Thái Lan kết nối các startup địa phương với châu Âu thông qua Berlin

Berlin là thị trường có hoạt đồng khởi nghiệp năng động, là nơi có 25 kỳ lân và là nơi nhận đầu tư VC lớn thứ 2 tại Liên minh châu Âu chỉ sau London, theo Diễn đàn Châu Á Berlin e.V. (ABF).

Ảnh: Cơ quan Đổi mới sáng tạo Quốc gia Thái Lan

Để nắm bắt thị trường này, Thái Lan – thông qua Cơ quan Đổi mới Quốc gia (NIA) – đã hợp tác với ABF. Với quan hệ đối tác này, chính phủ Thái Lan tìm cách thúc đẩy sự mở rộng của các startup địa phương sang châu Âu.

2 tổ chức đã ký biên bản ghi nhớ để phát triển mạng lưới đổi mới và kênh đầu tư, đặc biệt là đầu tư cho các startup AI. Mục tiêu là thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp ở cả hai quốc gia.

“Một trong những chiến lược chính của NIA nhằm đưa Thái Lan trở thành “quốc gia đổi mới sáng tạo” là xây dựng các mối quan hệ quốc tế”, Giám đốc điều hành NIA Krithpaka Boonfueng cho biết trong một tuyên bố.

NIA sẽ sắp xếp các hội thảo, chương trình tư vấn, chuyến thăm trao đổi và các cuộc thi đổi mới sáng tạo thông qua quan hệ đối tác này.

Sự hợp tác này cũng sẽ mang lại triển vọng cho các nhà đầu tư Thái Lan nhắm đến thị trường châu Âu. Các startup trụ sở tại Berlin đã huy động được 10,5 tỷ euro (11,4 tỷ USD) qua 503 vòng gọi vốn vào năm 2021, trong đó 3 trong số 4 vòng gọi vốn top đầu của Đức diễn ra tại thành phố này.

Được thành lập vào năm 2013, ABF kết nối các startup và nhà đầu tư tại Berlin với các thành phố lớn ở châu Á, chẳng hạn như Bangkok, Singapore và Tokyo, theo Tổng giám đốc ABF Marten Rauschenberg.

Một lợi thế khác mà Berlin mang lại là “hệ sinh thái khởi nghiệp chủ yếu sử dụng tiếng Anh, tạo điều kiện cho các mạng lưới quốc tế mạnh mẽ”, Rauschenberg cho biết thêm.

Các chương trình khác của ABF như Câu lạc bộ nhà đầu tư AsiaBerlin và Expansion Lab cũng sẽ mang lại nhiều cơ hội đầu tư và kết nối hơn cho các doanh nhân châu Á và Đức. Ngoài ra, tổ chức này cũng sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh AsiaBerlin vào tháng 11 năm nay.

HA (TechinAsia)