Chế biến nâng cao giá trị trái sầu riêng

Thích kinh doanh nông sản nên sau 5 năm làm nông, ông Trương A Vùng (xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) chọn khởi nghiệp bằng nghề thu mua, xuất khẩu trái sầu riêng.

Ông Trương A Vùng giới thiệu về sản phẩm sầu riêng đông lạnh

Ông Trương A Vùng cho biết, sầu riêng được mệnh danh là “vua của các loại trái cây” không chỉ vì đây là trái cây ngon mà còn do những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mang lại cho sức khỏe con người. Trái sầu riêng của vùng đất Cẩm Mỹ, Đồng Nai là đặc sản có hương vị đậm đà, thơm ngon không chỉ nhờ thổ nhưỡng mà còn do những đôi tay vàng của người nông dân giàu kinh nghiệm.

Ban đầu, ông Vừng mở một điểm bán sầu riêng tươi tại một khu chợ ở Trung Quốc sát biên giới Việt Nam. Khách hàng có nhu cầu mua sầu riêng bóc múi đông lạnh làm bánh nên ông bán thêm mặt hàng này. Sau một thời gian thử nghiệm, một số khách hàng đặt mua sầu riêng múi đông lạnh với sản lượng lớn nên năm 2018, ông Vùng quyết định thành lập Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Toàn Thắng, đầu tư xưởng chế biến ngay tại vùng nguyên liệu ở quê nhà với mục tiêu chế biến ra sản phẩm đạt chất lượng ngon nhất.

“Sinh ra, trưởng thành trên đất Đồng Nai, gắn bó với cộng đồng nông dân nơi đây nên khát khao mang hương vị đặc sản quê nhà đến với người tiêu dùng toàn thế giới. Tôi muốn khẳng định rằng sầu riêng Đồng Nai nói riêng và sầu riêng của Việt Nam nói chung là những sản phẩm chất lượng, được làm nên bởi những con người chất phác, thật thà, cần cù lao động nhưng cũng rất sáng tạo và đầy sự khát vọng chinh phục” – ông Vùng chia sẻ.

Công ty xây dựng vườn trồng sầu riêng đạt tiêu chuẩn VietGAP

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Toàn Thắng đầu tư nhà máy chế biến với quy mô khoảng 150 công nhân. Sản lượng sầu riêng chế biến xuất khẩu trong năm đầu này đạt khoảng 1 ngàn tấn rồi dần dần tăng lên theo các năm. Hiện công ty đang liên kết tiêu thụ sản phẩm với các hộ trồng sầu riêng trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ với sản lượng tiêu thụ hằng năm giao động 8 đến 15 ngàn tấn.

Chia sẻ về khó khăn trong quá trình khởi nghiệp, ông Vừng cho hay, vốn đầu tư vào hệ thống kho lạnh tương đối lớn. Đây cũng là bài toán nan giải với doanh nghiệp bước đầu khởi nghiệp khi ông không có tài sản để huy động nguồn vốn lớn, hoàn toàn nhờ vào uy tín cá nhân nên được bạn hàng tin tưởng cho ứng vốn, còn lại huy động thêm từ họ hàng, người thân. Chính vì vậy, ông Vừng đã chọn mô hình đi từ quy mô nhỏ rồi mở rộng dần.

Với phương châm “Chất lượng làm nên thương hiệu”, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Toàn Thắng đã thực hiện quy trình sản xuất khắt khe và nghiêm ngặt từ quá trình kiểm soát nguyên liệu đầu vào là những trái chín cây tự nhiên, không sử dụng hóa chất, khi thu hoạch về nhà xưởng được vệ sinh qua hệ thống rửa; sau đó, sử dụng công nghệ cấp đông nhanh giúp cho các tinh thể đá được hình thành trong quá trình đóng băng và bao bọc bởi các màng mô của tế bào thịt quả để khi phá băng sản phẩm vẫn giữ được hương vị nguyên bản với chất lượng tốt nhất.

Ông Vùng cho biết thêm, nếu để trong môi trường nhiệt độ trung bình, một trái sầu riêng chín chỉ thực sự ngon trong vòng từ 3 đến 7 ngày. Quá 7 ngày, trái rất dễ hỏng. Vì thế, cấp đông với nhiệt độ thấp là biện pháp tốt nhất để bảo quản độ thơm ngon của trái sầu riêng. Việc chế biến cũng giúp tăng thêm giá trị cho trái sầu riêng lên gấp 2-3 lần so với bán tươi.

Bên cạnh việc xây dựng các vườn trồng sầu riêng đạt tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, Công ty cũng chú trọng xây dựng chuỗi liên kết để đảm bảo nguồn cung ứng nguyên liệu. Bên cạnh đó công ty còn chú trọng đầu tư hệ thống kho lạnh, cấp đông tiêu chuẩn quốc tế. Đến nay, Sầu riêng cấp đông nguyên trái của Công ty đã trở thành sản phẩm được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, chất lượng sản phẩm đã được chứng nhận sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm và đã đến được với thị trường trong nước như: Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh,… và vươn ra thị trường quốc tế như: Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan, Trung Quốc, Mỹ. Công ty cũng đang tiếp tục nâng cấp các tiêu chuẩn về chất lượng, mở rộng quy mô chế biến để mở rộng xuất khẩu vào những thị trường khó tính hơn như: Canada, Hoa Kỳ, Nhật Bản…

Năm 2021, sản phẩm sầu riêng múi đông lạnh đóng hộp của Công ty đã được trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao và sản phẩm sầu riêng múi đông lạnh hút chân không đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao.

P.Hương