Theo trang tin công nghệ Wired, hãng Huber’s Butchery đặt trụ sở tại Singapore đã trở thành nhà bán lẻ đầu tiên trên thế giới bán thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, là thịt bắt nguồn từ việc nuôi cấy tế bào động vật. Sản phẩm mới được sản xuất thông qua quan hệ đối tác độc quyền với Good Meat, công ty hoạt động dưới sự quản lý của công ty công nghệ thực phẩm Eat Just trụ sở tại Hoa Kỳ.
Tuy nhiên, sản phẩm chủ yếu được làm từ protein thực vật, khiến nó khá tương tự với các loại thịt có nguồn gốc thực vật khác đang được bán trên toàn cầu. Loại thịt có tên gọi là Good Meat 3 này chỉ chứa 3% tế bào động vật.
Mặc dù số lượng tế bào động vật thấp, Good Meat cho biết họ đã nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng về hương vị, kết cấu và hình thức của sản phẩm trong quá trình thử nghiệm.
Giá thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm là 7,20 đô la Singapore (5,34 USD) cho một phần thịt gà đông lạnh 120 gram, cao hơn đáng kể so với các sản phẩm thịt truyền thống trên thị trường Singapore. Mức giá cao từ trước đến nay chính là thứ ngăn cản khách hàng mua thịt có nguồn gốc thực vật.
Tuy nhiên, việc ra mắt cnày rất quan trọng đối với ngành thịt nuôi cấy, vốn đang phải vật lộn để huy động thêm vốn đầu tư. Theo thông tin từ Wired, ngành công nghiệp thị nuôi cấy toàn cầu chỉ huy động được 226 triệu USD năm 2023, giảm đáng kể so với mức 922 triệu đô la của năm trước.
Các công ty như Eat Just đang chịu áp lực phải nâng cao hiệu quả chi phí và lợi nhuận. Riêng đối với Eat Just, áp lực này còn lớn hơn cả các rào cản pháp lý và tài chính.
Công ty cũng được cho là đã đình chỉ hoạt động tại Singapore vào tháng 3 nhưng ngay sau đó, họ cho biết sẽ tiếp tục sản xuất tại quốc gia này thông qua quan hệ đối tác với Huber’s Butchery. Eat Just cho biết thêm rằng họ đặt mục tiêu sản xuất sản lượng sản phẩm thay thế thịt gà nhiều nhất trong năm nay so với những năm trước cộng lại.
**Tỷ giá chuyển đổi tại thời điểm viết bài: 1 USD bằng 1,35 đô la Singapore.
HA (TechinAsia)