BỎ LÀM GIẢNG VIÊN KHỞI NGHIỆP TRỒNG RAU SẠCH

Từ bỏ làm giảng viên đại học, anh Đinh Quốc Thượng, sinh năm 1989 ở phường Long Bình, thành phố Biên Hòa quyết định khởi nghiệp bằng mô hình trồng rau sạch và đã đạt thành công bước đầu với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Tốt nghiệp Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh, chuyên ngành công nghệ sinh học, anh Thượng lại tiếp tục giành học bổng toàn phần du học cao học 2 năm ở Trường Đại học quốc gia Chonnam (Hàn Quốc) ngành công nghệ sinh học y sinh học phân tử. Hoàn thành chương trình học, với mong muốn được ở gần gia đình nên anh Thượng về công tác tại trường Đại học Công nghệ Đồng Nai. Tuy nhiên, ngay từ khi còn đi học, anh Thượng đã ấp ủ giấc mơ làm giàu, vì thế, vừa giảng dạy ở trường, anh Thượng vừa nghiên cứu, tìm hiểu và thử nghiệm làm một số mô hình như: mở phòng nuôi cấy mô Lan, chuối và thử nghiệm trồng rau sạch. Anh Thượng chia sẻ: “Mục đích ban đầu của tôi là muốn lập nghiệp bằng việc nuôi cấy mô, song do nuôi cấy mô cần thời gian dài nên tôi tiến hành song song trồng rau sạch với mục đích lấy ngắn nuôi dài. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, do nguồn nước bị nhiễm nấm nên dù làm mọi cách để xử lý vẫn không đem lại hiệu quả, dẫn đến việc thử nghiệm nuôi cấy mô không thành công. Trong khi đó, việc trồng rau sạch vừa ngắn thời gian lại thu được kết quả nhanh. Từ đó, sau 1,5 năm công tác, cuối năm 2014, tôi quyết định nghỉ hẳn việc ở trường và chuyên tâm trồng rau sạch”.

Không có mô tả ảnh.

Dưa leo – một trong các sản phẩm rau sạch của anh Thượng

Ban đầu, anh Thượng thử nghiệm trồng ngoài thực địa với quy mô nhỏ khoảng vài trăm m2 , sau đó, anh thuê đất và dần mở rộng diện tích. Hiện nay, mô hình trồng rau sạch của anh Thượng có diện tích hơn 1ha tại xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu. Ngoài ra, anh còn hợp tác với nông dân ở thị xã Long Khánh để trồng rau, trong đó anh Thượng cung cấp giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật và đảm bảo đầu ra. Do đảm nhận trực tiếp từ sản xuất đến tiêu thụ nên sản phẩm rau sạch của anh Thượng có giá rẻ hơn so với giá rau sạch ngoài thị trường. Bình quân, mỗi ngày sau khi trừ tất cả các chi phí thì anh Thượng thu nhập từ trồng rau sạch khoảng 1 triệu đồng.

Để đảm bảo chất lượng rau an toàn, anh Thượng dùng hoàn toàn phân hữu cơ để bón lót, sử dụng bộ bón dinh dưỡng qua lá và dùng phân vi sinh để ức chế các loại nấm bệnh, côn trùng. Tất cả các loại phân này, anh Thượng đều nhập trực tiếp từ Mỹ. Anh Thượng cho biết, do nhập trực tiếp nên giá thành rẻ hơn 1/10 so với giá thị trường và đảm bảo chất lượng hàng chính hãng. Việc sử dụng phân hữu cơ này mặc dù kéo dài thời gian sinh trưởng của rau hơn so với dùng phân hóa học (cụ thể, nếu dùng phân hóa học thì rau trồng 25 ngày đã cho thu hoạch rau còn dùng phân hữu cơ thì phải 30 ngày trồng) nhưng đổi lại, rau giữ được độ tươi lâu hơn sau thu hoạch. Ngoài ra, anh Thượng còn sử dụng công nghệ tưới phun sương tự động giúp tiết kiệm được nhân công, tiết kiệm nước và tránh cho rau không bị dập trong quá trình tưới. Anh Thượng chia sẻ thêm, ban đầu cũng gặp không ít khó khăn, nhất là tìm đầu ra cho sản phẩm. Nhưng nhờ chất lượng sản phẩm, giá cả cạnh tranh và chiến lược marketting tốt nên hiện nay, rau sạch của anh Thượng được nhiều người biết đến và sử dụng. Hiện thị trường chính của anh Thượng là bán lẻ ở Biên Hòa và cung cấp cho khoảng 200 cửa hàng ở Thành phố Hồ Chí Minh. Anh Thượng cũng cho biết, sắp tới, anh sẽ cho gắn camera ở vườn rau, truy xuất nguồn gốc để tạo niềm tin cho khách hàng.

Ưu điểm lớn nhất của người trẻ chính là sự nhiệt huyết, khả năng tiếp cận thị trường, sự nhạy bén trong tư duy kinh doanh, nhất là thanh niên tốt nghiệp các trường đại học. Họ đã nỗ lực tìm tòi, vượt khó, mạnh dạn đầu tư, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống hiệu quả để khởi nghiệp, lập thân, lập nghiệp thành công.

Nguyễn Thị Hạnh.