Từ những liên tưởng, dựa trên nguyên tắc hoạt động của máy xay sinh tố và những tìm hiểu thêm về kỹ thuật, anh Trần Văn Phương ở Bắc Giang đã sáng chế ra chiếc máy thái rau, củ, quả kiểu đứng với nhiều ưu điểm vượt trội, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Nhận thấy phong trào chăn nuôi gia súc, gia cầm ở địa phương phát triển mạnh, năm 2011 anh Phương đã sáng chế ra chiếc máy thái rau lợn và được nhiều người đặt mua. Máy hình hộp, vỏ gỗ, kiểu ngang, có 2 lưỡi dao thép, dây cu-loa, chạy động cơ điện.
Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, máy còn những hạn chế như khi vận hành kêu to, độ an toàn không cao cho người sử dụng (dễ bị đứt tay), rau thái không nhỏ như ý muốn. Anh Phương lại mày mò cải tiến loại máy mới với nhiều ưu điểm vượt trội.
Ở phiên bản mới, các chi tiết đã được điều chỉnh hợp lý hơn: mô tơ điện; phễu lọc cao 50cm, đường kính miệng 40 cm, đường kính đáy 15cm gắn liền với đầu mô tơ; 2 lưỡi dao thép mỏng, bên dưới có 1 thanh gạt rau ra cửa thoát; thân máy được gắn trên giá đỡ ba chân vững vàng. Máy quay với tốc độ lớn, các loại rau, củ, quả được phay nhỏ theo ý muốn. Thời gian thái 20 mớ rau lang hoặc lá khoai (khoảng 50kg) chỉ mất 2 phút, trong khi thái thủ công (bằng tay) hết khoảng 1 giờ. Nhờ vậy, giảm công lao động; thức ăn mềm, nhỏ hơn, dễ tiêu hóa cho gia súc, gia cầm; khi vận hành bảo đảm an toàn cho người sử dụng.
Với những hiệu quả mang lại, hiện nay, chiếc máy trên được nhiều người dân ở các huyện Việt Yên, Tân Yên, Lạng Giang, Yên Dũng, Lục Nam, Yên Thế và một số tỉnh ngoài sử dụng. Trung bình, mỗi năm anh Phương bán khoảng 270-300 chiếc, giá 1,2 triệu đồng/chiếc, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 200.000 đồng mỗi chiếc.
Tại Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông tỉnh Bắc Giang năm 2017, sản phẩm của anh Phương đoạt giải Ba.
T.G (theo Enter News)