Tổ hợp tác hồ tiêu Lâm San: Liên kết sản xuất hồ tiêu đạt chất lượng cao bền vững

Lấy mục tiêu sản xuất hồ tiêu an toàn vì sức khỏe cộng đồng và để tránh sự tác động giá cả của thị trường, Tổ hợp tác hồ tiêu Lâm San được thành lập. Đây là mô hình khởi nghiệp điển hình của các đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ cùng nhau liên kết sản xuất sản phẩm chất lượng cao theo hướng bền vững.

Liên kết sản xuất

Ông Trương Đình Chánh – tổ trưởng Tổ hợp tác chia sẻ, những năm gần đây, giá hồ tiêu liên tục sụt giảm đã khiến cuộc sống của người dân trồng cây hồ tiêu gặp nhiều khó khăn. Để tránh điều này, các thành viên tổ hợp tác đã thống nhất cùng nhau sản xuất hồ tiêu an toàn và tập trung vào khâu sơ chế, chế biến để nâng cao giá trị cho sản phẩm hồ tiêu.

Tổ hợp tác hồ tiêu Lâm San được thành lập từ năm 2019 với 32 thành viên – chủ yếu là các đoàn viên thanh niên trong xã cùng nhau làm ăn, phát triển kinh tế dựa trên thế mạnh của địa phương là cây hồ tiêu. Tổng diện tích sản xuất hiện nay của tổ hợp tác là 32 ha hồ tiêu.

THT cũng xác định chuyên canh hồ tiêu để tạo ra vùng nguyên liệu ổn định, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm với các nước trong khu vực và thế giới; đáp ứng các nhu cầu và nguyện vọng chung của thành viên về kinh tế và đời sống. Tham gia THT, các thành viên được ưu tiên cung cấp các thông tin kinh tế, kỹ thuật cần thiết, được hưởng các chế độ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ và được ưu tiên tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao để áp dụng vào quy trình sản xuất.

Theo ông Phạm Trung Kỳ – thành viên tổ hợp tác cho biết, những năm trước các thành viên của THT chủ yếu tập trung sản xuất và bán hồ tiêu thô cho các doanh nghiệp chế biến. Thời điểm đó, phương thức chăm sóc hồ tiêu vẫn là kiểu cũ, làm theo thói quen và thu hoạch chung cả quả xanh lẫn chín. Do vậy, khi xuất bán, hồ tiêu của THT không ít lần bị khách hàng đánh giá chất lượng thấp, ép giá.

Hiện nay, mỗi năm, tổng sản lượng hồ tiêu của THT hồ tiêu Lâm San đạt khoảng 70 tấn hồ tiêu đen. Nhờ liên kết được với doanh nghiệp, đầu ra hồ tiêu ổn định, nên cuộc sống của các thành viên được đảm bảo.

Ông Lê Văn Sách, thành viên THT hồ tiêu Lâm San vui mừng: Gia đình tôi trồng 01ha hồ tiêu và sản xuất theo các tiêu chuẩn của THT nên mọi việc trở nên thuận lợi. Việc thu hoạch chiếm gần 100% và đưa về THT để sơ chế, chế biến nên hồ tiêu dễ bán hơn so với các hộ làm truyền thống. Trong niên vụ năm 2020, gia đình tôi thu về 2,5 tấn hồ tiêu đen. Đây là năm đạt năng suất cao nhất trong suốt thời gian gia đình gắn bó với cây hồ tiêu.

Trong thời gian tới, Tổ hợp tác mở rộng quy mô sản xuất và phát triển dòng hồ tiêu trắng, hồ tiêu xanh, hồ tiêu chất lượng cao. THT tiếp tục xây dựng thương hiệu mạnh và sẽ làm việc với các doanh nghiệp để liên kết thúc đẩy đầu ra bền vững cho sản phẩm.

Thành viên tổ hợp tác chăm sóc vườn tiêu

Phát triển hồ tiêu an toàn

Tổ hợp tác hồ tiêu Lâm San hình thành, với quy trình sản xuất sạch ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, sản phẩm hồ tiêu của Tổ hợp tác đã nhận được sự quan tâm của thị trường. Mô hình hồ tiêu bền vững của Tổ hợp tác đã phát triển mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, Tổ hợp tác đang thực hiện mô hình chăm sóc hồ tiêu theo tiêu chuẩn GlobalGAP dự kiến thực hiện thẩm định chứng nhận vào tháng 10/2021. Do vậy, sản phẩm làm ra được thị trường đánh giá cao. Toàn bộ thành viên của Tổ hợp tác đang chung sức xây dựng thương hiệu hồ tiêu an toàn.

THT kết hợp với các Hội Nông dân, Đoàn thanh niên và tổ chức khoa học kỹ thuật để đào tạo, tập huấn cho các thành viên về kỹ thuật canh tác và trồng tiêu sạch, từ đó làm thay đổi nhận thức của người dân trong sản xuất, nhằm hướng đến làm hồ tiêu an toàn, giữ được vùng hồ tiêu bền vững. Việc liên kết giúp tạo ra vùng trồng hồ tiêu rông lớn, việc vận chuyển vật tư nông nghiệp và sản phẩm hồ tiêu thuận lợi hơn nhờ có đường nội đồng liên kết các vườn tiêu.

Ông Trương Đình Chánh – tổ trưởng Tổ hợp tác, cho biết để trở thành một mắt xích trong chuỗi sản xuất và cung ứng hồ tiêu an toàn cho thị trường, điều kiện cần và đủ chính là người nông dân phải làm ra được những hạt hồ tiêu an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế (như GlobalGAP, sản xuất hữu cơ, …). Nghĩa là sản xuất hồ tiêu an toàn bền vững, thân thiện môi trường, an toàn với người sản xuất và tiêu dùng. Quá trình trồng và chăm sóc hồ tiêu chủ yếu sử dụng phân hữu cơ, hạn chế tối đa phân hóa học khi không thật sự cần thiết. Hạn chế thuốc bảo vệ thực vật và chỉ sử dụng những loại thuốc bảo vệ thực vật ít độc hại và được THT quy định, cho phép sử dụng. Tuyệt đối không sử dụng thuốc diệt cỏ trong vườn hồ tiêu.

Chính vì lấy mục tiêu sản xuất hồ tiêu an toàn vì sức khỏe cộng đồng, sản phẩm của THT có cơ hội bán được giá cao hơn với giá thị trường. Sự chênh lệch giá này giúp thành viên THT nâng cao đời sống và tạo ra cộng đồng chuyên canh hồ tiêu an toàn bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái trong khu vực canh tác.

Trong chiến lược sản xuất kinh doanh của Tổ hợp tác giai đoạn 2021 – 2025, Tổ hợp tác hồ tiêu Lâm San hướng đến sự phát triển đồng bộ giữa sản xuất, chế biến thành phẩm, xuất khẩu và tham gia mắt xích du lịch địa phương (cho du khách tham quan và trải nghiệm hoạt động trong các vườn tiêu). Các hoạt động này sẽ giúp cải thiện và ổn định thu nhập cho nông dân thành viên Tổ hợp tác và trên địa bàn huyện. Đồng thời góp phần nâng tầm thương hiệu và tăng giá trị cây hồ tiêu Lâm San trên thị trường.

Bá Mạnh