Luckin Coffee sa thải đồng sáng lập Charles Lu, có CEO mới

Luckin Coffee gọi tên CEO và Chủ tịch hội đồng mới sau khi hất cẳng đồng sáng lập và Chủ tịch công ty Charles Lu sau cuộc họp hội đồng hôm Chủ nhật.

Ảnh: Luckin Coffee

Jinyi Guo, người trước đây là quyền CEO, sẽ thay thế Lu và dẫn dắt công ty với vai trò là CEO mới.

Ngoài Lu, công ty cũng cách chức 3 Giám đốc hội đồng khác gồm David Hui Li, Erhai Liu và Sean Shao và bổ nhiệm 2 Giám đốc độc lập mới.

Đầu tháng này, công ty cho hay năm ngoái có khoảng 300 triệu đô doanh thu đã bị ngụy tạo, một cuộc điều tra nội bộ công ty phát hiện. Công ty sau đó chấm dứt vai trò của CEO Jenny Qian và cựu COO Jian Liu khỏi hội đồng cũng như 12 nhân sự liên quan đến các giao dịch gian lận.

Việc từ chức của Lu khỏi hội đồng cũng đã được đề xuất. Tuy nhiên, nhà đồng sáng lập cũng vẫn cố gắng duy trì chức chủ tịch khi nỗ lực nhằm nhận đủ số phiếu thất bại.

Được thành lập năm 2017, Luckin cho hay công ty đã có hơn 4000 cửa hàng khắp Trung Quốc vào cuối năm ngoái. Nhưng giá cổ phiếu và giá trị thị trường của hãng đã sụt giảm mạnh khi công ty công bố một cuộc điều tra nội bộ về các giao dịch ngụy tạo. Tháng trước, cổ phiếu của công ty đã bị gỡ niêm yết khỏi Nasdaq sau khi Luckin nhận được 2 thông báo gỡ niêm yết từ sàn chứng khoán giữa bối cảnh cuộc điều tra.

Đầu tháng 6, Lu cũng được cũng rời ghế Chủ tịch Car Inc., một công ty cho thuê xe hơi do ông sáng lập giữa bê bối tại Luckin Coffee.

LH (TechinAsia)