THANH NIÊN HUYỆN TÂN PHÚ KHỞI NGHIỆP VỚI MÔ HÌNH THU GOM RÁC THẢI

Mô hình thu gom rác của Đoàn xã Thanh Sơn không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho thanh niên địa phương mà còn có ý nghĩa xã hội. Đây cũng là mô hình vừa được Trung ương Đoàn chọn hỗ trợ vốn trong số các mô hình phát triển kinh tế của thanh niên nông thôn cả nước.

     Những năm trước đây, xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường và mất cảnh quan là vấn đề mà xã Thanh Sơn, huyện Tân Phú gặp phải. Rác thải ở các khu dân cư được vứt thẳng ra đường hoặc các mương, suối hoặc nếu để gọn gàng thì cũng không được thu gom. Trước tình trạng trên, Đoàn thanh niên xã quyết định thành lập tổ hợp tác thu gom rác thải sinh hoạt nhằm bảo vệ môi trường và tạo thu nhập cho các tổ viên.

      Hàng ngày xe thu gom rác của đoàn viên thanh niên xã đều đi gom những túi rác thải sinh hoạt của người dân xã Thanh Sơn và Phú Lâm chở về nơi xử lý đúng quy định. Nhờ việc làm này mà các con đường nông thôn ở đây đã trở nên sạch sẽ hơn, tình trạng ứ đọng rác tại các con suối, mương nước cũng không còn, khiến người dân rất phấn khởi. Những năm trước xã Thanh Sơn là 1 trong những điểm nóng về tình trạng xã rác bừa bải. Rác thải ở các khu dân cư được vứt thẳng ra đường hoặc mương, suối, tạo cảnh quan hét sức nhếch nhác và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nhưng kể từ khi Tổ hợp tác thu gom rác thải của đoàn viên thanh niên xã được thành lập cùng với việc tích cực tuyên truyền, vận động, giờ đây người dân đã dần thay đổi thói quen và bỏ rác đúng qui định để các thành viên trong tổ tiến hành thu gom về nơi xử lý.

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang ngồi và trong nhàAnh Trần Đức Hòa, Tổ trưởng Tổ hợp tác thu gom rác thải xã Thanh Sơn chia sẻ các kinh nghiệm của tổ hợp tác tại Ngày hội thanh niên khởi nghiệp năm 2019

      Được thành lập từ năm 2013, đến nay, Tổ hợp tác thu gom rác thải xã Thanh Sơn có hơn 2000 khách hàng hợp tác thường xuyên, với số lượng rác thu gom trên 70 tấn/tuần, gần bằng 1/3 tổng lượng rác thải sinh hoạt thu gom trên toàn huyện và doanh thu hàng tháng là 70 triệu đồng – vừa đủ để chi trả tiền công lao động cho các thành viên của tổ hợp tác. Để tạo được niềm tin, uy tín đối với các hộ dân, tổ hợp tác không chỉ duy trì việc lấy rác đúng giờ, gọn gàng mà còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân bỏ rác đúng nơi quy định. Đây là mô hình hay và ý nghĩa. Tại ngày hội thanh niên khởi nghiệp sáng tạo năm 2019, Tổ Hợp tác thu gom rác xã Thanh Sơn  đã được tỉnh đoàn Đồng Nai đề xuất khen thưởng cho những nỗ lực của đoàn viên thanh niên Tổ Hợp tác thu gom rác xã Thanh Sơn huyện Tân Phú vì đã góp phần làm cho môi trường sống ngày càng xanh, sạch, đẹp.

      Với những thành công ban đầu như vậy, Tổ hợp tác thu gom rác thải xã Thanh Sơn mong muốn tiếp tục phát triển mô hình này từ tổ hợp tác lên thành hợp tác xã, mở rộng quy mô dịch vụ, kêu gọi vốn, đầu tư thêm xe và các công cụ làm việc. Tổ hợp tác còn định hướng đến mục tiêu cao hơn là có thể xử lý phân loại rác tại nguồn, và tận dụng nguồn rác thải hữu cơ để làm phân vi sinh.

     Vấn đề xử lý rác thải có ý nghĩa quan trọng trong bảo đảm cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Vì vậy, xây dựng, duy trì và phát triển các THT, HTX thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải đóng vai trò quan trọng trong giải bài toán vệ sinh môi trường, đặc biệt là trong bối cảnh các địa phương đang triển khai xây dựng nông thôn mới. Và cũng là cơ hội để thanh niên nông thôn khởi nghiệp.

Trần Văn Lưu.