Sáng ngày 20/9/2021, thông qua hình thức trực tuyến, vòng thi thử thách – Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai năm 2021 đã diễn ra với sự tham gia của 20 ý tưởng, dự án.
Tại vòng thi này, các nhóm đã trình bày sơ lược về dự án của mình, qua đó ban giám khảo đặt các câu hỏi chất vấn, phản biện liên quan để làm rõ thêm để đánh giá dự án theo đúng tiêu chí cuộc thi. Ghi nhận tại vòng thi cho thấy, nhiều dự án hiện đã có sản phẩm thực tế, được đưa vào sản xuất kinh doanh trên thị trường như: Thanh Long đỏ lên men của tác giả Ngô Thanh Long; Yến chưng tươi HaFarm – Món quà vì sức khỏe của tác giả Phạm Lê Diệu Hằng; Nghiên cứu, tận dụng nguồn bưởi non huyện Vĩnh Cửu để làm xà phòng thiên nhiên (xà phòng bưởi) của tác giả Bùi Thị Thúy; Canh tác hồ tiêu an toàn của nhóm tác giả Lê Văn Sách, Trương Đình Chánh; Đa dạng hóa các sản phẩm từ Yến sào Định Quán; Sản xuất rượu thảo dược và rượu trái cây lên men công nghệ cao của tác giả Giang Đình Thìn; Sản xuất dầu gội từ các sản phẩm truyền thống: “Dầu gội mộc hương quê” của Dương Thị Việt Hà, Trịnh Thị Nhung, Lê Thị Thu, Đinh Thị Nguyệt Mai; Chế biến các sản phẩm về chuối theo chuỗi liên kết bền vững của tác giả Bùi Thị Nguyệt Thùy…Nhiều dự án tận dụng được lợi thế về sản xuất nông nghiệp tỉnh Đồng Nai, qua đó ứng dụng công nghệ để gia tăng sản lượng, chất lượng và tính cạnh tranh cho sản phẩm.
Cuộc thi cũng ghi nhận một số dự án ứng dụng công nghệ mới, đưa vào sản xuất vật liệu mới, sáng tạo… Mặc dù mới dừng lại ở ý tưởng hoặc ở quy mô phòng thí nghiệm, sản xuất sản phẩm thử nghiệm như: Tấm thấu quang cấu trúc gỗ của nhóm tác giả Hồ Quốc Đăng Khánh, Ngô Nguyễn Phát Đạt, Đào Nguyễn Ngọc Trâm; Ứng dụng phiên dịch phi ngôn ngữ SPEADRED của nhóm tác giả Phạm Lê Diệu Hằng, Phạm Lê Diệu Hiền, Phạm Nguyễn Gia Bảo; Sản xuất tinh dầu thiên nhiên ngũ sắc của nhóm tác giả Đỗ Thị Xuân Hồng, Ma Hàng, Vũ Quang Hải, Trần Thị Ngọc Thúy…
Diệu Linh