Temasek đồng dẫn đầu vòng gọi vốn 14 triệu đô của công ty agritech Singapore Rize

Rize, một startup công nghệ nông nghiệp có trụ sở tại Singapore vừa huy động được 14 triệu USD trong vòng gọi vốn series A do Breakthrough Energy Ventures, GenZero, Temasek và Wavemaker Impact đồng dẫn đầu.

Ảnh: Rize

Công ty có kế hoạch sử dụng số tiền huy động được để tăng cường sự hiện diện của mình tại các thị trường khác như Indonesia và Việt Nam. Startup cũng nhằm mục đích tăng đội ngũ chuyên gia nông học lên hơn 100 người.

Nền tảng của Rize thu thập thông tin nông nghiệp quan trọng cần thiết cho canh tác bền vững. Bằng cách tổng hợp dữ liệu về hiệu suất trang trại và năng suất cây trồng, công ty giúp nông dân trồng lúa thích ứng với biến đổi khí hậu, cải thiện mùa màng và giảm chi phí cũng như lượng nước tiêu thụ.

Công ty công nghệ nông nghiệp này tập trung vào phương pháp tưới và làm khô xen kẽ (AWD) cũng như gieo hạt lúa trực tiếp (DSR) để tiết kiệm nước và giảm lượng khí thải mêtan mà không ảnh hưởng đến thu hoạch. AWD là kỹ thuật tiết kiệm nước trong trồng lúa xen kẽ giữa ngập nước và phơi ruộng, trong khi DSR là phương pháp gieo hạt lúa trực tiếp xuống ruộng, loại bỏ nhu cầu cấy mạ.

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới, canh tác cây lúa hiện chiếm 10% lượng khí thải mêtan toàn cầu và tới 33% lượng khí thải mêtan ở Đông Nam Á. Trong khi đó, dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế cho thấy ngành lúa gạo chiếm hơn 1/3 lượng nước tưới tiêu toàn cầu.

Một công ty khác có trụ sở tại Singapore trong lĩnh vực này là DayaTani, công ty đã nhận được khoản tài trợ mới 2,3 triệu USD hồi tháng 1 năm nay. Công ty chủ yếu tập trung vào thị trường Indonesia, giúp nông dân địa phương nâng cao năng suất cây trồng.

HA (TechinAsia)