Tập đoàn CP của Thái Lan sẽ mua lại startup TMĐT Chilindo với giá 18 triệu đô

Tập đoàn Charoen Pokphand Group (CP) của Thái Lan hôm nay thông báo rằng họ sẽ mua lại nền tảng thương mại điện tử Chilindo có trụ sở tại Hồng Kông với giá 18 triệu đô la thông qua công ty kỹ thuật số Ascend Commerce, Reuters đưa tin.

Với việc mua lại này, công ty sẽ bổ sung cho chợ trực tuyến WeMall để hỗ trợ phát triển thị trường thương mại điện tử của Thái Lan trong thời buổi đại dịch, giám đốc điều hành Suphachai Chearavanont cho biết.

Giám đốc điều hành CP Group Suphachai Chearavanont / Ảnh: CP Group

Ra mắt vào năm 2013, Chilindo là một nền tảng đấu giá thương mại điện tử phổ biến ở Thái Lan cho phép người dùng đặt giá thầu và trả giá cho các sản phẩm từ thời trang và phụ kiện, sản phẩm gia đình và sân vườn, gia đình và trẻ em, đồ điện tử cho đến đồ chơi công nghệ.

Nó sử dụng một mô hình đấu giá thuần túy mà ở đó tất cả các sản phẩm bắt đầu chỉ từ 1 baht (0,03 USD). Sẽ không có giá đặt trước, tức là mức giá thấp nhất mà người bán sẵn sàng chấp nhận cho một mặt hàng.

Nó có thể cung cấp các sản phẩm giá rẻ nhờ mô hình từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng, nghĩa là nó cắt giảm khâu trung gian bằng cách vận chuyển hàng hóa thẳng từ nhà máy đến trước bậu cửa. Công ty cho biết hiện đang phục vụ hơn 15 triệu khách hàng và giao hơn 900.000 đơn hàng mỗi tháng.

Công ty hiện đang đối mặt với các đối thủ như Lazada của Alibaba, Shopee của Sea và JD Central, một liên doanh giữa Central Group của người Thái và gã khổng lồ thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc.

Theo J.P.Morgan, lĩnh vực mua sắm trực tuyến, chỉ chiếm 0,8% tổng thị trường bán lẻ, có giá trị 26,2 tỷ đô la ở nước này.

Được coi là quốc gia ưu tiên di động, thị trường thương mại di động là kênh bán hàng thương mại điện tử chiếm ưu thế ở Thái Lan, chiếm 52% tổng số giao dịch trực tuyến, báo cáo cho biết. Cũng nên lưu ý rằng thị trường trị giá 13,6 tỷ đô la này dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 16,4% với tốc độ tăng trưởng hỗn hợp hàng năm và tạo ra doanh thu hàng năm 25 tỷ đô la vào năm 2021.

Tập đoàn CP đang sở hữu hãng viễn thông True Corporation của Thái Lan, công ty đã giành được giấy phép 5G hồi tháng 2. True Corporation gần đây đã hợp tác với công ty viễn thông ZTE Corporation của Trung Quốc để xây dựng mạng 5G thương mại ở Thái Lan. Với Internet 5G, nó có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của thương mại di động.

“Kế hoạch gia nhập thị trường thương mại điện tử quốc tế của Chilindo sẽ nâng khả năng cạnh tranh của các thương hiệu thương mại điện tử Thái Lan lên quy mô quốc tế”, Chearavanont cho biết.

LH (TechinAsia)