Rượu sâm đinh lăng Nhất tửu Vạn Vương – tường bước khẳng định vị thế trên thị trường

Là một trong những sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2020 của huyện Thống Nhất, sản phẩm rượu sâm đinh Nhất Tửu Vạn Vương có cơ hội trở thành sản phẩm đặc trưng vùng miền, món quà được ưa chuộng của du khách gần xa.

Với mong muốn lập nghiệp làm giàu từ những sản phẩm đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh sống, anh Nguyễn Đức Quý – Tổng Giám đốc Công ty TNHH rượu Nhất Tửu Vạn Vương là một trong những điển hình khởi nghiệp tiêu biểu, khi mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật và trang bị máy móc vào quá trình sản xuất rượu. Từ đó cung ứng ra thị trường các sản phẩm chất lượng, đồng thời tạo ra các sản phẩm độc đáo, tốt cho sức khỏe  – rượu sâm đinh lăng.

Tại xã Xuân Thiện huyện Thống Nhất, gia đình anh Nguyễn Đức Quý làm nghề nấu rượu có tiếng, chủ yếu là giao rượu trắng cho các quán nhậu, cửa hàng tạp hóa, đại lý bán lẻ. Năm 2013, anh lập cơ sở kinh doanh sản xuất rượu Vạn Vương. Đến năm 2019, anh mạnh dạn đầu tư trang thiết bị máy móc vào quá trình sản xuất, mở rộng quy mô và thành lập công ty Công ty TNHH rượu Nhất Tửu Vạn Vương.

Nhận thấy củ đinh lăng là một loại thảo dược có nhiều dưỡng chất quý, được ví như “nhân sâm Việt Nam”. Củ đinh lăng khi ngâm rượu, nếu uống lượng vừa phải, điều độ sẽ giúp tăng cường sức khỏe. Anh Quý quyết định tập trung phát triển dòng sản phẩm rượu sâm đinh lăng. Sản phẩm được đăng ký mã vạch ở Cục Sở hữu trí tuệ, đăng ký. và công bố tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định Sản phẩm cũng đã được kiểm nghiệm các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (QUATES3), công nhận không chứa chất độc hại. Rượu sâm đinh lăng được chứng nhận là Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Đồng Nai năm 2020.

Anh Quý chia sẻ: “Từ xa xưa, y học cổ truyền đã dùng đinh lăng dưới dạng thuốc sắc hay đinh lăng ngâm rượu vì nó có tác dụng như nhân sâm, chữa được nhiều bệnh, rất tốt cho sức khỏe. Cây đinh lăng là một loại thảo dược quý có tại Việt Nam, loại cây này thường được sử dụng kết hợp với rượu tạo thành một loại rượu ngâm mang đến nhiều công dụng chữa bệnh. Thông thường, người ta sử dụng rễ cây đinh lăng để làm các vị thuốc. Rễ cây đinh lăng thường có chứa nhiều Saponin có tác dụng như nhân sâm, chứa sinh tố B1, ngoài ra còn có thêm khoảng 13 loại axit amin cần thiết khác cho cơ thể, đặc biệt là về trí não. Từ năm 2019, tôi bắt đầu nghiên cứu và tìm hiểu về lĩnh vực cây dược liệu như đinh lăng, đương quy. Sau đó, tôi quyết định mở rộng quy mô sản xuất, đồng thời đầu tư máy móc sản xuất rượu sâm đinh lăng. Đồng thời, tôi thành lập Công ty TNHH rượu Nhất Tửu Vạn Vương”.

Tại công ty, việc sử dụng các thiết bị, vật liệu trong quá trình chế biến rượu cũng như áp dụng các tiến bộ khoa học để kiểm tra, phân tích các thành phần trong rượu không làm ảnh hưởng đến mùi vị, hương thơm đặc trưng của rượu. Công nhân làm việc tại cơ sở sản xuất rượu tuyệt đối tuân thủ các quy trình chế biến rượu, đặc biệt là nguồn nguyên liệu như gạo và men ủ rượu phải được bảo đảm không sử dụng hóa chất. Để rượu có độ trong và thơm ngon, sau khi nấu phải lọc và chứa trong lu bằng sành để giữ được hương vị ngọt thơm đặc trưng riêng. Nguyên liệu nấu rượu là gạo được ủ men trong lu sành với thời gian 07 ngày.  Rượu dùng sâm đinh lăng phải đạt nồng độ dưới 42 độ không được nặng hơn, nếu nặng hơn sẽ làm cháy và thâm củ trông rất xấu.

