Uber sẽ giữ lại văn phòng khu vực ở Singapore

Gã khổng lồ đi nhờ xe trụ sở tại Mỹ Uber cho hay hãng sẽ giữ lại tổng hành dinh châu Á -Thái Bình Dương của mình ở Singapore ít nhất cho tới tháng 12/2022. Tuyên bố được đưa ra 2 tháng sau khi công ty tuyên bố đóng cửa văn phòng tại thành phố này trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Bàn lễ tân tại tổng hành dinh châu Á – Thái Bình Dương mới ở nội ô Singapore (Ảnh: Uber)

Hồi tháng 5, công ty cho hay sẽ di dời trung tâm khu vực châu Á – Thái Bình Dương tới Hồng Kông nếu chính quyền ở đây cung cấp một khung pháp lý hợp pháp hóa hoạt động của công ty tại khu tự trị này.

“Kể từ đó, chúng tôi đã chứng kiến việc ủng hộ cải cách mạnh mẽ từ công chúng  nhưng lại không có mức độ chắc chắn từ chính quyền mà chúng tôi cần. Vì chúng tôi vẫn tiếp tục các nỗ lực đó nên chúng tôi quyết định giữ Singapore làm trung tâm khu vục trong trung hạn”, công ty cho biết trong một tuyên bố.

Uber chính thức ra mắt dịch vụ của mình tại Hồng Kông vào năm 2014, tuy nhiên tài xế Uber đưa đón khách trong thành phố mà không có giấy phép thuê xe vẫn bị coi là bất hợp pháp. Công ty cũng phải đối mặt với sự phản kháng từ ngành công nghiệp taxi địa phương.

“Không có nghĩa rằng chúng tôi đang rời bỏ thị trường Hồng Kông. Chúng tôi vẫn cần chính phủ có một cuộc đối thoại mở với chúng tôi”, một nguồn tin nội bộ của Uber cho biết trên tờ South China Morning Post và nói thêm rằng chính phủ đang trao cho công ty một “bờ vai lạnh lùng”, đặc biệt trong 2 tháng qua.

Nguồn tin cũng cho hay Uber sẽ tiếp tục chiến đấu để di chuyển tổng hành dinh khu vực của mình đến thành phố này trong tương lai.

Quyết định của Uber được đưa ra sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới ở Hồng Kông, khuấy động lo ngại rằng động thái có thể cho phép chính phủ Trung Quốc tiếp cận dữ liệu và kiểm duyệt nội dung.

Ứng dụng video ngắn TikTok, được điều hành bởi ByteDance của Trung Quốc, đã rời Hồng Kông do lo ngại liên quan đến luật an ninh mới. Google và Facebook cũng đã tạm ngưng xử lý các yêu cầu của chính quyền về dữ liệu người dùng từ khu vực này.

LH (New Atlas)