Ý tưởng khởi nghiệp: thiết bị hỗ trợ xe lăn AutoMov

Là ý tưởng của nhóm sinh viên đến từ Đại học Lạc Hồng gồm: Đinh Tuấn Anh, Phạm Đức Nam, Võ Thái Sinh, Đặng Ngọc Tài, Trần Trọng Bằng, Kha Phạm Trúc Linh và một số thành viên khác.

Xuất phát từ ý tưởng tạo ra những chiếc xe lăn điện giá rẻ từ xe lăn thường thông qua thiết bị chuyển đổi Automov. Đây là thiết bị dạng Module gắn ngoài bao gồm: động cơ, ắc quy, xích, đĩa, bộ điều khiển. Khi thiết bị này gắn vào xe lăn thường, người dùng dùng tay điều khiển Joystick để tự tạo chuyển động. Thiết bị này được tạo ra hướng tới mục tiêu là giảm chi phí cho người sử dụng có kinh tế thấp, người bị tai nạn và có nhu cầu sử dụng tạm thời.

Đinh Tuấn Anh – Trưởng nhóm cho biết: “hiện tại trên thị trường thì lượng xe lăn điện khá nhiều, điều khiến AutoMov tự tin mình có thể cạnh tranh được với những đối thủ đó chính là giá thành rẻ, linh kiện phụ tùng dễ dàng sửa chữa, thay thế, bộ điều khiển do chính nhóm tự thiết kế và chế tạo”. Một trong những lợi ích về mặt xã hội của Thiết bị hỗ trợ xe lăn Automov là giúp giải quyết được vấn đề dư thừa xe lăn truyền thống; tạo ra sản phẩm an toàn, linh hoạt, nhỏ gọn, dễ dàng tháo lắp, sử dụng, sửa chữa và bảo dưỡng.

Sản phẩm hiện đã được bán thử nghiệm trên thị trường, từ đó nhóm ghi nhận các đóng góp phản hồi của khách hàng để hoàn thiện sản phẩm được tốt hơn. Dịch vụ hỗ trợ đi kèm khi sử dụng thiết bị AutoMov: có thể dùng thử sản phẩm tại các hội nghị, sự kiện dành cho người khuyết tật, hỗ trợ vận chuyển lắp ráp tận nhà cho các đơn hàng mua trên 10 sản phẩm; bảo hành 06 tháng nếu lỗi kỹ thuật và hỗ trợ sửa chữa thay thế trọng đời, có các chế độ khuyến mãi cho khách hàng quay trở lại mua hàng từ lần thứ hai hoặc giới thiệu thêm khách hàng mới.

AutoMov – Thiết bị hỗ trợ gắn vào xe lăn thường

Nhóm cũng cho biết một số khó khăn khi triển khai ý tưởng, dự án, đăc biệt là công tác marketing, giới thiệu sản phẩm, tiếp cận thị trường. Sản phẩm sẽ bị cạnh tranh trên thị trường bởi các cơ sở y tế cung cấp xe lăn truyền thống, các dòng xe lăn điện của Vital, Akiko, Harima, … Giải pháp nhóm đề ra là có kế hoạch truyền thông, tiếp thị tới các đối tượng phân khúc khách hàng cụ thể, đồng thời liên tục cải tiến chất lượng sản phẩm, giảm chi phí, giá thành sản xuất để tạo ra sản phẩm với giá bán cạnh tranh hơn trên thị trường.

Trúc Linh – phụ trách công tác bán hàng chia sẻ về định hướng phát triển trong thời gian tới: “Nhóm chúng tôi thực hiện cải tiến sản phẩm, sản xuất thành công thiết bị hỗ trợ xe lăn AutoMov đáp ứng tốt nhu cầu thị trường. Thời gian đầu, phân phối thông qua các quỹ vì người khuyết tật. Tiến hành song song, hình thức bán và cho thuê trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và khu vực lân cận. Sau đó, mở rộng thị trường ra khu vực miền Bắc, tập trung vào các bệnh viện. Chúng tôi tin tưởng với hình thức cho thuê xe lăn điện giá rẻ cho đối tượng người dùng tạm thời, sản phẩm chắc chắn sẽ được đón nhận và thành công tại thị trường Việt Nam. Tầm nhìn nhóm hướng đến là đơn vị tiên phong trong hình thức cho thuê xe lăn điện ngắn hạn cho người dùng bị tai nạn, hồi sức.”

Ý tưởng này đã được nhóm đăng ký tham gia cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai năm 2021 với mong muốn thông qua cuộc thi, sản phẩm được giới thiệu, truyền thông trên các kênh thông tin, được nhiều người biết tới sản phẩm; nhóm sẽ nhận được tư vấn, định hướng phát triển kinh doanh sản phẩm tốt hơn.

Kim Ngân