Tepbac của Việt Nam đặt mục tiêu huy động 20 triệu USD

eFishery đã trở thành công ty khởi nghiệp duy nhất gia nhập câu lạc bộ kỳ lân công nghệ Đông Nam Á vào năm 2023 và là startup đầu tiên trên thế giới hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Tại Việt Nam, có một startup đang tìm cách mô phỏng thành công của eFishery. Tepbac – phục vụ 5.000 người nuôi tôm ở 3 tỉnh phía nam Long An, Cà Mau và Bạc Liêu đang tìm kiếm nguồn tài trợ từ 10 triệu đến 20 triệu USD để mở rộng quy mô kinh doanh.

Gia đình người sáng lập, CEO Trần Duy Phong đã nuôi tôm hơn 25 năm ở Bạc Liêu và thành lập Tepbac vào năm 2012.

Ban đầu, nó chỉ là một trang web thông tin nơi người nông dân có thể được tư vấn về các phương pháp nuôi tôm bền vững và ứng dụng công nghệ.

Hoạt động kinh doanh của công ty đã đa dạng hóa, hiện đang cung cấp phần mềm quản lý trang trại Farmext. Công ty cũng cung cấp các thiết bị IoT tự động hóa việc cho tôm ăn, giám sát chất lượng nước và tối ưu hóa việc sử dụng điện trong các trang trại nuôi tôm.

Tepbac cũng vận hành một chợ thương mại điện tử cung cấp vật tư nông nghiệp cũng như mạng lưới các phòng thí nghiệm nuôi trồng thủy sản.

“Trong 5 năm tới, mục tiêu của Tepbac là 80% người nuôi tôm cá ở Việt Nam sử dụng ít nhất một sản phẩm của chúng tôi. Ngoài ra, chúng tôi có kế hoạch mở rộng giải pháp của mình sang Ấn Độ, Thái Lan và Indonesia”, Duy Phong cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Cho đến nay, Tepbac chỉ mới huy động được 2,3 triệu USD, một số tiền rất nhỏ so với tổng số tiền huy động khoảng 386 triệu USD của eFishery. Tuy nhiên, cả hai đều có chung nhà đầu tư ở giai đoạn đầu là Aqua-Spark.

Giám đốc đầu tư Aqua-Spark và thành viên hội đồng quản trị của Tepbac Maria Velkova cho biết: “Các nhà đồng sáng lập Tepbac đã có thể xây dựng mối quan hệ sâu rộng với cộng đồng tiểu chủ Việt Nam trong 12 năm qua thông qua nền tảng truyền thông của mình. Điều này mang lại cho họ một lợi thế cạnh tranh rất lớn trên thị trường của địa phương”.

Tuy nhiên, Duy Phong tin rằng ông không kinh doanh để huy động được nhiều tiền. Anh cho biết cách duy nhất để cạnh tranh là liên tục đổi mới các giải pháp công nghệ và thuyết phục nông dân sử dụng chúng.

Ví dụ, bộ nạp thức ăn tự động của công ty làm được nhiều việc hơn là chỉ thả thức ăn. Nó gợi ý các chương trình cho ăn dựa trên điều kiện môi trường. Thiết bị giám sát nước của Tepbac cũng theo dõi các số liệu như độ pH, nhiệt độ, độ mặn và nồng độ ôxy.

Theo Duy Phong, nghề nuôi tôm ở Việt Nam có tỷ lệ tôm chết rất cao do dịch bệnh và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, đặt ra thách thức nghiêm trọng cho các trang trại vừa và nhỏ.

Vị CEO cho biết doanh thu của Tepbac năm 2023 đạt xấp xỉ 10 tỷ đồng (395.500 USD). Startup cung cấp gói thiết bị IoT với giá khoảng 2.770 USD và phí đăng ký Farmnext là 82 USD mỗi năm.

Công ty cũng đang xây dựng mô hình nuôi tôm ở Cần Giờ, một huyện ngoại thành ven biển của Thành phố Hồ Chí Minh để áp dụng công nghệ và chuyển giao cho nông dân.

SK (TechinAsia)