Trồng dưa lưới trong nhà kính áp dụng công nghệ cao

Luôn trăn trở tìm hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, tìm mọi cách để giảm chi phí và rủi ro trong việc sản xuất cho bà con nông dân tại những vùng quê. Sau một thời gian tìm hiểu, chị Hà Thanh Hương, ở phường Bảo Vinh, thành phố Long Khánh đã mạnh dạn đầu tư mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính áp dụng công nghệ cao.

Hiện mô hình của chị đang áp dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động theo công nghệ Israel, công nghệ làm mát, công nghệ che nắng bằng lưới mát

Trong 2 năm qua, chị Hương vừa nghiên cứu, học hỏi, thử nghiệm trồng dưa lưới công nghệ cao trên diện tích 800m2. Chia sẻ về những công nghệ áp dụng trong mô hình, chị Hương cho biết, hiện mô hình của chị đang áp dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động theo công nghệ Israel, công nghệ làm mát, công nghệ che nắng bằng lưới mát, hệ thống sơ chế biến sản phẩm và công nghệ châm phân tự động nhập khẩu Israel.

“Trồng dưa lưới trong nhà kính phải áp dụng theo một quy trình chuẩn, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn hạt giống, bồn cây, theo dõi quá trình sinh trưởng, nước tưới cho đến khi dưa được thu hoạch” – chị Hương nói.

Chị Hương cũng cho hay: “Dưa lưới là một loại cây có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao nên giá thể trồng dưa lưới đòi hỏi phải tốt và được xử lý vi khuẩn nấm bệnh ban đầu cần chuẩn và kỹ. Theo đó, giá thể trồng dưa lưới được trộn theo công thức 1:1:1 gồm: xơ dừa, phân bò và tro trấu, sau đó đựng vào bao. Khi trồng, đặt các bao giá thể cách nhau 0,25m/bao. Giống được ươm trong thời gian 9 ngày trong khay ươm, khi cây con ra lá thì tiến hành trồng vào giá thể. Tiến hành các quy trình tưới tiêu và châm phân tự động theo kỹ thuật phù hợp cho cây Dưa”.

Theo chị Hương, việc trồng dưa lưới trong nhà kính giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập và đặc biệt hơn trong điều kiện nắng hạn vẫn trồng dưa lưới được quanh năm mà không cần tốn nhiều diện tích. Hạt giống không gieo trực tiếp xuống mặt đất mà được trồng trong giá thể xơ dừa đã qua xử lý giúp cây tránh tiếp xúc mầm bệnh. Hệ thống tưới tự động tưới chính xác cho mỗi cây nên dưa phát triển đồng đều. Khi dưa bắt đầu cho trái, tốt nhất mỗi gốc dưa lưới chỉ để lại 1 trái để nuôi và thường xuyên cắt tỉa lá, nhánh để cây tập trung dinh dưỡng vào nuôi trái tròn đẹp đạt loại nhất.

Về đầu ra của sản phẩm, chị Hương đã ký hợp đồng đầu ra với siêu thị Coopmart và 12 trường học tại địa phương với giá 40.000/kg. Với diện tích trồng thử nghiệm 3.000 cây giống trên 800m2 cho chị Hương thu hoạch bình quân 4 tấn/1vụ, sản phẩm cho thu nhập bình quân  đạt 160 triệu đồng/vụ. Sau khi trừ chi phí nhân công, doanh thu thực tế đạt 100 triệu đồng/vụ.

Mong muốn của chị Hương là nhân rộng  mô hình để giải quyết việc làm cho nhiều hộ gia đình tại địa phương với thu nhập ổn định, cho sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Mô hình sẽ là điểm nhấn và là nơi tham quan trải nghiệm là nơi học tập về ứng dụng khoa học kỹ thuật nông nghiệp của tỉnh nhà; đây là một mục tiêu phù hợp với định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái vườn của Thành phố Long Khánh.

P.H