06 dự án đạt giải Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2019

Năm 2019 là năm đầu tiên UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” (KNĐMST). Kết quả, có 6 ý tưởng, dự án đạt Giải thưởng tại vòng chung kết.

Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai năm 2019 nhận được 26 hồ sơ hợp lệ tham gia dự thi. Tại vòng thử thách có 15/26 hồ sơ có tiềm năng đã được chọn dự thi vòng chung kết. Các ý tưởng, dự án khởi nghiệp chọn vào vòng chung kết được tham gia lớp huấn luyện và cố vấn phát triển (mentor) hoàn thiện mô hình kinh doanh trong thời gian 01 tháng.

15 ý tưởng, dự án khởi nghiệp sau khi tham gia huấn luyện thực hiện thuyết trình trước Hội đồng Giám khảo. Hội đồng Giám khảo xét chọn 06 ý tưởng, dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất để trao giải gồm: 01 giải nhất, 02 giải nhì và 03 giải ba

Giải nhất: dự án “Truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp sử dụng công nghệ Blockchain” của nhóm giảng viên Trường đại học Lạc Hồng. Xuất phát từ ý tưởng sử dụng công nghệ Blockchain để tạo ra những hợp đồng thông minh giữa các công ty trong chuỗi, những thông tin liên quan đến sản phẩm (từ quá trình chăm sóc ở nông trại cho đến lúc sản phẩm tới tay người tiêu dùng) sẽ được lưu minh bạch tại hệ thống Blockchain. Tất cả các thông tin, thông số từ quá trình nuôi giống cho đến khi bán đều được ghi một cách tự động và minh bạch lên hệ thống Blockchain nhờ hệ thống thu thập, cảnh báo tự động. Đây chính là tính mới và sáng tạo của dự án này, đồng thời góp phần ứng dụng công nghệ 4.0 vào quá trình sản xuất nông nghiệp.

Giải nhì: dự án “Phòng xét nghiệm y khoa Medic Biên Hòa – Sài Gòn của nhóm tác giả Đào Phan Thoại – Nguyễn Văn Quý (TP.Biên Hòa). Từ nhu cầu thị trường tại thành phố Biên Hòa chưa có đơn vị làm xét nghiệm di truyền – kỹ thuật gen. Phòng xét nghiệm y học ra đời nhằm cung cấp các dịch vụ về xét nghiệm như gen, sinh hóa, huyết học, nước tiểu…

Giải nhì: dự án “Nuôi trồng đông trùng hạ thảo phục vụ cho ngành công nghiệp thực phẩm” của nhóm giảng viên Trường đại học Công nghệ Đồng Nai. Công thức tạo nên môi trường nuôi đông trùng hạ thảo khác biệt, giúp giảm giá thành và chi phí sản xuất. Sản phẩm được nuôi trồng trong môi trường vô trùng. Dự án này hướng tới ứng dụng các công nghệ mới vào sản xuất nhằm giảm giá thành sản phẩm.

Dự án Đông trùng hạ thảo trình bày dự án tại Vòng chung kết

Giải ba: dự án “Sử dụng phương pháp vật lý thay cho phương pháp hóa học trong sản xuất chả lụa” của nhóm tác giả đến từ Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai. Từ mong muốn đưa ra thị trường một sản phẩm thực phẩm sạch, không hóa chất phụ gia, nhóm tác giả kết hợp giữa cách làm chả truyền thống và hiện đại dựa vào đặc điểm cơ thịt mà không sử dụng đến bất kì  một loại phụ gia nào. Sử dụng các yếu tố như thời gian làm lạnh cơ thịt, thời gian xay thịt, nhiệt độ ướp thịt, nhiệt độ xay thịt, tốc độ vòng quay của máy xay, thời xay từ lúc giết mổ cho đến khi mang thịt đi hạ nhiệt độ. Đối với phương pháp này cách làm ra sản phẩm vẫn dai giòn thơm ngon mà hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng, nó đạt được những tiêu chí dai, giòn thơm ngon.

Giải ba: dự án “Xây dựng quy trình sản xuất hạt Gel siêu hấp thụ nước từ Natri Acrylat và bột bã mía bằng kỹ thuật bức xạ GAMMA CO-60 để ứng dụng làm chất giữ ẩm cho cây trồng của tác giả Nguyễn Thị Hạnh. Ý tưởng dự án là kết hợp giữa ứng dụng công nghệ chiếu xạ và tận dụng  nguồn nguyên liệu sẵn có tại tỉnh Đồng Nai là bã mía để tạo ra hạt gel siêu hấp thụ nước – sản phẩm tốt chất lượng có tính ổn định cao, góp phần cải thiện đất trồng cho các vùng nông nghiệp, giải quyết tình trạng thiếu nước do hạn hán hay biến đổi khí hậu, không độc hại tới môi trường mà giá thành lại rẻ phù hợp với điều kiện sản xuất của Việt Nam. Sản phẩm có nguồn gôc hữu cơ, phù hợp cho quá trình canh tác theo xu hướng hữu cơ hiện nay.

Dự án chuỗi các sản phẩm từ cây rau má trình bày dự án tại vòng Chung kết

Giải ba: dự án “Kola zone – dự án chuỗi các sản phẩm từ cây rau má” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Ngọc Hiền, Hồ Thị Hải Ngân, Nguyễn Thị Thúy Hồng, Võ Văn Duy và Lý lê Tường Vy. Một sản phẩm nước rửa tay dạng Gel diệt khuẩn được chiết xuất từ rau má kết hợp các hoạt chất bảo quản từ thiên nhiên, lành tính, không gây kích ứng cho da phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt an toàn cho trẻ nhỏ. Sản phẩm có tính năng diệt khuẩn cực kì hiệu quả bởi acid asiatic và có tác dụng dưỡng da, làm lành vết thương, mịn màng da tay từ acid madecassic là những thành phần có trong cây rau má. Sản phẩm hướng tới bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai năm 2021

Năm 2021, Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiếp tục được triển khai rộng rãi trên địa bàn tỉnh. Các cá nhân, nhóm cá nhân, tổ chức có ý tưởng, dự án kinh doanh, khởi nghiệp có thể đăng ký tham gia dự thi. Hồ sơ dự thi có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện theo địa chỉ sau:

Trung tâm Khoa học và Công nghệ

 (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai)

Số 1597, Phạm Văn Thuận, KP.3, P.Thống Nhất, TP. Biên Hòa.

Điện thoại: 02513 825 565; 0947 687227 (Phòng TVDT&CXHN)

Email: tkcdongnai@gmail.com; hanhnguyen1211@gmail.com

Xuân Duy