Giới thiệu phát động thi Design Thinking – Open Innovation 2023

Tại lễ phát động Techfest DongNai năm 2023, Đại diện Design Thingking – Techfest quốc gia đã giới thiệu phát động  thi Design Thinking – Open Innovation 2023. Cuộc thi Design Thinking – Open Innovation 2023 được tổ chức với mong muốn thu hút những ý tưởng Đổi mới sáng tạo với các mục tiêu:

 • Thúc đẩy tinh thần ĐMST, ứng dụng Tư duy Thiết kế (Design Thinking) trong xây dựng văn hoá tổ chức, phát triển sản phẩm và mô hình kinh doanh.
 • Thúc đẩy sự phát triển Hệ sinh thái ĐMST mở 2023.
 • Thương mại hoá các ý tưởng.
 • Tham gia các cuộc thi trong và ngoài nước.
 • Xây dựng Ngân hàng ý tưởng ĐMST mở – Open Innovation Bank (OIB).
 • Kết nối các nguồn lực trí tuệ, giải pháp, ý tưởng từ các chuyên gia có thể giải quyết các vấn đề của Xã hội.
 • Kết nối các hoạt động Khởi nghiệp, ĐMST ở các địa phương, Viện trường, các nhà đầu tư, các chuyên gia, các nhà khoa học cùng chia sẻ giá trị, nuôi dưỡng các ý tưởng, Dự án Đổi mới sáng tạo.

Giới thiệu và phát động cuộc thi 

Cuộc thi do Làng Tư duy Thiết kế Đổi mới Sáng tạo – Techfest VN (Innovative Design Thinking Village) tổ chức theo chủ trương của Bộ KHCN về ĐMST, dưới sự chỉ đạo của Cục Phát triển Thị trường, Doanh Nghiệp Khoa học và Công Nghệ, Trung tâm Hỗ trợ KN Sáng tạo Quốc Gia (NSSC). Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Công ty Diamond Innovation Forest, Hệ sinh thái Giáo dục và Nghề nghiệp VitanEdu là các đơn vị Đồng tổ chức. Cuộc thi cùng phối hợp đồng hành với các Viện trường, Sở Ban ngành tổ chức phát động cuộc thi tại các trường và địa phương. Ban Giám khảo/Huấn luyện/Mentor là các chuyên gia đến từ thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội và các tỉnh thành khác trên cả nước.

Ngày nay, Đổi mới là công việc của mọi người. Một nhà Quản lý trong một tập đoàn đa quốc gia, một Doanh nhân mới khởi nghiệp, một người giữ vai trò trong chính phủ hay giáo viên ở một trường tiểu học, mọi người đều được kỳ vọng trở nên tinh gọn – làm tốt hơn, hiệu quả hơn với ít chi phí hơn. Đó là lý do tại sao tất cả mọi người cần có Tư duy thiết kế – Design Thinking. Ở mọi cấp độ trong mọi loại hình tổ chức, Tư duy thiết kế cung cấp những công cụ cần thiết để bất cứ ai có thể trở thành một nhà tư tưởng Đổi mới và khám phá những cơ hội Sáng tạo mà người khác chưa nhìn thấy.

Tư duy thiết kế – Design Thinking – đang thay đổi cách các công ty hàng đầu tạo ra giá trị. Trọng tâm của đổi mới đã chuyển từ định hướng kỹ thuật sang định hướng thiết kế, từ tập trung vào sản phẩm sang tập trung vào khách hàng và từ tập trung vào tiếp thị sang tập trung vào trải nghiệm người dùng. Đối với nhiều CEO, tư duy thiết kế là cốt lõi của việc phát triển chiến lược hiệu quả và thay đổi tổ chức

Tư duy thiết kế – Design Thinking dựa trên logic, trí tưởng tượng, trực giác và lý luận có hệ thống để khám phá khả năng của những gì có thể xảy ra và để tạo ra kết quả mong muốn có lợi cho người dùng cuối (khách hàng).

Tư duy thiết kế không tập trung vào vấn đề, mà tập trung vào giải pháp và định hướng hành động. Nó liên quan đến cả phân tích và trí tưởng tượng.

Tư duy thiết kế là công cụ tốt nhất để tạo ý nghĩa, đơn giản hóa quy trình và cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Ngoài ra, tư duy thiết kế giảm thiểu rủi ro, giảm chi phí, cải thiện tốc độ và tiếp thêm sinh lực cho nhân viên. Tư duy thiết kế cung cấp cho các nhà lãnh đạo một khuôn khổ để giải quyết các thách thức phức tạp lấy con người làm trung tâm và đưa ra các quyết định tốt nhất có thể liên quan đến:

 • Xác định lại giá trị
 • Cải tiến, đổi mới mô hình kinh doanh
 • Thay đổi thị trường và hành vi
 • Thay đổi văn hóa tổ chức
 • Những thách thức xã hội phức tạp như sức khỏe, giáo dục, thực phẩm, nước và biến đổi khí hậu
 • Các vấn đề ảnh hưởng đến các bên liên quan đa dạng và nhiều hệ thống

Tư duy thiết kế được liên kết với việc tạo ra một tương lai được cải thiện và tìm cách xây dựng các ý tưởng – không giống như tư duy phản biện phá vỡ chúng. Giải quyết vấn đề là làm cho một cái gì đó biến mất. Sáng tạo là đưa một cái gì đó trở thành hiện hữu. Tư duy thiết kế cung cấp thông tin cho sự đổi mới lấy con người làm trung tâm và bắt đầu bằng việc phát triển sự hiểu biết về các nhu cầu chưa được đáp ứng hoặc chưa được trình bày rõ ràng của khách hàng hoặc người dùng. Mục đích cuối cùng của tư duy thiết kế là cải thiện chất lượng cuộc sống cho con người và trái đất.

T.Quế