Củ đinh lăng được điêu khắc rồi ngâm rượu trong bình thủy tinh tạo tính thẩm mỹ và giá trị kinh tế cao

Củ đinh lăng sau khi mang về rửa sạch để ráo nước, phơi khô trong bóng râm. Đặc biệt, khi sử dụng rễ đinh lăng ngâm rượu phải dùng những cây đã có từ 3 – 5 tuổi trở lên, nếu 5 năm sẽ có hàm lượng dưỡng chất tốt nhất. Quy trình sản xuất rượu đinh lăng được thực hiện hoàn toàn khép kín từ việc đầu tư dây chuyền máy móc nấu rượu gạo, sơ chế đến khâu ngâm. Rượu sâm đinh lăng được ngâm 3-6 tháng, sau đó đưa qua hệ thống máy lọc để khử độc tố aldehyde và methanol, sau đó mới đóng chai. Đinh lăng dùng ngâm rượu uống mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đồng thời còn giúp điều trị một số bệnh lý cho cơ thể. Rượu ngâm đủ ngày sẽ có màu vàng cánh gián đặc trưng mùi hương dịu. Sản phẩm rượu sâm đinh lăng đã được nhiều người biết đến với sản phẩm đặc trưng địa phương. Bên cạnh đó, để tăng cường tính thẩm mĩ cho sản phẩm, những củ đinh lăng to thuê người làm điêu khắc rồi ngâm rượu trong bình thủy tinh. Một bình rượu sâm đinh lăng thông thường có giá thành từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Để chủ động nguồn nguyên liệu, anh Quý trồng 1 hecta cây đinh lăng có nguồn củ đinh lăng thu hoạch. Anh Quý cho biết, với cây đinh lăng, khoảng 3-4 năm là đã có thể khai thác củ nhỏ, 7-10 năm là khai thác được củ lớn. Do rượu nấu tại cơ sở kinh doanh, đinh lăng trồng tại chỗ nên nguồn gốc sản phẩm được kiểm soát tốt. Anh Quý đã thuê công ty ở TP. Biên Hòa thiết kế và in nhãn mác; đặt mua chai thủy tinh ở các cơ sở có uy tín. Việc chiết rót và đóng chai được thực hiện tự động bằng hệ thống máy móc thiết bị tiên tiến.

Rượu sâm đinh lăng được chiết rót, đóng chai bằng thiết bị tự động

Hiện nay, sản phẩm của công ty TNHH rượu Nhất tửu vạn vương khá đa dạng và phong phú về hình thức, kiểu dáng, phổ biến là: rượu gạo truyền thống, rượu sâm đinh lăng, ….. Mỗi ngày Công ty TNHH rượu Nhất tửu Vạn Vương cung cấp ra thị trường khoảng 100 lít rượu, trong đó có 70-80 lít rượu đinh lăng, còn lại là rượu trắng và một số loại rượu ngâm khác. Ngoài bán lẻ, giao đại lý, tiệm tạp hóa, các quán trên địa bàn huyện Thống Nhất.

 “Với khát khao nâng tầm sản phẩm để vươn ra thị trường, Công ty không ngừng hoàn thiện về mặt chất lượng thông qua các chứng nhận của ngành chức năng mà còn củng cố về mặt mẫu mã, bao bì sản phẩm”- anh Quý thông tin thêm.

Anh Quý cho hay, thời gian tới, Công ty TNHH rượu Nhất tửu Vạn Vương sẽ tăng cường cung ứng sản phẩm ra thị trường, đồng thời xây dựng các kênh bán hàng qua mạng xã hội zalo, facebook, các trang thương mại điện tử.

Anh Quý cho biết một số khó khăn hiện nay trong hoạt động sản xuất là thiếu vốn để mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao kỹ thuật, trình độ quản lý và quảng bá để đưa thương hiệu rượu sâm đinh lăng lan tỏa rộng hơn. Mặc dù có thế mạnh về chất lượng sản phẩm và giá thành, nhưng hạn chế là chưa tạo được thương hiệu trên thị trường. Để tạo đầu ra ổn định đòi hỏi phải chú trọng xây dựng thương hiệu. Nhận thức được tầm quan trọng của xây dựng thương hiệu, anh mong muốn được hỗ trợ về vốn để mở rộng sản xuất, xây dựng vùng nguyên liệu cũng như xúc tiến thương mại để quảng bá sản phẩm rượu sâm đinh lăng Nhất tửu Vạn Vương, từng bước khẳng định vị thế trên thị trường.

Xuân Duy