuê nhân công tương đối cao, cộng với đó là sản phẩm thu được nhiều khi chưa đáp ứng yêu cầu như lát chuối dày mỏng khác nhau, thiếu độ đồng đều. Chị Thùy cho hay: “vào những dịp như Lễ, Tết nhu cầu thị trường tăng cao, đơn hàng nhiều, việc sơ chế thủ công như vậy không đáp ứng kịp đơn hàng. Hiện nay, cơ sở đang có nhu cầu tìm kiếm công nghệ thiết bị hỗ trợ cho quá trình sơ chế trái chuối tươi, gồm lột vỏ và thái lát chuối”.

Sơ chế quả chuối tươi được thực hiện thủ công

Với quy trình sản xuất khép kín và an toàn giúp sản phẩm snack chuối phô mai Cường Hoa giữ được các yếu tố như: màu sắc vàng ươm đặc thù của thịt quả chuối bơm, thành phần dinh dưỡng, vitamin và hương vị thơm ngon của phô mai. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng bảo quản được lâu dài hơn, là bữa ăn nhẹ tiện dụng cho những chuyến đi chơi dài và sử dụng hàng ngày.
Để đa dạng hóa sản phẩm từ quả chuối và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, chị Nguyệt Thùy cũng chế biến đa dạng sản phẩm với nhiều hương vị khác nhau khi sấy với đường cát trắng, đường phèn hoặc mật ong có thêm mè tăng hương vị cho sản phẩm. Để chủ động nguồn nguyên liệu, chị Thùy liên hệ với các nhà vườn nhằm tạo sự kết nối. Nhờ sự năng động và chịu khó cùng nguồn nguyên liệu chất lượng ngay tại địa phương, sản phẩm snack chuối phô mai Cường Hoa đã dần tìm được chỗ đứng tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh và điểm dừng chân.
Chị Nguyệt Thùy cho biết: “Để nâng cao giá trị sản phẩm, tôi sẽ mở rộng quy mô sản xuất đầu tư máy móc, bao bì sản phẩm; cùng với đó là đăng ký thương hiệu sản phẩm. Bên cạnh đó, tôi sẽ tích cực giới thiệu quảng bá đưa sản phẩm đến gần với nhiều người tiêu dùng thông qua các hội chợ triển lãm, xúc tiến thương mại, gian hàng đặc trưng”. Với mong muốn phát triển sản phẩm chuối phô mai thành một dang snack ăn vặt phổ biến cho các đối tượng trẻ em, thanh thiếu niên; cơ sở Cường Hoa đang từng bước cải thiện về bao bì nhãn mác.

Với những cố gắng nỗ lực, sản phẩm snack chuối phô mai Cường Hoa của chị Nguyệt Thùy đã vinh dự được Ban Tổ chức cuộc thi tìm kiếm ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp sáng tạo năm 2020 trao giải Nhì chung cuộc. Thông qua cuộc thi sản phẩm snack chuối phô mai, cũng như các sản phẩm khác chế biến từ quả chuối được giới thiệu tới đông đảo người tiêu dùng, giúp động viên khích lệ tinh thần khởi nghiệp từ phát huy giá trị những sản vật địa phương.
Hiện nay với mong muốn nâng cao giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường phân phối, cơ sở Cường Hoa đang có nhu cầu tìm kiếm, chuyển giao công nghệ máy móc thiết bị gồm: thiết bị sơ chế quả chuối tươi (lột vỏ và thái lát) công suất 10 tấn chuối tươi/ ngày, thiết bị đóng gói sản phẩm snack dạng hơi. Các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu chuyển giao các công nghệ, máy móc thiết bị này có thể liên hệ với chị Bùi Thị Nguyệt Thùy – Cơ sở sản xuất rau, củ, quả Cường Hoa – Ấp Nguyễn Huệ 2, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

N.T.H